Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp vụ bán đất trên giấy xảy ra tại Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC):

Chuyển nội dung tố giác đến Phòng CSKT giải quyết theo quy định

(CLO) Liên quan đến vụ bán đất trên giấy xảy ra tại Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã có văn bản chuyển nội dung tố giác đến Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP HCM để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Báo nói Công luận
Bài liên quan
Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng vào cuộc phân xử vụ việc.

Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng vào cuộc phân xử vụ việc.

Cụ thể, Văn phòng CQ CSĐT nhận được đơn của ông Lê Minh Thuận (Luật sư đại diện cho bà Văn Bảo Ngọc). Nội dung tố giác ông Đinh Trường Trinh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua việc bà Ngọc ký 04 hợp đồng mua bán nền nhà tại Khu đô thị mới An Phú - An Khánh, Quận 2, TP HCM. Sau khi kí kết hợp đồng và thanh toán tài chính, HDTC né tránh và không thực hiện theo hợp đồng đã kí.

Sau khi xem xét nội dung đơn, Căn cứ Điều 36, 145, 146 và 163 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Thông tư liên tịch Bộ Công an, Quốc phòng, Tài Chính, Nông nghiệp và PTNT, VKSND tối cao quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Văn phòng CQ CSĐT Công an TP HCM chuyển đơn trên đến Phòng CSKT Công an TP HCM để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Mới đây, ngày 23/9/2019, Ban Tiếp công dân TP HCM cũng đã có văn bản 2784/TCD-KTĐĐ gửi Sở Xây dựng TP HCM  về việc đôn đốc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP về giải quyết đơn của ông Lê Minh Thuận cho biết: Ngày 16/8/2019, Văn phòng UBND TP có Công văn 7401/VP-NCPC, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan về việc: Giao Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát toàn bộ nội dung đơn của Luật sư Lê Minh Thuận (do bà Văn Bảo Ngọc ủy quyền) tố cáo ông Đinh Trường Trinh - Chủ tịch HĐQT HDTC lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư; báo cáo, đề xuất trình UBND TP xem xét, giải quyết theo quy định. 

Tuy nhiên, đến nay, Ban Tiếp công dân thành phố chưa nhận được văn bản của Sở Xây dựng về việc nêu trên. Căn cứ Khoản 5 Điều 3 Quyết định 2977/QĐ-UBND ngày 9/6/2016 của Chủ tịch UBND TP HCM  ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Tiếp công dân thành phố trực thuộc Văn phòng UBND thành phố; Ban Tiếp công dân đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra, thực hiện, báo cáo UBND TP và thông báo đến Ban Tiếp công dân TP để phối hợp trong công tác tiếp công dân.

Trước đó, Báo Nhà báo và Công luận đã thông tin, sau khi ký 04 hợp đồng mua bán đất với Cty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC), chị Văn Bảo Ngọc đã thực hiện nghĩa vụ của mình là đóng đủ tiền theo thỏa thuận mua bán. Tuy nhiên, gần 20 năm qua, HDTC vẫn biện lý do để không chịu giao đất. 

Tại Biên bản làm việc giữa đại diện HDTC ngày 3/12/2018 với bà Văn Bảo Ngọc, ông Trần Dũng Tuấn - Giám đốc kinh doanh tiếp thị HDTC cho rằng, hiện nay Công ty HDTC đang tập trung làm việc với các cơ quan, ban ngành TP. Hồ Chí Minh cho việc chuyển thể từ Công ty TNHH sang Công ty cổ phần và chờ ý kiến của các cơ quan liên quan thống nhất phương án chuyển thể. Vì vậy, các nền đất chưa được bàn giao trước khi chuyển sang công ty cổ phần đều phải chờ ý kiến định giá của các cơ quan ban ngành thành phố. Đồng thời, HDTC còn đưa ra nhiều lập luận khác để lý giải việc chậm bàn giao 4 nền đất cho bà Ngọc đã đầu tư hơn 21 năm qua...

Theo quan điểm của Luật sư Lê Minh Thuận (Đoàn LS TP. Hồ Chí Minh), người được bà Ngọc ủy quyền cho rằng, vụ việc có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gây thiệt hại cho nhà đầu tư nên đã làm đơn tố cáo ông Đinh Trường Chinh - Chủ tịch HĐQT Công ty HDTC đến UBND TP. Hồ Chí Minh.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trâm Anh