Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty A.V.I.E.W có dấu hiệu gian lận hồ sơ để trúng thầu: Trách nhiệm chủ đầu tư ở đâu?

(CLO) Mặc dù dấu hiệu gian lận hồ sơ để trúng thầu của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng A.V.I.E.W đã được thể hiện rõ tại nhiều gói thầu. Tuy nhiên, sau nhiều thông tin phản ánh các chủ đầu tư vẫn không hề có động thái kiểm tra làm rõ.

Audio
Trụ sở UBND huyện Khoái Châu

Trụ sở UBND huyện Khoái Châu

Bài liên quan

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng A.V.I.E.W thành lập ngày 24/8/2006, người đại diện pháp luật là Phạm Đức Hân. Có địa chỉ tại số 22, phố Cù Chính Lan, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Như đã thông tin, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng A.V.I.E.W có dấu hiệu gian lận thông tin năng lực, thi công trong hồ sơ dự thầu để trúng nhiều gói thầu hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 1/9/2020, bà Nguyễn Thị Hòa, Trưởng ban quản lý Khu di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến đã ký Quyết định lựa chọn Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng A.V.I.E.W (Công ty A.V.I.E.W) là đơn vị trúng thầu gói thầu thi công xây lắp công trình - Đền thờ Lạc Long Quân (Văn Miếu Xích Đằng). Giá trị gói thầu 3.013.616.000 VND.

Ngày 4/11/2020, ông Nguyễn Văn Giảm, Chủ tịch UBND xã Đa Lộc ký Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang liệt sỹ xã Đa Lộc, Công ty A.V.I.E.W là đơn vị được lựa chọn trúng thầu. Giá trị gói thầu 8.213.792.816 VND.

Tiếp đó, ngày 25/12/2020, ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Khoái Châu ký Quyết định lựa chọn Công ty A.V.I.E.W trúng gói thầu tu bổ, tôn tạo đền Đa Hòa, xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Giá trị gói thầu 12.357.582.000 VND.

Theo phản ánh, cả 3 gói thầu kể trên đều sử dụng các nhân sự chủ chốt là Phạm Khắc Àn, Lê Văn Ngọc, Vũ Văn Khải.

Trước đó, ngày 23/8/2020, ông Nguyễn Trọng Bắc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Mỹ Hào đã ký quyết định lựa chọn Công ty A.V.I.E.W trúng gói thầu chỉnh trang nghĩa trang liệt sỹ thị xã Mỹ Hào. Giá trị gói thầu 7.845.608.000 VND.

Gói thầu này cũng sử dụng các nhân sự chủ chốt là Phạm Khắc Àn, Lê Văn Ngọc, Vũ Văn Khải.

Việc làm này của nhà thầu có dấu hiệu vi phạm Điều 89 – Luật Đấu thầu 2013 và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Đặc biệt, việc thẩm định E-HSDT của các dự án trên do cùng 1 đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng nhà Hà Nội, nhưng đơn vị này không phát hiện ra hành vi có dấu hiệu gian lận nêu trên của Công ty A.V.I.E.W.

Liên quan đến những nội dung trên phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Khoái Châu, UBND Thị xã Mỹ Hào và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Khoái Châu, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Mỹ Hào. Tuy nhiên sau thời gian dài các đơn vị kể trên không có bất cứ phản hồi nào.

Trụ sở UBND Thị xã Mỹ Hào

Trụ sở UBND Thị xã Mỹ Hào

Sau đó, phóng viên liên hệ tới một lãnh đạo UBND huyện Khoái Châu và được cho biết "Chúng tôi đã giao trực tiếp cho Giám đốc Ban Quản lý, Giám đốc Ban quản lý phải tiếp phóng viên vì đây là đơn vị chủ đầu tư, tôi sẽ đôn đốc Ban Quản lý để tiếp và thông tin, tại sao ban quản lý không tiếp tôi sẽ báo cáo Chủ tịch huyện".

Vị này cũng cho rằng: "Nếu chủ đầu tư sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đấy".

Ngay sau đó, phóng viên đã nhận được lịch làm việc từ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Khoái Châu vào ngày 16/4.

Tại buổi làm việc ông Trần Văn Nam, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Khoái Châu cho biết: Đơn vị đã có cam kết giữa nhà thầu và chủ đầu tư yêu cầu thực hiện theo đúng cam kết máy móc, nhân sự đảm bảo theo thương thảo hợp đồng cũng như yêu cầu khắc phục. 

"Về các gói thầu khác của chủ đầu tư khác chúng tôi không nắm được, chúng tôi là chủ đầu tư và công trình này (gói thầu tu bổ, tôn tạo đền Đa Hòa - PV) đấu thầu công khai, rộng rãi, minh bạch qua mạng, Công ty A.V.I.E.W thi công có một công trình trên địa bàn huyện Khoái Châu. Chủ đầu tư cũng đã thuê các đơn vị tư vấn, đánh giá năng lực, kinh nghiệm theo tiêu chuẩn hồ sơ, Công ty trên cũng là nhà thầu có năng lực kinh nghiệm thi công trên địa bàn" - ông Nam nói.

Đồng thời, đại diện BQLDA khẳng định, đối với nhân sự, máy móc đơn vị không có sai phạm trên địa bàn huyện.

Còn tại UBND thị xã Mỹ Hào và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Mỹ Hào, đến nay đã hơn một tháng trôi qua vẫn không có bất kỳ thông tin phản hồi nào đến phóng viên.

Từ 5/2017 đến nay, nhà thầu Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng A.V.I.E.W có tham gia 46 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 43 gói

Từ 5/2017 đến nay, nhà thầu Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng A.V.I.E.W có tham gia 46 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 43 gói

Ở diễn biến khác, trước đó ngày 18/3/2021, sau khi phóng viên liên hệ với các cơ quan chức năng kể trên, ông Phạm Khắc An - nhận là đại diện cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng A.V.I.E.W đến trụ sở báo Nhà báo và Công luận để làm việc. Theo ông An, phía UBND Thị xã Mỹ Hào và UBND huyện Khoái Châu có gửi giấy giới thiệu của Báo cho Công ty và yêu cầu Công ty đi gặp gỡ trao đổi.

Ông An cho rằng: "Công ty tải hồ sơ trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, công khai mời dự thầu và chủ đầu tư tổ chức xét chứ chúng tôi sai phạm cái gì trong việc này, ai cũng có việc của mình, làm thế nó sẽ không hay, anh đến đây nói với em với quan điểm cá nhân, anh em đi làm thì bọn em thôi để cho anh làm".

"Mọi thứ hoàn toàn công khai trên hệ thống, ai tham gia thì tham gia chứ không úp mở, công khai hết tất cả các loại hồ sơ trên hệ thống đều có cả, bọn em gửi công văn chủ đầu tư không giải quyết, bọn anh lại là người giải quyết, tất cả bọn anh đều chuẩn chỉ về nhân sự, máy móc, con người phương tiện làm trực tiếp" - ông An nói thêm.

Với trường hợp trên, Luật sư Nguyễn Thị Trâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, các dự án mà Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng A.V.I.E.W tham gia, có vốn từ ngân sách nhà nước. Do vậy, chủ đầu tư khi lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo quy định tại điểm c, khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 có quy định nghiêm cấm hành vi gian lận trong đấu thầu như sau, “Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư”.

Việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng A.V.I.E.W đăng ký nhân sự chủ chốt và thiết bị thi công trùng lặp tham dự nhiều gói thầu cùng một lúc, có dấu hiệu vi phạm quy định trong lập hồ sơ dự thầu theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT, vi phạm quy định của Luật Đấu thầu được xem là “hành vi kê khai không trung thực” và “nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận” đã nêu tại Thông tư này.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí