Điều chỉnh kích thước chữ

Công an nêu tên cháu bé 15 tuổi dọa giết nhà báo, đúng hay sai?

(CLO) Sau 3 lần gửi công văn trao đổi vụ việc phóng viên báo Nhà báo & Công luận bị dọa giết trong khi tác nghiệp, mới đây, Công an Thanh Hóa đã công khai tên tuổi cháu bé dọa giết nhà báo khi cháu chưa tròn 15 tuổi...

Audio

Ngày 15/10, Phòng PA 03 Công an tỉnh Thanh Hóa đã mời nhà báo Trần Đại tới làm việc, tại đây ông Trần Đại đã nhận được công văn số 729/CAT-PA03 về việc "trao đổi kết quả điều tra vụ việc ông Trần Đại bị đe dọa" do Thượng tá Nguyễn Thành Long, phó Trưởng phòng phụ trách, thừa lệnh giám đốc, ký.

Theo đó, ông Long cho biết, ngày 16/8, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số 460/CAT-PA83 gửi ông Trần Đại và Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, thông báo kết quả bước đầu về người sử dụng điện thoại đe dọa ông Trần Đại.

Qua điều tra, xác minh của những người liên quan, gửi kèm dữ liệu ghi âm nội dung cuộc gọi đe dọa ông Trần Đại cung cấp, trưng cầu giám định giọng nói tại Viện khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy: Người đã sử dụng số máy điện thoại 0125.839.1111 là cháu Trịnh Hoàng Kỳ, sinh ngày 14/11/2003, trú tại số 51 Từ Đào Hạnh, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa.

Công văn của Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Cơ quan công an tỉnh Thanh Hóa vào cuộc làm rõ, nhưng đã hơn 4 tháng trôi qua kết quả cuối cùng vẫn chưa được sáng tỏ...?

"Kiểm tra, xác minh lời khai của cháu Trịnh Hoàng Kỳ và những người có liên quan cho thấy: Mẹ cháu Trịnh Hoàng Kỳ là bà Lê Thị Hương có nhờ cháu kiểm tra thông tin số máy 0944.133.88. Sau khi dùng điện thoại kiểm tra, cháu Trịnh Hoàng Kỳ gọi cho bạn nhưng lại gọi nhầm sang số máy vừa kiểm tra (là số máy của ông Trần Đại)"- công văn cho biết.

Lý do mà cháu Trịnh Hoàng Kỳ dọa giết nhà báo Trần Đại được Thượng tá Nguyễn Thành Long cho biết: "Cháu Trịnh Hoàng Kỳ cho rằng người gọi điện có ý định xấu với mẹ mình nên đã có lời lẽ đe dọa để cảnh báo". Tuy nhiên, trao đổi với PV, nhà báo Trần Đại cho rằng: "Cá nhân tôi không hề biết bà Lê Thị Hương (SN 1978), ông Trịnh Văn Thành (SN 1966) và cháu Trịnh Hoàng Kỳ (SN 2003, trú tại số nhà 51- BT4, đường Từ Đào Hạnh, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa. Trước đó tôi chỉ gọi điện trao đổi công việc với ông Bùi Tuấn Anh, SN 1979, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương thì ít giờ sau lại có số máy 0125.839.1111 đăng ký kích hoạt ngày 26/12/2013 với tên thuê bao mang tên Bùi Tuấn Anh, SN 1979, tại Thị trấn Quảng Xương, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Nhưng không hiểu sao lại có cháu bé đứng ra nhận tội dọa giết tôi thì thật là khó hiểu. Ai đã nhờ hoặc xúi dục cháu bé gọi điện dọa giết tôi và xử lý vụ việc như thế nào thì đến nay vẫn chưa có kết quả, kể cả một lời xin lỗi từ gia đình cháu bé".

 Ông Bùi Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lợi (người đứng giữa) bỏ nhiệm sở trong giờ hành chính để tham gia đấu giá đất tại Hội trường xã Quảng Tân huyện Quảng Xương vào lúc 8 giờ 30, ngày 13/6

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Thành Long: "Số điện thoại cháu Trịnh Hoàng Kỳ sử dụng đe dọa ông Trần Đại do ông Bùi Tuấn Anh, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương đăng ký sử dụng, đến tháng 1/2018 chuyển cho bà Lê Thị Hương (mẹ của cháu Kỳ) sử dụng, nhưng vẫn để thông tin chủ thuê bao là ông Bùi Tuấn Anh. Đến tháng 4/2018 bà Hương chuyển cho con trai là cháu Trịnh Hoàng Kỳ sử dụng. Quá trình điều tra, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã trao đổi với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và thống nhất xác định vụ việc trên không có dấu hiệu của tội phạm. Căn cứ vào hành vi vi phạm của cháu Trịnh Hoàng Kỳ, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Thanh Hóa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định".

"Đây là một điều rất lạ trong quá trình điều tra, trao đổi kết quả. Ông Trần Đại được cho là bị hại có đơn khiếu nại gửi Giám đốc Công an tỉnh đề nghị xử lý đối tượng đã dọa giết theo đúng quy định pháp luật. Nhưng tất cả các văn bản mà Phòng PA83 (nay là PA03) Công an tỉnh Thanh Hóa gửi đều đề là "trao đổi kết quả vụ việc" là lẽ gì? Ông Đại có phải là cơ quan ngang cấp với Phòng PA03 đâu mà trao đổi? Đáng ra phải là trả lời kết quả điều tra và xử lý kết quả điều tra vụ việc đấy bây giờ đến đâu rồi? Nhưng vẫn chưa thấy nội dung công văn trả lời là cháu Trịnh Hoàng Kỳ có hành vi vi phạm điểm mấy, khoản nào và vi phạm luật gì?"- một người dân theo dõi vụ việc cho biết.

 Ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, "đối với việc đe dọa nhà báo thì chúng tôi sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm"

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Báo Kinh tế Nông thôn cho rằng: "Việc đe dọa phóng viên nhà báo trong khi tác nghiệp là hành vi cần phải lên án mạnh mẽ để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhà báo tác nghiệp. Số máy 0125.839.1111 đã rõ đăng ký thuê bao là của ông Bùi Tuấn Anh và giọng nói đối tượng đã cung cấp cho cơ quan Công an. Vậy tại sao đã bốn tháng trời vẫn chưa có kết quả xử lý cuối cùng. Như thế thì dư luận dị nghị là chuyện rất bình thường. Cũng phải làm rõ ai là người đưa số máy nhà báo Trần Đại cho cháu Trịnh Hoàng Kỳ gọi điện? Ông Bùi Tuấn Anh hay bà Lê Thị Hương? Tất cả đều phải lấy pháp luật làm thượng tôn".

Ngày 19/6, trong cuộc gặp mặt các cơ quan báo chí tại Tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Phạm Minh Thiệu, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Thanh Hóa đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành vi đe dọa nhà báo Trần Đại trong khi tác nghiệp, cần phải được xử lý nghiêm minh. Đồng quan điểm, ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết: "Đối với việc nhà báo bị đe dọa, chúng tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm".

 Đại tá Trịnh Văn Phê, Phó Giám đốc Công an tỉnh tiếp nhận phản ánh của nhiều phóng viên, nhà báo tại buổi họp báo Quý III năm 2018 do UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức

Tiếp đó, ngày 11/10, tại cuộc họp báo quý III năm 2018 do UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức, rất nhiều phóng viên, nhà báo đã nêu ý kiến, đề nghị vụ việc nhà báo Trần Đại bị dọa giết cần sớm được cơ quan Công an điều tra, xử lý. Đại tá Trịnh Văn Phê, phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết sẽ kiểm tra và xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Điều đáng nói, công văn số 499/CATH-PA83 ký ngày 12/7/2018 do Thượng tá Nguyễn Thành Long gửi Ban biên tập Báo Nhà báo và Công luận nêu: "Hiện nay, vụ việc đang được xác minh làm rõ theo đúng quy định, khi có kết quả Công an Thanh Hóa sẽ khẩn trương trao đổi với Ban kiểm tra - Hội Nhà báo Việt Nam và ông Trần Đại". Nhưng đến thời điểm hiện tại, Ban biên tập Báo Nhà báo & Công luận cũng như Hội Nhà báo Việt Nam vẫn chưa hề nhận được kết quả cuối cùng của vụ việc.

"Đến các anh phóng viên, nhà báo bị dọa giết trong khi tác nghiệp mà như thế thì thử hỏi các vụ việc khác sẽ như thế nào? Năm 2013 Công an Thanh Hóa đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới. Đó là danh hiệu cao quý cần phải gìn giữ, phát huy trong mọi hoạt động. Ấy vậy mà có một vụ việc nhà báo bị dọa giết đã bốn tháng trôi qua vẫn chưa có kết quả cuối cùng là lẽ gì? Công lý phải thuộc về lẽ phải chứ công lý không thuộc về quyền lực hay quan hệ"- một bạn đọc cho biết.

 Công văn trao đổi kết quả vụ việc của Công an cũng không nói rõ vụ việc đe dọa cái gì? Xử lý đối tượng như thế nào?

Nhìn nhận về vụ việc, nhiều ý kiến của các chuyên gia tư vấn pháp luật cho rằng: "Cháu Trịnh Hoàng Kỳ dọa giết nhà báo Trần Đại vì cho rằng người gọi điện có ý định xấu với mẹ mình nên đã có những lời lẽ đe dọa để cảnh báo là câu chuyện hết sức khôi hài trong quá trình tố tụng. Hơn nữa phía Công an cho rằng cháu Trịnh Hoàng Kỳ đã có hành vi vi phạm thì tại sao không chỉ rõ vi phạm cái gì, đe dọa cái gì và xử lý vi phạm ấy như thế nào để trả lời người bị hại?"

Như đã thông tin trước đó, Báo điện tử Congluan.vn có bài viết phản ánh về việc Bí thư Đảng ủy chối bỏ việc tham gia "cò đất", xảy ra tại xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Nội dung bài viết phản ánh về việc ông Bùi Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lợi đã bỏ nhiệm sở trong giờ hành chính để tham gia "cò đất", đấu giá đất vào ngày 13/6 tại Hội trường xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Thông tin mà Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận tiếp nhận từ UBND huyện Quảng Xương cho thấy, ngày 10/6, trong biên bản chốt danh sách khách hàng mua hồ sơ, nộp hồ sơ, nộp tiền đặt cọc để tham gia đấu giá đất tại mặt bằng quy hoạch số 34 (MBQH) ngày 3/5/2017 xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương có 59 cá nhân tham gia mua hồ sơ với 232 hồ sơ đủ điều kiện tham gia đấu giá đất. Trong đó, ông Bùi Tuấn Anh, SN 04/03/1979, ở Quảng Tân, Quảng Xương có mua 4 bộ hồ sơ tham gia đấu giá đất với giá 800.000 đồng, nộp 144.000.000 đồng tiền đặt cọc  để tham gia đấu giá 3 lô đất gồm các lô số 16, 17 và 18 nhưng không trúng lô nào.

Điều lạ thay, các lô đất mà ông Bùi Tuấn Anh đấu giá trượt lại thuộc về ông Nguyễn Xuân Thìn, SN 02/03/1976, ở thị trấn Quảng Xương (hiện là cán bộ UBND huyện Quảng Xương), người mua 8 hồ sơ tham gia đấu giá đất và đã trúng đấu giá 7 lô đất gồm: lô số 16, 17, 18, 19, 20, 26, 27 và 28 với giá thấp hơn so với các lô phía trước từ 100- 200.000.000 đồng.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin kết quả cuối cùng vụ việc trên tới bạn đọc.

Quang Minh