Điều chỉnh kích thước chữ

Đà Nẵng yêu cầu người đến từ vùng dịch tự cách ly 14 ngày

(CLO) Đà Nẵng yêu cầu người rời khỏi tỉnh Hải Dương từ ngày 13/1/2021 và người rời khỏi tỉnh Quảng Ninh từ ngày 18/1/2021, tự cách ly 14 ngày.

Audio
Đà Nẵng thực hiện kiểm tra thân nhiệt học sinh để phòng, chống dịch COVID-19

Đà Nẵng thực hiện kiểm tra thân nhiệt học sinh để phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 28/1, UBND Đà Nẵng đã có công văn số 488/UBND-SYT gửi các sở, ban, ngành, quận, huyện… tiếp tục quyết liệt triển khai công tác phòng, chống COVID-19.

Theo đó, UBND Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương; các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn thành phố hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trong trường hợp cần thiết tổ chức thì phải đảm bảo các biện pháp an toàn, phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và chuẩn bị sẵn sàng các phương án truy vết, xử lý các tình huống.

UBND Đà Nẵng cũng chỉ đạo tăng cường thực hiện nghiêm túc các văn bản của Trung ương, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và chỉ đạo UBND thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố. Sẵn sàng các nguồn lực, chuẩn bị kích hoạt các phương án, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Khi phát hiện ca mắc bệnh trong cộng đồng phải triển khai ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị và các biện pháp cần thiết, đặc biệt là thần tốc truy vết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

UBND thành phố yêu cầu người dân nếu trở về từ tỉnh Hải Dương hoặc tỉnh Quảng Ninh hoặc có liên quan đến bệnh nhân, những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân thì chủ động khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, kịp thời áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Cụ thể, những người rời khỏi tỉnh Hải Dương từ ngày 13/01/2021 đến thành phố Đà Nẵng và những người rời khỏi tỉnh Quảng Ninh từ ngày 18/01/2021 đến thành phố Đà Nẵng cần chủ động hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến các địa điểm có liên quan đến bệnh nhân hoặc từ ngày có tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân để kịp thời thông báo cho cơ quan y tế nếu có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, ứng trực để triển khai ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị phù hợp với tình hình cụ thể và các phương án phòng chống dịch COVID-19. Sẵn sàng phương án xét nghiệm diện rộng bao gồm phương án vận chuyển mẫu, cán bộ lấy mẫu, xét nghiệm, hóa chất, vật tư, sinh phẩm…

Cũng trong chiều 28/1, Sở Giáo dục - Đào tạo Đà Nẵng văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 gửi các đơn vị, trường học. Theo đó, Sở Giáo dục - Đào tạo yêu cầu tất cả các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không thật sự cần thiết.

Tạm dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người: văn nghệ, ngày hội văn hóa dân gian, các hoạt động trải nghiệm...

Các cơ sở giáo dục phải đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường, như nước uống, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng… theo quy định; các phương án bảo đảm sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế; sẵn sàng các nguồn lực, chuẩn bị phối hợp với các cơ quan chức năng kích hoạt các phương án, kịch bản phòng chống dịch COVID-19 tùy theo diễn biến của dịch…

Thế Vũ