Điều chỉnh kích thước chữ

Đắk Lắk: Tất cả các huyện của đều mắc sốt xuất huyết

(CLO) Theo số liệu thống kê, tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 320 trường hợp mắc bệnh, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2018. Điều đặc biệt nghiêm trọng là sốt xuất huyện xuất hiện tại tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố.

Báo nói Công luận
Đắk Lắk: Tất cả các huyện đều mắc sốt xuất huyết. Ảnh minh họa

Đắk Lắk: Tất cả các huyện đều mắc sốt xuất huyết. Ảnh minh họa

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn Đắk Lắk, bệnh sốt xuất huyết không ngừng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Riêng TP. Buôn Ma Thuột cố số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất của tỉnh, với 21/21 xã, phường của thành phố đều đã ghi nhận bệnh nhân mắc sốt xuất huyết với 3 ổ dịch và 110 trường hợp mắc bệnh. Tiếp đến là các huyện Cư M’gar, M’Đrắk, Ea H’leo.

Đứng trước nguy cơ bùng phát thành dịch lớn, Sở Y tế Đắk Lắk  đã có công văn yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị y tế tuyến cơ sở thực hiện tốt công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết; tập huấn giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch cho cán bộ làm công tác phòng chống dịch tại cơ sở; chuẩn bị hóa chất, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

Đồng thời, Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh tăng cường tuyên truyền các biện pháp vệ sinh môi trường phòng chống bệnh sốt xuất huyết đến với nhân dân trong toàn tỉnh.

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm, phối hợp cùng với các đơn vị xử lý triệt để ổ dịch, kịp thời hạn chế dịch bệnh lan rộng và kéo dài; giám sát vec tơ định kỳ tại các điểm có nguy cơ và ổ dịch cũ, giám sát bệnh nhân tại cộng đồng.

Đặc biệt đối với các bệnh viện đa khoa, Sở Y tế yêu cầu tăng cường công tác điều trị, phát hiện sớm, thu dung, điều trị bệnh nhân, xử lý kịp thời các ca bệnh nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Tất cả các bệnh viện phải chủ động phương án sẵn sàng phòng chống dịch của đơn vị phòng ngừa nguy cơ bùng phát thành dịch lớn sẽ khó kiểm soát và phòng chữa.

Lương Minh