Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ bán đất trên giấy xảy ra tại Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC):

Khách hàng “ròng rã” khiếu kiện đòi quyền lợi!

(NB&CL) Sau khi ký hợp đồng mua bán đất với Cty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC), chị Văn Bảo Ngọc đã thực hiện nghĩa vụ của mình là đóng đủ tiền theo thỏa thuận mua bán. Tuy nhiên, gần 20 năm qua, HDTC vẫn “chày cối” biện lý do để không chịu giao đất.

Audio

Theo phản ánh của chị Ngọc, năm 1998, chị được gia đình mua cho 4 nền đất tại Khu đô thị mới An Phú - An Khánh (quận 2, TP. Hồ Chí Minh) do Công ty HDTC làm chủ đầu tư.

Cụ thể, ngày 24/9/1998, Công ty HDTC ký hai hợp đồng “bán nhà trả tiền nền và hạ tầng” số 32/HĐ-APAK và số 33/HĐ-APAK bán cho chị Ngọc hai nền đất liền kề mã số 14 và 15; diện tích mỗi nền 150m2 nằm ở vị trí mặt tiền đường Song Hành, khu A thuộc Khu đô thị mới An Phú - An Khánh. Theo hợp đồng (HĐ), giá bán mỗi lô đất là 367.500.000 đồng được thanh toán chia làm 3 đợt.

Trong đó, đợt 1 thanh toán 183.750.000 đồng, tương ứng với 50% giá trị HĐ trong vòng 7 ngày sau khi ký hợp đồng; Đợt 2, thanh toán tiếp 110.250.000 đồng, tương ứng với 30% giá trị HĐ trong vòng 7 ngày kể từ khi HDTC sang nền; Đợt 3 thanh toán 73.500.000 đồng tương ứng với 20% giá trị HĐ còn lại trước khi HDTC giao nền và giấy phép xây dựng cho người mua.

Ngày 20/10/1998, Công ty HDTC ký tiếp với gia đình chị Ngọc hai HĐ số 153/HĐ-APAK và số 154/HĐ-APAK bán thêm 2 nền đất mã số 61, 62 đường số 7 thuộc khu A, khu dân cư An Phú - An Khánh. Theo HĐ, diện tích mỗi nền 150m2 và giá bán 322.500.000 đồng. Phương thức thanh toán hai lô đất sau này cũng chia làm 3 đợt như hai HĐ đã ký trước đó.

Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng vào cuộc phân xử vụ việc.

Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng vào cuộc phân xử vụ việc.

Sau khi ký HĐ, gia đình chị Ngọc đã đóng đến 95% giá trị hợp đồng và chờ đến ngày được nhận nền đất. Theo cam kết trong HĐ, sau 2 năm kể từ ngày khách hàng đóng tiền đợt đầu tiên, chủ đầu tư phải bàn giao nền đất cho khách hàng. Nhưng quá thời hạn đã nêu trong HĐ mà HDTC vẫn không bàn giao được nền như đã cam kết. Nhiều lần, gia đình chị Ngọc “đến gặp chủ đầu tư để đòi nền đất nhưng không được” - chị Ngọc cho biết thêm.

Tìm hiểu của phóng viên được biết, bốn hợp đồng nêu trên, theo biên bản đối chiếu công nợ ngày 24/12/2008 của Công ty HDTC thì bà Văn Bảo Ngọc đã thanh toán 95%, còn 5% được bà Ngọc đã thanh toán vào ngày 24/01/2018 theo đúng tiến độ của hợp đồng. Sau khi bà Văn Bảo Ngọc đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, đương nhiên bà Ngọc phải được nhận các thủ tục theo quy định trong hợp đồng: Họa đồ vị trí khu đất trong mặt bằng tổng thể quy hoạch; Biên bản bàn giao đất và cắm cọc mốc; Giấy phép xây dựng và bản vẽ… Thế nhưng, chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao nền cho khách hàng vì lý do… chưa bồi thường giải tỏa xong.

Tại Biên bản làm việc giữa đại diện HDTC ngày 3/12/2018 với bà Văn Bảo Ngọc, ông Trần Dũng Tuấn - Giám đốc kinh doanh tiếp thị HDTC cho rằng, hiện nay Công ty HDTC đang tập trung làm việc với các cơ quan, ban ngành TP. Hồ Chí Minh cho việc chuyển thể từ Công ty TNHH sang Công ty cổ phần và chờ ý kiến của các cơ quan liên quan thống nhất phương án chuyển thể. Vì vậy, các nền đất chưa được bàn giao trước khi chuyển sang công ty cổ phần đều phải chờ ý kiến định giá của các cơ quan ban ngành thành phố. Đồng thời, HDTC còn đưa ra nhiều lập luận khác để lý giải việc chậm bàn giao 4 nền đất cho bà Ngọc đã đầu tư hơn 21 năm qua.

Theo lý giải của Công ty HDTC, trong năm 1998, Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà (nhà nước sở hữu 100% vốn - Bên A) đã ký 4 hợp đồng bán đất nền cho khách hàng Văn Bảo Ngọc (Bên B). Mặc dù Bên A và B đã ký hợp đồng bán và mua đất, nhưng cho đến ngày 16/11/1998, Thủ tướng Chính phủ mới ban hành quyết định số 1042/QĐ – TTg phê duyệt dự án đầu tư hạ tầng cơ sở Khu đô thị mới An Phú – An Khánh cho Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà (nay là Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà - HDTC). Sau đó, đến ngày 13/08/1999, Thủ tướng Chính phủ mới ban hành quyết định số 783 giao đất cho Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà để đầu tư hạ tầng cơ sở Khu đô thị An Phú – An Khánh, quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Vì vậy, thời điểm Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà ký 4 hợp đồng bán đất cho bà Ngọc, Dự án Khu đô thị mới An Phú – An Khánh chưa được Thủ tướng quyết định thành lập, chưa được Thủ tướng ký quyết định giao đất. Do đó, việc mua bán này là không có cơ sở.

Phản ứng về quan điểm trên của HDTC, Luật sư Lê Minh Thuận (Đoàn LS TP. Hồ Chí Minh), người được bà Ngọc ủy quyền cho rằng, vụ việc có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gây thiệt hại cho nhà đầu tư. “Ngày 9/8/2019, tôi đã làm đơn tố cáo ông Đinh Trường Chinh - Chủ tịch HĐQT Công ty HDTC đến UBND TP. Hồ Chí Minh” - ông Thuận cho biết thêm.

Được biết, liên quan đến vụ việc, ngày 16/8/2019, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản số 7401/VP-NCPC chỉ đạo Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh kiểm tra, rà soát toàn bộ nội dung đơn tố cáo; báo cáo, đề xuất trình UBND thành phố xem xét, giải quyết theo quy định.

Trước sự việc trên, Báo Nhà báo và Công luận đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài.

Trâm Anh