Đan Phượng (Hà Nội): Dấu hiệu rút ruột công trình tại Dự án đường nhánh N6?

(CLO) Gói thầu xây dựng công trình vỉa hè, rãnh thoát nước tại đường nhánh N6 (Đan Phượng), do Liên danh Công ty Hiếu Hưng và Công ty Hoàng Giang thi công đang cho thấy một số hạng mục thi công chưa đúng thiết kế, có dấu hiệu rút ruột công trình.

Theo đó, ngày 22/6/2021, ông Nguyễn Thạc Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng đã ký văn bản số 2567 phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu xây dựng: công trình vỉa hè, rãnh thoát nước đường nhánh N6 (Đan Phượng). Liên danh công ty CP Đầu tư xây dựng Hiếu Hưng (Công ty Hiếu Hưng) và công ty TNHH dịch vụ Thương mại và Xây dựng Hoàng Giang (công ty Hoàng Giang) trúng thầu, giá trúng thầu 7.440.614.000 VNĐ; giá dự toán gói thầu: 7.450.873.000 VND, tỉ lệ tiết kiệm cho ngân sách sau đấu thầu được hơn 5 triệu đồng; thời gian thực hiện 100 ngày; hợp đồng thực hiện theo hình thức trọn gói.

dan phuong ha noi dau hieu rut ruot cong trinh tai du an duong nhanh n6 hinh 1

Công nhân 3 không tham gia làm việc tại dự án (không mặc đồ bảo hộ lao động, không được kí hợp đồng, không đóng bảo hiểm), liệu rằng trong yêu cầu kĩ thuật những công việc đòi hỏi tay nghề như lát đá vỉa hè có yêu cầu người công nhân phải có chứng chỉ hành nghề hay không?

Cuối tháng 12/2021, PV Báo Nhà báo & Công luận đã nhận được phản ánh về việc nhà thầu thi công ẩu, sai thiết kế, có dấu hiệu rút ruột công trình tại dự án.

Sau khi nhận được phản ánh, PV đã trực tiếp có mặt tại công trình xây dựng nhằm tìm hiểu thông tin. Qua ghi nhận thực tế quá trình thi công, PV nhận thấy phản ánh của người dân là có cơ sở.

dan phuong ha noi dau hieu rut ruot cong trinh tai du an duong nhanh n6 hinh 2

Ghi nhận thực tế tại công trường, PV nhận thấy phản ánh của người dân là có cơ sở, ban đầu là dấu hiệu của sự cẩu thả trong thi công tại đây. Bằng mắt thường cũng có thể thấy lớp Bê tông đổ làm kết cấu vỉa hè không đồng nhất về chất lượng.

Nhằm làm rõ vấn đề, PV đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Đan Phượng. Ngày 4/1/2022, PV đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Khôi – Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Đan Phượng (đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án). Ông Khôi khẳng định, Dự án đang được triển khai đúng tiến độ, thiết kế và đảm bảo chất lượng theo quy định.

Tại buổi làm việc ngày 4/1/2022 còn có ông Nguyễn Hữu Thanh, ông Thanh giới thiệu là Giám đốc Công ty CP VNC Việt Nam (đơn vị trúng gói thầu tư vấn – giám sát).

Sau khi làm việc tại trụ sở phòng Quản lý đô thị huyện Đan Phượng, đại diện chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát cùng PV đã ra công trường để làm rõ những vấn đề được người dân phản ánh. 

dan phuong ha noi dau hieu rut ruot cong trinh tai du an duong nhanh n6 hinh 3

Đại diện đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát trực tiếp có mặt tại hiện trường cùng PV làm rõ các vấn đề người dân phản ánh.

Tại công trường, trước sự chứng kiến của đại diện chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát, PV đã phỏng vấn một số công nhân đang làm việc tại đây, tuy nhiên những công nhân này đều không biết mình làm việc cho công ty nào? Họ cho biết chỉ được một người khác tên là Giang thuê khoán để làm tại đây. Một số thợ chính trực tiếp lát đá cũng không được kí hợp đồng lao động hay đóng bảo hiểm của công ty mà hoàn toàn nhận khoán thông qua một người tên là Giang này.

dan phuong ha noi dau hieu rut ruot cong trinh tai du an duong nhanh n6 hinh 4

Việc các nhà thầu sử dụng người không có đủ trình độ, chuyên môn dẫn đến sự cẩu thả trong việc thi công. Công nhân trộn vữa nhưng không hề biết mình đang trộn Mác xi măng bao nhiêu?

Qua ghi nhận thực tế tại công trình cho thấy, các công nhân thi công rất cẩu thả, sơ sài, thậm chí các công nhân ở đây còn dùng cát đen để trộn bê tông.

Nhiều ngày có mặt tại công trình PV cũng không thấy sự xuất hiện của đại diện tư vấn giám sát hay chỉ huy công trường.

dan phuong ha noi dau hieu rut ruot cong trinh tai du an duong nhanh n6 hinh 5

Hạng mục rãnh thoát nước có những vị trí bị thiếu từ 2-5cm so với thiết kế (trong ảnh là 2 vị trí khác nhau do đại diện đơn vị thi công và PV trực tiếp khảo sát)

Tại công trình, các hạng mục bị thi công không đúng thiết kế, thiếu hụt so với thiết kế được phê duyệt như: lớp móng bê tông vỉa hè nhiều đoạn bị thiếu từ 1-4 cm; hệ thống rãnh thoát nước có những đoạn bị thiếu đến 5cm (tương đương bị thiếu hơn 12% so với thiết kế); theo thiết kế, lớp nền vỉa hè là lớp đất tận dụng đầm chặt K95, tuy nhiên qua quan sát, PV nhận thấy đơn vị thi công đã sử dụng lớp cát đen thay thế, không được đầm lèn để đạt độ chặt như tiêu chuẩn, điều này dẫn đến việc lớp móng bê tông hè vừa đổ đã có dấu hiệu sụt lún, nứt nẻ.

Đại diện đơn vị thi công đã xác nhận các hạng mục thi công không đúng, thiếu so với thiết kế mà PV chỉ ra là chính xác. Đại diện đơn vị thi công cho việc thi công đúng với bản vẽ là khó và mong được thông cảm.

Vài ngày sau buổi làm việc tại hiện trường, PV đã liên hệ với ông Phạm Văn Khôi - Trưởng phòng Quản lý đô thị để làm việc nhằm làm rõ những tồn tại, hướng khắc phục trong việc triển khai dự án của đơn vị thị công, tuy nhiên đã nhiều ngày trôi qua PV cũng không nhận được phản hồi từ phía ông Khôi.

dan phuong ha noi dau hieu rut ruot cong trinh tai du an duong nhanh n6 hinh 6

Lớp bê tông móng hè bị thiếu, lớp nền vỉa hè bị hở hàm ếch, sụt lún do đơn vị thi công sử dụng vật liệu không đúng với thiết kế.

Để triển khai thi công một công trình, phải có sự giám sát từ phía chủ đầu tư, ở đây là phòng Quản lý đô thị huyện Đan Phượng, cũng như đơn vị tư vấn Giám sát. Tuy nhiên việc nhà thầu thi công cẩu thả, bị ‘cắt xén’ kích thước một số hạng mục nhưng không bị phát hiện xử lý mà vẫn được nghiệm thu sơ bộ mặt kỹ thuật?

Để dự án được thi công đúng thiết kế, đảm bảo chất lượng, tính hiệu quả trong việc sử dụng ngân sách, tránh thất thoát vốn đầu tư công, đề nghị đề nghị UBND TP. Hà Nội vào cuộc xác minh làm rõ có hay không việc cắt xén, rút ruột công trình và xử lý nghiêm sai phạm của tổ chức, cá nhân nếu có.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin!

Việt Cường - Đức Toàn

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: