Điều chỉnh kích thước chữ

Đã đến lúc lấy lại niềm tin

(NB&CL) Ngày 23/11, nhiều thông tin, clip lan truyền việc một số cán bộ Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đồng Nai tố cáo cấp trên bảo kê, can thiệp khi cấp dưới xử lý xe vi phạm. Việc CSGT nhận tiền mãi lộ không mới, nhưng việc chính họ bị “ăn chặn” bởi cấp trên khiến dư luận xã hội ngỡ ngàng, đau xót.

Audio

1. Rất nhanh chóng, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã họp để làm rõ phản ánh của báo chí về việc các bộ chiến sĩ CSGT có đơn tố giác lãnh đạo đội CSGT “bảo kê”, can thiệp không xử lý xe quá tải trên Quốc lộ 20, đoạn qua tỉnh Đồng Nai.

Không dừng lại ở đó, ngay sau chuyện lãnh đạo đội “bảo kê” xe vi phạm, CSGT tỉnh Đồng Nai tiếp tục gây choáng váng cho dư luận khi thông tin hàng trăm cán bộ, chiến sĩ CSGT Công an tỉnh Đồng Nai chỉ được ký tên vào danh sách chứ chưa từng nhận những khoản tiền ăn, trực lễ tết, trực ca đêm... được đăng tải trên báo.

Sau khi báo chí và dư luận lên tiếng, ngày 26/11, nhiều CSGT xác nhận đã được gửi danh sách yêu cầu ký nhận tiền trực lễ, Tết, trực đêm, có nghĩa những thông tin về việc lãnh đạo CSGT “ăn chặn” tiền phụ cấp, thậm chí cả quà cho con em cán bộ, chiến sĩ ít nhiều là chuyện có thật.

Vậy là, CSGT không chỉ vướng vào các vấn đề về thái độ ứng xử, kiểm tra xử lý vi phạm về giao thông sai quy định, mãi lộ, đánh người vi phạm có tổ chức,… mà còn “ăn chặn” của nhau.

Đề xuất mở rộng quyền giám sát hoạt động của CSGT, Bộ Công an được đánh giá là rất cầu thị.

Đề xuất mở rộng quyền giám sát hoạt động của CSGT, Bộ Công an được đánh giá là rất cầu thị.

2. Mới đây, khi nói về nội dung liên quan hoạt động mãi lộ của CSGT trước quốc hội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an nhấn mạnh, mọi trường hợp vi phạm của CSGT phải được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh, xử lý cán bộ vi phạm và trách nhiệm liên đới của lãnh đạo, chỉ huy.

Ông cho biết hiện nay chế tài xử lý lực lượng rất nghiêm khắc, thậm chí xử lý hình sự, tước quân tịch, đưa ra khỏi lực lượng CAND. Bộ cũng chỉ đạo nhiều biện pháp ngăn chặn như tăng cường giáo dục tư tưởng, tăng cường công nghệ để CSGT ít tiếp xúc với người vi phạm, đồng thời ban hành các quy định chặt chẽ về chức năng nhiệm vụ, quy trình công tác, thường xuyên thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh vi phạm.

Về chuỗi sự việc xảy ra tại Đồng Nai, chiều 25/11/2019, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo, giao Thanh tra Bộ Công an và một số đơn vị chức năng của Bộ Công an kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin báo chí phản ánh việc can thiệp xử lý xe quá trọng tải của một số cán bộ, chiến sỹ CSGT Công an tỉnh Đồng Nai; báo cáo lãnh đạo Bộ Công an trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an tỉnh Đồng Nai khẩn trương xác minh, phối hợp, xử lý vấn đề này; nếu phát hiện cán bộ, chiến sĩ sai phạm thì kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và quy định ngành.

Thêm nữa, sau khi nắm thông tin về vụ việc, Tỉnh ủy Đồng Nai đã lập tức chỉ đạo xử lý. Cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường cho biết sau khi nắm thông tin vụ việc, Tỉnh ủy đã có văn bản yêu cầu Ban thường vụ đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai làm rõ.

Chỉ đạo của Bộ trưởng Tô Lâm cho thấy sự nghiêm khắc của Bộ Công an trong xử lý cán bộ sai phạm, không có vùng cấm, đã xử lý kể cả những cán bộ, lãnh đạo cấp cao.

Đề xuất mở rộng quyền giám sát hoạt động của CSGT, Bộ Công an được đánh giá là rất cầu thị.

Đề xuất mở rộng quyền giám sát hoạt động của CSGT, Bộ Công an được đánh giá là rất cầu thị.

3. Ngoài việc siết chặt kỷ cương, kỷ luật, tháng 10/2019, Bộ Công an đã đưa ra dự thảo thông tư về việc người dân có quyền giám sát hoạt động của lực lượng CSGT qua quan sát trực tiếp hoặc sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình,…

Theo dự thảo thông tư lần này, người dân được thực hiện quyền giám sát của mình đối với hoạt động của CAND, trong đó có lực lượng CSGT gồm: việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; giám sát việc chấp hành điều lệnh, thái độ, tác phong của cán bộ, chiến sĩ công an khi làm nhiệm vụ.

Việc giám sát có thể được áp dụng theo hình thức thông qua các thông tin công khai của công an và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng; thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật; qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với công an nhân dân; hay qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh.

Dự thảo thông tư của Bộ Công an đã được các ĐBQH đánh giá là một quy định tiến bộ, chứng tỏ sự cầu thị, lắng nghe dư luận của ngành công an.

Mở rộng quyền giám sát của người dân đối với hoạt động của CAND, trong đó có lực lượng CSGT là một bước tiến lớn, cùng với việc siết chặt kỷ cương, kỷ luật nội bộ, dư luận xã hội đang đặt hy vọng về  một cuộc “đại phẫu” đối với hoạt động lực lượng CSGT, củng cố niềm tin của nhân dân.

Kiên Giang