Điều chỉnh kích thước chữ

Coi thường bản án, chống lệnh và “đá bóng” trách nhiệm?

(CLO) Trong suốt 5 năm, kể từ khi bản án của TAND tỉnh BR-VT có hiệu lực pháp luật, UBND TP. Vũng Tàu không những không thi hành bản án mà còn liên tục ra nhiều văn bản có dấu hiệu trái luật, chống lệnh và “đá bóng” trách nhiệm?

5 năm không thi hành bản án

Như báo Điện tử Congluan.vn đã phản ánh trường hợp của bà Trần Thị Hương (ngụ phường 3, TP. Vũng Tàu, thuộc gia đình có 3 đời có công với cách mạng), liên tục khiếu nại việc UBND TP. Vũng Tàu “cố tình” không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật từ năm 2013. Vụ việc đã được Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT)… đề nghị UBND TP. Vũng Tàu nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên, UBND TP lại có những động thái “thi gan”, đưa ra nhiều văn bản kiến nghị, chỉ đạo vòng vo, khiến việc thi hành bản án suốt 5 năm qua vẫn còn “bỏ ngỏ”.

Báo Công luận
 Bà Hương trao đổi với phóng viên 
Trở lại vụ việc, như đã phản ánh ở bài viết trước, bà Hương có một ki ốt (diện tích 147m2) tại bãi đậu xe phường 3, TP. Vũng Tàu, được gia đình đầu tư xây dựng và sử dụng từ năm 1991, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, tiến hành đăng ký đất đầy đủ.

Ngày 18/10/2006, UBND tỉnh BR-VT ban hành quyết định thu hồi 12.862,7m2 đất tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP. Vũng Tàu, trong đó có đất ki ốt của bà Hương để đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Thái Dương.

Sau đó, năm 2009 - 2010, UBND TP. Vũng Tàu đã ban hành hai quyết định về việc bồi thường, hỗ trợ (tổng cộng hơn 68 triệu đồng) đối với hộ bà Hương nhưng lại không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất.

Bà Hương đã khởi kiện hai quyết định trên ra Tòa hành chính và được cả hai cấp Tòa Sơ thẩm và Phúc thẩm xử thắng kiện.

Báo Công luận
 
Báo Công luận
Bản án Phúc thẩm của TAND tỉnh BR-VT năm 2013  
Tại Bản án Phúc thẩm số 16/2013/HCPT ngày 20/6/2013, đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Hương, hủy phần không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất đối với hai quyết định của Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu, đồng thời đề nghị Chủ tịch TP giải quyết đúng quy định pháp luật.

Tưởng rằng bản án có hiệu lực, UBND TP. Vũng Tàu cũng không làm đơn xin kháng nghị giám đốc thẩm thì sẽ được đơn vị này nhanh chóng giải quyết, thế nhưng, đơn vị này chẳng những không nghiêm túc thực hiện mà còn liên tiếp kiến nghị, đá trách nhiệm sang một số cơ quan chức năng khác, khiến bà Hương bức xúc suốt 5 năm qua.

Báo Công luận
 Phần đất bà Hương khiếu nại yêu cầu thi hành án 

Chống lệnh”, ra nhiều văn bản chỉ đạo chồng chéo

Theo hồ sơ bà Hương cung cấp, trong vòng 5 năm (kể từ khi bản án của TAND tỉnh BR-VT có hiệu lực pháp luật), bà có trong tay 18 văn bản của UBND TP. Vũng Tàu gửi Trung tâm Phát triển Quỹ đất (TT PTQĐ) Thành phố và các cơ quan liên quan, yêu cầu tham mưu giải quyết đối với đề nghị thi hành án của bà Hương. Trong khi đó, lẽ ra đơn vị này là “chủ chốt”, chịu trách nhiệm chính trong việc thi hành bản án trên.

Cứ thế, sau nhiều năm mòn mỏi chờ đợi, các văn bản chỉ đạo vẫn xoay mãi “điệp khúc”: “Đề nghị UBND TP. Vũng tàu sớm thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật”.

Trong khi đó, ngày 18/6/2015, UBND TP. Vũng Tàu đã có Thông báo số 270/TB-UBND về việc kết luận tại cuộc họp bàn, thống nhất giải quyết đơn của bà Hương và bà Miều yêu cầu thực hiện bản án phúc thẩm do ông Trương Văn Trí, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu chủ trì. Cuộc họp với sự tham dự của 15 đại diện các cơ quan, ban ngành của Thành phố đã thống nhất giao TT PTQĐ chủ trì phối hợp cùng các cơ quan liên quan, căn cứ bản án phúc thẩm của TAND tỉnh và các quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho bà Hương, bà Miều theo quy định, thời gian hoàn thành trong tháng 6/2015.

Đại diện liên ngành, các cơ quan đã thống nhất như vậy, tuy nhiên ngày 28/12/2015, TT PTQĐ Thành phố lại có báo cáo số 302/BC-PTQĐ gửi UBND TP. Vũng Tàu về việc thực hiện hai bản án phúc thẩm trên lại có những lập luận, đánh giá thiếu tôn trọng hai bản án, cho rằng hai bản án có những vấn đề pháp lý chưa rõ ràng, thiếu căn cứ theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, ngày 28/01/2016, UBND TP. Vũng Tàu có Văn bản số 420/UBND-PTQĐ gửi UBND tỉnh BR-VT báo cáo việc thực hiện 2 bản án trên, trong đó cũng cho rằng bản án có pháp lý chưa rõ ràng: “UBND Thành phố Vũng Tàu báo cáo nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, việc bồi thường, hỗ trợ, giải quyết khiếu nại và bản án đã tuyên… và những vấn đề pháp lý chưa rõ ràng, thiếu căn cứ theo quy định pháp luật của hai bản án để UBND tỉnh xem xét, có ý kiến chỉ đạo giải quyết đối với việc thực hiện hai bản án nêu trên của TAND tỉnh”.

Điều dư luận thắc mắc, đó là nếu UBND TP. Vũng Tàu cho rằng hai bản án có “vấn đề pháp lý chưa rõ ràng, thiếu căn cứ” thì tại sao trước đó đơn vị này lại không thực hiện quyền của mình, khi còn thời hiệu lại không làm đơn yêu cầu kháng nghị?

Báo Công luận
 
Báo Công luận
Văn bản của Bộ TN&MT  
Sau khi có báo cáo của UBND TP, UBND tỉnh BR-VT có văn bản xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Tại văn bản số 365/BTNMT-TCQLĐĐ, ngày 23/1/2018 của Bộ TN&MT, về việc bồi thường đất đối với bà Hương đã nêu rõ, từ thực tế sử dụng đất của bà Hương, bà Miều và căn cứ quy định của pháp luật, khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với ki ốt thì bà Hương, bà Miều được bồi thường về đất.

Sau khi có văn bản trả lời và chỉ đạo của Bộ TN&MT, ngày 01/02/2018, UBND tỉnh BR–VT tiếp tục có văn bản số 1082/UBND-VP: “Giao UBND TP Vũng Tàu căn cứ hồ sơ vụ việc và ý kiến chỉ đạo của Bộ TN&MT tại văn bản nêu trên để giải quyết việc bồi thường cho bà Trần Thị Hương theo đúng quy định của pháp luật. Báo cáo kết quả UBND tỉnh trong tháng 2/2018”.

“Vòng tròn” chỉ đạo từ các cơ quan chức năng liên tục được “phát đi”, thế nhưng đến nay, theo bà Hương cho biết, UBND TP. Vũng Tàu vẫn chưa có động thái thể hiện sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc, liên tiếp ra các văn bản lặp lại nội dung “tham mưu, đề xuất” như trước đây để lấy ý kiến của các cơ quan, ban ngành rồi “bỏ ngỏ” hướng giải quyết.

Báo Công luận
Văn bản của UBND TP. Vũng Tàu “đá” trách nhiệm cho TT PTQĐ 
Gần nhất, theo hồ sơ bà Hương cung cấp, ngày 28/5/2018, UBND TP. Vũng Tàu tiếp tục đi theo “vết xe cũ” khi có văn bản giao Giám đốc TT PTQĐ Thành phố cập nhật hồ sơ, tham mưu UBND TP ra văn bản thông báo kết quả giải quyết vụ việc của bà Hương.

Thiết nghĩ, một vụ việc đã quá rõ ràng, bản án tuyên đã rất cụ thể, chỉ đạo của các cấp cũng đã quá nhiều, do vậy, UBND TP. Vũng Tàu cần phải sớm nghiêm túc thực hiện, tránh để khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Hương và gây bức xúc trong dư luận.

P.V

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.