Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyển đổi số ngành Y tế: Người dân tiếp cận dịch vụ y tế tiện ích hơn, thuận lợi hơn, chất lượng hơn

(CLO) Trong 8 lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số (CĐS) trong Chương trình CĐS Quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 6/2020 thì giáo dục và y tế được xếp ở vị trí đầu tiên, động chạm đến nhiều người dân nhất, và là hai lĩnh vực nền tảng của một quốc gia phát triển.

Audio

Và thực tế, ngành Y tế đã là một trong ngành có điểm sáng về CĐS với mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ người dân được tốt hơn, để người dân được tiếp cận tất cả dịch vụ y tế tiện ích, thuận lợi hơn, chất lượng hơn.

Bộ Y tế: Đơn vị tiên phong, đi đầu về chuyển đổi số 

Bộ Y tế là đơn vị tiên phong, đi đầu về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ tin trong phòng chống Covid-19 - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã đánh giá như vậy tại Hội nghị Chuyển đổi số ngành y tế Việt Nam ngày 30/12.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: ngành Y tế là một trong ngành có điểm sáng về chuyển đổi số và mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ người dân được tốt hơn. Đồng thời đang hết sức nỗ lực trong tiến trình đổi mới mạnh mẽ để người dân được tiếp cận tất cả dịch vụ y tế tiện ích, thuận lợi hơn, chất lượng hơn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị bấm nút khai trương Mạng kết nối y tế Việt Nam - Nền tảng y tế cơ sở V20 và Nền tảng Hồ sơ sức khoẻ điện tử

Các đại biểu tham dự Hội nghị bấm nút khai trương Mạng kết nối y tế Việt Nam - Nền tảng y tế cơ sở V20 và Nền tảng Hồ sơ sức khoẻ điện tử

Theo Bộ trưởng, năm qua dù phải chống dịch Covid-19 nhưng ngành y tế đã nỗ lực chuyển đổi số, bước đầu đã ghi nhận những kết quả đáng khích lệ. Với việc chuyển đổi số y tế, đến nay 100% văn bản của ngành Y tế đã được xử lý điện tử, 100% áp dụng chữ ký số. Trong lĩnh vực dịch vụ công, 100% thủ tục hành chính của Bộ Y tế đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kết nối với Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia... Bộ Y tế là Bộ đầu tiên hoàn thành và về đích trước hạn Chính phủ giao. Cùng với đó, việc tiếp tục cắt giảm hồ sơ, thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Tháng 11/2020, Bộ Y tế đã khai trương cổng công khai y tế, minh bạch toàn bộ dịch vụ ngành y tế cung ứng cho người dân. Trong đó, đã công khai thông tin 62.438 kết quả dược phẩm, hơn 93 nghìn kết quả đấu thầu và hơn 1400 cơ sở y tế đã thực hiện công khai giá dịch vụ… “Tới đây chúng tôi yêu cầu Sở Y tế trên toàn quốc phải công khai tất cả các kế hoạch đấu thầu và tất cả các bệnh viện phải công khai giá dịch vụ y tế. Tới đây từng bước tất cả các điểm bán lẻ dược phẩm, thực phẩm chức năng cũng phải công khai giá để từng bước tạo thị trường lành mạnh”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Chuyển đổi số vì người dân, người bệnh

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: điều mà người dân cần nhất đó chính là được tư vấn, khám, chữa bệnh với bác sĩ giỏi mà mình tin tưởng nhất. Khi họ bị ốm hoặc gia đình có người găp vấn đề về sức khỏe thì ai cũng muốn khám bệnh ở bệnh viện tuyến trên với bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao. Không chỉ vậy, từ lâu mỗi người dân đều luôn mơ ước được quản lý sức khỏe, có bác sĩ riêng chăm sóc sức khoẻ định kỳ. Hiện nay, hầu hết các cán bộ đều được chăm sóc sức khoẻ một cách kỹ lưỡng, khám bệnh định kỳ để kịp thời phát hiện sớm những bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, sức khoẻ của người dân lại chưa được quan tâm, chăm sóc kỹ càng như vậy.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế trao cúp vinh danh đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số y tế năm 2020.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế trao cúp vinh danh đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số y tế năm 2020.

Chính vì thế, chuyển đổi số y tế đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho người dân. Với những ứng dụng công nghệ hiện đại được tích hợp trên điện thoại thông minh, điển hình là nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, người dân sẽ không phải lo lắng xếp hàng dài ở bệnh viện để chờ khám bệnh mà ngay lập tức sẽ được các bác sĩ tư vấn sức khoẻ trực tuyến hướng tới mỗi người dân sẽ có 1 bác sĩ riêng.

Nhận thức rõ điều này, trong bài phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh: Tới đây ngành Y tế tiếp tục cắt giảm hồ sơ, thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Ngành Y tế cam kết tới đây sẽ cắt giảm 30% thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp. Đó cũng là mục tiêu mà ngành y tế hướng tới trong năm 2021 và trong những năm tiếp theo.

Trước mắt, ngay trước thềm năm mới 2021, ngay tại Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu đã bấm nút chính thức khai trương 3 nền tảng: Mạng kết nối y tế Việt Nam, Hồ sơ sức khỏe cá nhân, Quản lý thông tin y tế cơ sở V20. 03 nền tảng y tế thông minh này do Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội, Viettel, Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT triển khai. Trong đó, Mạng y tế Việt Nam là mạng nội bộ ngành Y tế, kết nối hơn 500 nghìn cán bộ y tế trên toàn quốc, giúp các bác sĩ hỗ trợ trao đổi chuyên môn, chia sẻ, tương tác trong chẩn đoán, hỉnh ảnh, điều trị để làm sao 1 bác sĩ tuyến trên sẽ kết nối hỗ trợ 4 bác sĩ tuyên dưới. Mạng này giúp cán bộ y tế tuyến dưới sẽ tự tin hơn khi chẩn đoán, điều trị. 100% cán bộ y tế toàn quốc tham gia mạng kết nối y tế Việt Nam.

Bộ Y tế cũng đặt ra từ 1/72021, các cơ sở khám chữa bệnh ngoại trú chính thức áp dụng bệnh án điện tử, không dùng hồ sơ giấy. Khi triển khai nền tảng Quản lý thông tin y tế cơ sở V20, Bộ Y tế sẽ điều hành 10.600 trạm y tế xã, từng bước xóa bỏ tình trạng hồ sơ giấy. Các trạm y tế xã sẽ sử dụng 1 phần mềm duy nhất, tích hợp các phần đơn lẻ, thông tin sẽ được tích hợp đưa tới cơ quan quản lý là Bộ Y tế. Qua phần mềm này, Bộ Y tế sẽ biết tường tận các trạm y tế xã triển khai và thực hiện khám bệnh như ra sao. “Mục tiêu của ngành y tế là xây dựng nền y tế thông minh. Cơ sở y tế dành thời gian cho khám bệnh chữa bệnh chứ không phải dành thời gian cho thủ tục, giấy tờ”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Con đường chuyển đổi số toàn diện ngành Y tế phía trước còn rất dài và nhiều khó khăn. Nhưng rõ ràng đây là việc cần phải làm bởi trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin thực sự là công cụ hữu hiệu trong phòng bệnh, khám bệnh và chữa bệnh.

PV