Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh bán sản phẩm khi chưa được cấp phép!

(CLO) Dù đang trong giai đoạn nghiên cứu nhưng sản phẩm Cao Sơn Dương của Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh đã được công khai rao bán. Không chỉ vậy, sản phẩm này còn được quảng cáo như một loại thuốc chữa bệnh.

Báo nói Công luận
Sản phẩm Cao Sơn Dương được Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh đăng quảng cáo trên facebook như một loại thuốc chữa bệnh. Trang Page Facebook này được gỡ xuống ngay sau khi phóng viên đến công ty đặt lịch làm việc.

Sản phẩm Cao Sơn Dương được Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh đăng quảng cáo trên facebook như một loại thuốc chữa bệnh. Trang Page Facebook này được gỡ xuống ngay sau khi phóng viên đến công ty đặt lịch làm việc.

Tại trang Page Facebook có tên Dưỡng Dược Bảo Sinh (được liên kết với website http://duongduocbaosinh.vn/) của Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh liên tục quảng cáo sản phẩm Cao Sơn Dương có công dụng như thuốc chữa bệnh với hàng loạt những từ ngữ quảng cáo có cánh như: Chữa đau nhức mỏi xương khớp, đau lưng, vai gáy do thoái hóa xương khớp. Phòng chống loãng xương giúp mạnh gân cốt, bồi bổ sức khỏe, phòng chống bệnh tật, chống béo phì, gầy yếu, thiếu máu…,thổi phồng công dụng giống như thuốc chữa bệnh, gây hiểu lầm cho khách hàng.

Nhân viên của Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh bán sản phẩm Cao Sơn Dương lưu hành nội bộ cho khách hàng tại cửa hàng 34 Đặng Thai Mai.

Nhân viên của Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh bán sản phẩm Cao Sơn Dương lưu hành nội bộ cho khách hàng tại cửa hàng 34 Đặng Thai Mai.

Trong vai khách hàng có nhu cầu cần mua sản phẩm Cao Sơn Dương của Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã đến mục sở thị cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm của Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh tại địa chỉ số 34 Đặng Thai Mai, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội. 

Phóng viên được nhân viên của cửa hàng tư vấn rất nhiệt tình và khẳng định tại đây có bán sản phẩm Cao Sơn Dương. Đối với những khách hàng có nhu cầu mua Cao Sơn Dương nhưng ở xa thì công ty sẽ gửi về đến tận nhà với điều kiện là khách hàng phải chịu phí vận chuyển. 

Sản phẩm Cao Sơn Dương đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh và được bán ra ngoài thị trường với giá là 660.000 đồng/ hộp.

Sản phẩm Cao Sơn Dương đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh và được bán ra ngoài thị trường với giá là 660.000 đồng/ hộp.

Quan sát nhận thấy sản phẩm Cao Sơn Dương được đóng gói bằng hai lớp. Trên bao bì có ghi các thông tin như: Thành phần, công dụng, cách sử dụng, đối tượng sử dụng, liều dùng và cách bảo quản. Bên dưới có một dòng chữ “Sản phẩm lưu hành nội bộ” và được bán với giá 660.000 đồng/ hộp.

Là một sản phẩm lưu hành nội bộ chưa được công bố đăng ký hợp quy nhưng đã rao bán rầm rộ, quảng cáo rầm rộ. Phải chăng Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh đang coi thường pháp luật, “lách luật”, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng, vi phạm luật quảng cáo nghiêm trọng?

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm trên, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã rất nhiều lần liên hệ đặt lịch làm việc với Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh. Sau một thời gian dài, ngày 8/7/2019, phóng viên mới có thể tiếp cận và làm việc với ông Vũ Minh Tiến, Giám đốc và bà Nguyễn Hoàng Trang, phụ trách hành chính nhân sự của Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh.

Ông Vũ Minh Tiến, Giám đốc(bên phải) và bà Nguyễn Hoàng Trang (bên trái) phụ trách hành chính nhân sự của Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh.

Ông Vũ Minh Tiến, Giám đốc(bên phải) và bà Nguyễn Hoàng Trang (bên trái) phụ trách hành chính nhân sự của Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Hoàng Trang cho biết: Đây là sản phẩm của công ty đang trong quá trình nghiên cứu, chưa đưa ra thị trường và chưa đi xin đăng ký.

Lý giải việc sản phẩm chưa được công bố và đăng ký mà đã bán ra thị trường thì bà Trang lại đổ lỗi cho nhân viên bán hàng: “Thực ra để trả lời chính xác vấn đề này thì nó rất là khó, các bạn ý bán như thế này đội ngũ lãnh đạo bên mình cũng không hề biết, bên mình vừa tiến hành kiểm kê, không hề có những phiếu xuất, bởi vì những cái này thường thì bên mình phải có những phiếu xuất và phải có đóng dấu của công ty”.

Một mực khẳng định không bán sản phẩm đang nghiên cứu ra thị trường nhưng khi được hỏi về việc trang Facebook có tên Dưỡng Dược Bảo Sinh liên kết với website của công ty, có các hình ảnh và bài viết quảng cáo sản phẩm Cao Sơn Dương như thần dược chữa được bách bệnh, thì bà Trang lại chỉ thông tin: Trước đó, công ty đã làm việc với Cục An toàn thực phẩm để báo cáo các trang facebook giả mạo có cả biên bản làm việc. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu được cung cấp biên bản làm việc thì vị này lại không cung cấp được.

Đặc biệt, trong các câu hỏi phóng viên đưa ra, mọi lý giải của Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh đều đẩy trách nhiệm cho các nhân viên, và các nhân viên này đều “được” nghỉ việc một cách bất thường.

Một sản phẩm lưu hành nội bộ, đang trong giai đoạn nghiên cứu nhưng lại được quảng cáo rầm rộ như thuốc chữa bệnh và bán ra ngoài thị trường không chỉ có dấu hiệu coi thường pháp luật, vi phạm Luật quảng cáo, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho khách hàng khi mua và dùng sản phẩm của Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh. 

Trước những dấu hiệu sai phạm của Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh, đề nghị cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra vào cuộc xử lý làm rõ.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Điều 70 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo (được sửa đổi, bổ sung tại Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP) quy định rõ:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không đọc rõ ràng nội dung khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” khi quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo nói, báo hình.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định;

b) Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm thiếu một trong các nội dung tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm, tác dụng chính và phụ đối với thực phẩm chức năng; tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;

c) Tổ chức hội chợ, hội thảo, hội nghị, triển lãm có phát tán hoặc thuyết trình các sản phẩm in, ghi âm, ghi hình, thiết bị lưu chứa dữ liệu giới thiệu sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm không đúng với hồ sơ công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm hoặc hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo.

3. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức hội chợ, hội thảo, hội nghị, triển lãm có phát tán hoặc thuyết trình các sản phẩm in, ghi âm, ghi hình, thiết bị lưu chứa dữ liệu giới thiệu sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung theo quy định.

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo thực phẩm dưới hình thức các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm;

b) Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Trần Anh - Minh Thiên