Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyên gia y học cổ truyền lý giải công dụng của các thảo dược trong phòng ngừa bệnh

(NB&CL) Kim Ngân Hoa, Cam Thảo cùng 7 loại thảo dược khác đặc biệt tốt để tăng cường hệ miễn dịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lan rộng.

Audio

Tại buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến “Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng, chống bệnh do virus”, các chuyên gia về Y học cổ truyền (YHCT) đã  làm rõ hơn công văn 1306/BYT-YDCT của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-Cov-2 bằng phương pháp YHCT.

Đánh giá cao chỉ đạo kịp thời của Bộ Y tế, các chuyên gia đều cho rằng, YHCT với các bài thuốc từ thảo mộc thiên nhiên rất cần thiết trong phòng chống bệnh do virus nói chung và dịch Covid-19 nói riêng. Bằng chứng là trong nhiều công trình nghiên cứu, tác dụng nâng cao đề kháng, chữa bệnh của loại thảo dược đã được chỉ ra rõ ràng.

Trong thành phần Trà Thanh nhiệt Dr Thanh có Kim Ngân Hoa và Cam Thảo.

Trong thành phần Trà Thanh nhiệt Dr Thanh có Kim Ngân Hoa và Cam Thảo.

Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam đã liệt kê hai loại thảo dược xuất hiện rất thường xuyên trong các bài thuốc YHCT là Kim Ngân Hoa và Cam Thảo.

Theo đánh giá của vị chuyên gia, Kim Ngân Hoa và Cam Thảo là 2 vị thuốc dùng rất thường xuyên trong YHCT. Đã có hơn 300 đề tài nghiên cứu trong nước và quốc tế về 2 vị thuốc này.

“Kim Ngân Hoa có tác dụng kháng khuẩn, kháng nhiều loại vi khuẩn, virus, chống viêm, giải nhiệt hay thanh nhiệt, tăng tiết dịch vị của mặt dạ dày, tăng miễn dịch rất tốt. Vị thuốc này trong YHCT là hoa sắp hái của họ Kim Ngân. Kim Ngân Hoa có vị ngọt, tính hàn, kinh phế, vị. 

Lương y Phùng Tuấn Giang.

Lương y Phùng Tuấn Giang.

Trong các bài thuốc, Kim Ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt giải độc, phòng tránh ôn bệnh, dịch bệnh. Trị các chứng viêm, các chứng do virus, tiêu viêm, kháng viêm. Thường chữa bệnh liên quan đến đến nhiệt độc, ho, sốt. Các bệnh lý liên quan đến tiêu độc như mẩn ngứa, mụn nhọt, mề đay rất hiệu quả.

Trong khi đó, Cam thảo có vị ngọt, có tác dụng giải độc rất cao, làm tốt cho tế bào gan, kháng viêm, kháng histamin, chống ổ loét dạ dày, giảm đau. Giảm đau dạ dày. Uống cam thảo cũng giúp cắt cơn đau. Vì thế, người ta thường sử dụng cam thảo trong các bài thuốc điều trị bệnh lý cho mục đích giảm đau, khám viêm.

Ngoài ra, cam thảo còn tăng chức năng tim mạch, nhuận phế chỉ khát (cắt cơn khát), thanh nhiệt giải độc (tăng tác dụng của các vị thuốc khác), giải độc hàng trăm thứ dược, tà độc. Với rất nhiều tác dụng như vậy cam thảo còn được gọi là quốc lão, vương dược…”, Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam đánh giá.

Đồng tình với ý kiến của Lương y Phùng Tuấn Giang, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Chủ tịch Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, đơn vị của ông đã từng có công trình khoa học nghiên cứu về hai loại thảo dược này. Đây là 2 trong 7 vị thảo dược được sử dụng trong Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, vốn được phát triển dựa trên bài thuốc “thảo mộc cung đình” cổ xưa.

Đánh giá về các loại thảo dược trong Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, ông Nguyễn Xuân Ninh cho biết, vị kim ngân hoa là thành phần “quân”, cam thảo là thành phần “sứ” trong tổng thể bài thuốc cổ có 4 tác dụng “quân – thần – tá - sứ”.

Ngoài kim ngân hoa, cam thảo, Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, còn có 7 loại thảo dược cũng rất tốt cho sức khỏe khác là Hoa Cúc, La Hán Quả, Hạ Khô Thảo, Tiên Thảo, Hoa Mộc Miên, Đản Hoa, Bung Lai có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp khí huyết lưu thông, tiêu viêm, sát khuẩn.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh.

Dưới đánh giá về mặt sinh học, 9 loại thảo dược của Trà Thanh nhiệt Dr Thanh đem lại hiệu quả trong hỗ trợ chống viêm hoặc ức chế gây viêm, ức chế hoạt động vi khuẩn; Bảo vệ gan, thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, vị trà thảo mộc này còn giúp chống oxy hóa (trên 100 chất chống oxy hóa xuất hiện trong thành  phần của trà), chống lão hóa, phòng chống bệnh mãn tính đặc biệt là các bệnh rối loạn chuyển hóa; Phòng chống bệnh mãn tính; Giảm nguy cơ ung thư biểu mô như gan, buồng trứng; Hạ sốt, an thần, giảm căng thẳng, đau họng, tăng cường tiêu hóa.

Như vậy, bằng việc sử dụng hợp lý các vị thảo dược này, hoặc sử dụng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh cũng giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp chống chọi lại với các bệnh tật, bao gồm cả bệnh do virus gây ra.

Nhất Nam