Điều chỉnh kích thước chữ

Cụ thể hóa các hành vi nghiêm cấm trong luật phòng chống tác hại rượu bia

(CLO) Sáng nay 16/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị "Triển khai luật phòng chống tác hại rượu bia". Theo đó, đã có rất nhiều điều luật được cụ thể hóa về các hành vi nghiêm cấm trong phòng chống tác hại của rượu bia sẽ được đưa vào quy định trong luật pháp Việt Nam.

Báo nói Công luận
Ông Kidong Park , Trưởng Văn phòng Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam phát biểu trong hội nghị. Ảnh: Lương Minh

Ông Kidong Park , Trưởng Văn phòng Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam phát biểu trong hội nghị. Ảnh: Lương Minh

Mở đầu hội nghị, ông Kidong Park - Trưởng Văn phòng Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, rượu bia đứng hàng thứ 5 trong 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên toàn cầu và còn là nguyên nhân của nhiều bệnh không lây nhiễm nguy hiểm khác. Theo đó, việc được Quốc hội Việt Nam thông qua luật phòng chống tác hại rượu bia là một bước đi rất ý nghĩa trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Ở Việt Nam, tác hại của rượu bia thể hiện rõ trong đời sống hàng ngày của người dân. Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định: "Về mặt tác hại, uống rượu bia gây ra các hậu quả cấp tính hoặc mạn tính, tác hại với cả người uống, người xung quanh cũng như cộng đồng xã hội.

Một số tác hại có thể xảy ra ngay sau khi uống như chấn thương, gây tai nạn giao thông hay ngộ độc rượu bia. Một số tác hại khác diễn ra từ từ và kéo dài như gây các tổn thương mạn tính đối với sức khỏe  như mắc bệnh ung thư, bệnh lý tim mạch, xơ gan, rối loạn tâm thần, sa sút trí tuệ, ngộ độc bào thai do bà mẹ sử dụng rượu bia…hay các vấn đề xã hội lâu dài như tác hại đối với gia đình, suy giảm chất lượng nhân lực, chất lượng dân số, phá vỡ các mối quan hệ gia đình, xã hội".

Qua nhiều năm nghiên cứu, thống kê cho thấy: "Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao nhất thế giới và tỷ lệ uống rượu bia ngày càng gia tăng.

Nếu như năm 2010 có 70% nam và 6% nữ giới trên 15 tuổi có uống rượu bia trong 30 ngày qua thì sau 5 năm, đến năm 2015 tỷ lệ này đã tăng lên tương ứng là 80,3% ở nam giới và 11,6% ở nữ giới.

Đặc biệt, tình trạng sử dụng rượu, bia trong lứa tuổi thanh thiếu niên ngày càng diễn ra nghiêm trọng với tỷ lệ uống rượu, bia trong vị thành niên và thanh niên đã tăng gần 10% sau 5 năm. Tỷ lệ uống rượu, bia ở mức có hại - tức là uống từ 6 đơn vị rượu trở lên trong một lần uống lên tới 44%", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay.

Theo điều 5 luật phòng, chống tác hại của rượu bia quy định:

1.Hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người uống rượu, bia;

2. Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia, Bán, cung cấp, khuyến mại rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi;

3. Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia...

Sau quá trình 7 năm nghiên cứu, xây dựng, ngày 14/6/2019, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia đã được Quốc hội khóa XIV thông qua.

Theo đó, điều luật quy định các hành vi nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại rượu bia được rất nhiều đại biểu quan tâm. Bởi đây gần như là thói quen khó bỏ của người dân Việt Nam.

Trong điều luật này đều chỉ rõ đối tượng cũng như phạm vi nghiêm cấm các hành vi, vi phạm luật phòng chống tác hại của rượu bia được nhiều đại biểu đánh giá cao bởi tính thực tế của bộ luật.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một bộ luật điều chỉnh đầy đủ, hoàn chỉnh đối với vấn đề phòng, chống tác hại của rượu, bia, đồng thời, đây cũng là đạo luật khó do liên quan đến thói quen, hành vi tiêu dùng của người dân vì vậy để đạo luật này đi vào cuộc sống, bảo đảm tính khả thi và hiệu quả thì công tác tuyên truyền, phổ biến, triển khai luật là hết sức quan trọng.

Lương Minh