Đắk Nông: Ngang nhiên khai thác đá trái phép gần trụ sở UBND xã

(CLO) Thời gian gần đây, tình trạng khai thác đá bazan trái phép đang diễn ra rầm rộ và phức tạp tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Trong đó, xã Đức Mạnh (huyện Đắk Mil) là một trong những điểm nóng về khai thác đá bazan trái phép.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, tình trạng khai thác, vận chuyển đá bazan trái phép đang diễn ra rầm rộ gây bức xúc cho người dân. Không chỉ gây thất thoát tài nguyên môi trường mà còn ảnh hưởng đến những hệ lụy về sau.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc khai thác đá bazan trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Nhóm phóng viên đã tìm đến địa bàn xã Đức Mạnh (huyện Đắk Mil), đây là điểm “nóng” trong việc khai thác đá trái phép để tìm hiểu thực trạng.

Khai thác đá bazan trái phép tại thôn Đức Phúc, xã Đức Manh, huyện Đắk Mil.

Khai thác đá bazan trái phép tại thôn Đức Phúc, xã Đức Manh, huyện Đắk Mil.

Theo hướng dẫn của một số người dân, chúng tôi tìm đến điểm khai thác đá bazan trái phép. Hiện trường khai thác nằm cuối thôn Đức Phúc, xã Đức Mạnh, cách Quốc lộ 14 (đoạn qua xã Đức Mạnh) khoảng 1,5 km và ngay cạnh nương rẫy của người dân.

Tại hiện trường, phóng viên ghi nhận tình trạng khai thác đá vẫn đang tiếp diễn, các đối tượng dùng máy múc công suất lớn để khai thác đá bazan dạng cột nguyên khối. Hàng trăm cột đá nằm ngổn ngang, đường kính phổ biến khoảng 50-70cm, chiều dài từ 1-3m.

Phóng viên có mặt để xác minh địa điểm khai thác đá trái phép mà người dân phản ánh.

Phóng viên có mặt để xác minh địa điểm khai thác đá trái phép mà người dân phản ánh.

Ngay sau khi đục, khoan những tảng đá nguyên khối xong, đá được cho lên những chiếc xe công nông chuyên dụng của người dân rồi đưa ra tại một bãi tập kết ở Quốc lộ 14 và cho cẩu lên xe tải để vận chuyển đi tiêu thụ.

Theo một người dân làm rẫy gần khu vực khai thác đá cho biết, hiện các đối tượng đang mở một con đường đi qua rẫy của người dân để vận chuyển đá ra đường Quốc lộ 14. Trước đó, có một số người đến liên hệ với thôn để khai thác và vận chuyển đá ra Quốc lộ 14. Nhưng bị người dân trong thôn phản đối vì xe chở đá với tải trọng lớn, hoạt động liên tục sẽ làm cho con đường nhanh xuống cấp, hư hỏng ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Vị trí đá được tập kết bên cạnh Quốc lộ 14 rồi được đưa lên xe tải để vận chuyển đi tiêu thụ.

Vị trí đá được tập kết bên cạnh Quốc lộ 14 rồi được đưa lên xe tải để vận chuyển đi tiêu thụ.

Sau khi bị người dân phản đối không cho vận chuyển đá bằng xe trọng tải lớn, các đối tượng vẫn tiến hành khai thác đá và sử dụng xe công nông để vận chuyển đá ra bãi tập kết ven Quốc lộ 14.

Tình trạng khai thác đá tại thôn Đức Phúc, xã Đức Mạnh diễn ra rầm rộ giữa ban ngày. Khu vực khai thác bên cạnh đường dân sinh, thường xuyên có người qua lại, cách UBND xã Đức Mạnh chỉ khoảng hơn 2km và hoạt động diễn ra khá lâu nhưng chính quyền địa phương không hay biết, dù trước đó lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt đơn vị khai thác đá trái phép 15 triệu đồng.

Chiếc xe vận chuyển đá trái phép trong tình trạng quá tải thì bất ngờ gặp lực lượng CSGT nhưng không bị xử lý.

Chiếc xe vận chuyển đá trái phép trong tình trạng quá tải thì bất ngờ gặp lực lượng CSGT nhưng không bị xử lý.

Chiều ngày 9/12, làm việc với ông Thái Quang Cường, Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh xác nhận với phóng viên, trên địa bàn xã hiện không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác.

Phóng viên làm việc với ông Thái Quang Cường - Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh.

Phóng viên làm việc với ông Thái Quang Cường - Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh.

Nhưng khi phóng viên cho xem những hình ảnh khai thác đá trái phép ở thôn Đức Phúc, vị chủ tịch này cho biết, sự việc UBND xã chưa nắm và sẽ cho lực lượng xuống kiểm tra hiện trường.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của phóng viên về việc khai thác đã trái phép, khoảng hơn 1 giờ đồng hồ sau, Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh mới triển khai các các bộ phận chức năng đi xác minh.

Lực lượng chức năng xã Đức Mạnh xuống kiểm tra tại địa điểm khai thác đá trái phép thì chiếc xe múc đã được di chuyển lên phía trên rẫy của người dân.

Lực lượng chức năng xã Đức Mạnh xuống kiểm tra tại địa điểm khai thác đá trái phép thì chiếc xe múc đã được di chuyển lên phía trên rẫy của người dân.

Đến khoảng hơn 15 giờ chiều (ngày 9/12), lực lượng chức năng của xã Đức Mạnh đã đến hiện trường khai thác đá bazan trái phép tại thôn Đức Phúc. Lúc này, chiếc xe múc đã được các đối tượng di chuyển đi ra khỏi vị trí khai thác đá khoảng 30m (không nằm trong phạm vi khai thác đá).

Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường, tại đây vẫn còn những dấu vết khai thác đá rất mới.

Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường, tại đây vẫn còn những dấu vết khai thác đá rất mới.

Tại hiện trường, hàng trăm khối đá vẫn còn ngổn ngang, những dấu vết đục, khoan đá vẫn còn rất mới, nhưng không biết từ nguồn thông tin nào mà các đối tượng biết được cơ quan chức năng xuống kiểm tra để đưa xe múc và các thiết bị khai thác ra khỏi hiện trường.

Trước sự việc trên, đặt ra nghi vấn liệu đơn vị khai thác đá trái phép có sự tiếp tay của chính quyền địa phương hay không? Vấn đề quản lý việc khai thác tài nguyên khoán sản trên địa bàn có bị chính quyền, cơ quan chức năng buông lỏng hay không?

Trụ sở UBND xã Đức Mạnh chỉ cách vị trí khai thác đá trái phép hơn 2km nhưng cán bộ xã này không hề hay biết.

Trụ sở UBND xã Đức Mạnh chỉ cách vị trí khai thác đá trái phép hơn 2km nhưng cán bộ xã này không hề hay biết.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng Tài nguyên Môi Trường huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện trong việc siết chặt quản lý về khai thác khoáng sản trên địa bàn, chúng tôi đã lên những kế hoạch cụ thể và đã xử lý các đối tượng vi phạm về vấn đề khai thác đá bazan trái phép.

Được biết, thời gian vừa qua, nhiều điểm khai thác đá trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã được cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt, tước giấy phép. Tuy nhiên, vì lợi nhuận từ việc khai thác đá bazan rất cao nhưng mức xử phạt chưa đủ tính răng đe nên các đối tượng vẫn ngang nhiên, tiếp tục khai thác đá trái phép dù đã bị các cơ quan chức năng nghiêm cấm.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông có biện pháp xử lý, ngăn chăn triệt để nạn khai thác đá bazan trái phép trên địa bàn.

Trần Hậu - Việt Dũng

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: