Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyên gia y tế: Hơn 117.000 lô vắc xin COVID -19 đầu tiên nhập về Việt Nam được đánh giá an toàn

(CLO) Vắc xin đầu tiên Việt Nam nhập khẩu là của hãng dược AstraZeneca (Anh) sản xuất đã được tổ chức y tế thế giới thẩm định và tiêm tại nhiều quốc gia.

Audio

Sáng nay (25/2), hơn 117.000 liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã về sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM).

Đây là lô vắc xin do hãng dược AstraZeneca (Anh) sản xuất, công ty cổ phần vắc xin Việt Nam (VNVC) nhập khẩu.

Vấn đề quan tâm hiện nay của người dân là tính an toàn của vắc xin mới được Việt Nam nhập khẩu về.

Ông Trần Đắc Phu cho rằng vắc xin Việt Nam vừa mới nhập về an toàn, người dân nên tham gia tiêm chủng khi được yêu cầu (ảnh nguồn internet).

Ông Trần Đắc Phu cho rằng vắc xin Việt Nam vừa mới nhập về an toàn, người dân nên tham gia tiêm chủng khi được yêu cầu (ảnh nguồn internet).

Trao đổi với phóng viên báo Công luận về vấn đề này, ông Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, tính an toàn vắc xin của AstraZeneca đã được tổ chức y tế thế giới đánh giá an toàn, nhiều nước đã sử dụng an toàn.

Khi triển khai tiêm sẽ tiến hành đầy đủ các yếu tố để đảm bảo việc tiêm chủng vừa hiệu quả, vừa an toàn.

Chuyến bay đầu tiên chở lô vắc xin phòng COVID-19 đã về sân bay Tân Sơn Nhất sáng 25/2.

Chuyến bay đầu tiên chở lô vắc xin phòng COVID-19 đã về sân bay Tân Sơn Nhất sáng 25/2.

Ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh: “Người dân nên ủng hộ, tham gia tiêm chủng vắc xin.  Tiêm vắc xin rất quan trọng, Bộ Chính trị đã chỉ đạo việc tiêm vắc xin cần thiết. Vì thế khi nào được tiên thì người dân tham gia.

Hiện nay, vắc xin chưa đủ tiêm nên phải ưu tiên các đối tượng có nguy cơ trước. Trong văn bản kế hoạch tiêm vắc xin của Bộ Y tế có nói đến 11 nhóm đối tượng. Việc tiêm chủng sẽ thực hiện theo quy định đó”.

Được biết, công ty cổ phần vắc xin Việt Nam đã đặt mua 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca trong năm 2021. Số vắc xin này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều, sớm hơn dự kiến ban đầu.

Việc tiêm vắc xin tiêm ngay trong tháng 3 cho những đối tượng ưu tiên như lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch: Người làm việc ở các cơ sở y tế gồm bác sĩ điều trị, nhân viên xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu;

Người tham gia phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo các cấp; người làm trong khu cách ly; làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ; tình nguyện viên, phóng viên tham gia phòng chống dịch...).

Chuyển các lô vắc xin ra khỏi máy bay sáng ngày 24/2 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Chuyển các lô vắc xin ra khỏi máy bay sáng ngày 24/2 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngay sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, hoàn thành các thủ tục thông quan, lô vắc xin COVID-19 đầu tiên này sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, với hệ thống bảo quản nghiêm ngặt theo khuyến cáo của nhà sản xuất và nhập kho lạnh bảo quản tại TP. Hồ Chí Minh.

Trước đó, Bộ Y tế công bố 11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm chủng vắc xin COVID -19 gồm: Nhân viên y tế; Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...); Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; Lực lượng quân đội;

Lực lượng công an; Giáo viên; Người trên 65 tuổi; Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...; Người mắc các bệnh mãn tính; Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Trinh Phúc

Bình Luận