Đã hoàn thành thủ tục thuê đất với cơ quan quản lý Nhà nước

(CLO) Đến thời điểm kiểm tra, Công ty PTSC Thanh Hóa đã hoàn thành thủ tục thuê đất với cơ quan quản lý Nhà nước và được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.
PTSC Thanh Hoá nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020.

PTSC Thanh Hoá nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020.

Đó là một trong những nội dung mà Công ty Cổ phần Cảng dịch vụ dầu khí tổng hợp PTSC Thanh Hoá gửi tới Báo NB&CL liên quan đến bài viết: “PTSC Thanh Hoá cho thuê đất trái phép, nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia”.

Theo Công ty PTSC Thanh Hóa, năm 2017, Tổng cục quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên Môi trường đã thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai tại tỉnh Thanh Hóa, trong quá trình làm việc, tại địa phương, Đoàn thanh tra có kiểm tra việc quản lý và sử dụng đất tại Dự án Khu Công nghiệp Tàu thủy Nghi Sơn - Thanh Hóa.

Đây là Dự án được chuyển giao từ Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam theo Quyết định số 926/QĐ-TTg ngày 18/06/2010 của Thủ tướng Chính phủ và Biên bản họp số 6014/BB-DKVN ngày 08/7/2010 giữa Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ban hành Quyết định số 7090/QĐ-DKVN ngày 12/8/2010 về việc chuyển giao cho PTSC tiếp nhận và làm Chủ Đầu tư Dự án Khu công nghiệp tàu thủy Nghi Sơn - Thanh Hóa theo phương án hợp nhất vào Cảng Nghi Sơn của PTSC.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn thanh tra chưa được các bên liên quan cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý khu đất. Vì vậy, tại Kết luận thanh tra số 03/KLTTr-TCQLĐĐ ngày 17/07/2018, Đoàn thanh tra đã kết luận Công ty PTSC Thanh Hoá cho 7 doanh nghiệp thuê đất trái phép, với tổng số tiền cho thuê là 21.482.442.000 đồng (Hai mươi mốt tỷ, bốn trăm tám mươi hai triệu, bốn trăm bốn mươi hai nghìn đồng).

Ngày 19/09/2018, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì cuộc họp gồm đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế, Sở Tài chính, Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, UBND huyện Tĩnh Gia, UBND xã Nghi Sơn và đại diện Công ty PTSC Thanh Hóa để tiến hành xem xét kết luận thanh tra của Tổng cục Quản lý đất đai.

Trên cơ sở văn bản giải trình, hồ sơ pháp lý khu đất và các tài liệu do Công ty PTSC Thanh Hóa cung cấp. Hội nghị đã xem xét, đánh giá từ nguồn gốc, quá trình chuyển giao-tiếp nhận, đến việc quản lý-sử dụng khu đất và kết luận: Công ty PTSC Thanh Hóa ký hợp đồng cho các doanh nghiệp thuê mặt bằng, bến bãi là phù hợp với ngành nghề kinh doanh của Công ty, doanh thu từ dịch vụ cho thuê bến bãi được doanh nghiệp kê khai minh bạch và nộp thuế cho Nhà nước đầy đủ.

Sở Tài nguyên Môi trường đã ban hành Báo cáo số 169/BC-STNMT ngày 01/08/2019 gửi Tổng cục quản lý đất đai, báo cáo về kết quả thực hiện các nội dung tại Kết luận thanh tra số 03/KLTTr-TCQLĐĐ ngày 17/07/2018. Đồng thời, kiến nghị không truy thu số tiền Công ty PTSC Thanh Hóa cho 07 đơn vị thuê mặt bằng, bến bãi.

Sau quá trình kiểm tra, Tổng cục quản lý đất đai đã có kết luận chính thức gửi UBND tỉnh Thanh Hóa tại văn bản số 751/TCQLĐĐ-CKSQLSĐ ngày 29/04/2021. Nội dung văn bản nêu rõ: Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn đã có quyết định số 43/QĐBQLKKTNS ngày 26/02/2016 về việc cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thuê đất, Công ty PTSC Thanh Hóa đã ký hợp đồng thuê đất số 05/HĐ-TĐ ngày 24/01/2017 với Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, thời gian tính tiền thuê đất từ ngày 01/01/2013.

Như vậy, tính đến thời điểm kiểm tra, Công ty PTSC Thanh Hóa đã hoàn thành thủ tục thuê đất với cơ quan quản lý Nhà nước và được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Căn cứ các văn bản được ban hành bởi các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nêu trên, xác định Công ty PTSC Thanh Hoá đã và đang hoạt động sản xuất kinh doanh đúng các quy định của pháp luật.

PV

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: