Dân số Trung Quốc sụt giảm, mối lo tăng trưởng gia tăng

(CLO) Sự suy giảm dân số của Trung Quốc đã tăng tốc, với tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp. Theo các chuyên gia, nhu cầu sinh con của người Trung Quốc trong năm 2023 đã bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao, tiền lương giảm và khủng hoảng bất động sản.

Năm thứ hai liên tiếp dân số giảm

Dân số Trung Quốc giảm năm thứ hai liên tiếp vào năm 2023, do tỷ lệ sinh thấp kỷ lục và làn sóng tử vong do COVID-19 . Và điều này được dự báo sẽ có ảnh hưởng lâu dài sâu sắc đến tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế lớn số hai thế giới này.

dan so trung quoc sut giam moi lo tang truong gia tang hinh 1

Phụ nữ Trung Quốc ngày càng ngại sinh con, tỷ lệ sinh ở nước này đang thấp kỷ lục với chỉ 6,39 ca sinh trên 1.000 người. Ảnh: New York Times

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết tổng số dân ở nước này đã giảm 2,08 triệu, tương đương 0,15%, xuống còn 1,41 tỷ người vào năm 2023. Con số này cao hơn nhiều so với mức giảm dân số 850.000 người vào năm 2022, và cao nhất kể từ năm 1961 đế nay.

Trung Quốc đã trải qua đợt bùng phát dịch COVID-19 mạnh mẽ trên toàn quốc vào đầu năm ngoái, sau ba năm áp dụng các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ cho đến khi chính quyền đột ngột dỡ bỏ các biện pháp hạn chế vào tháng 12 năm 2022.

Tổng số người tử vong tính chung vào năm ngoái ở Trung Quốc đã tăng 6,6% lên 11,1 triệu người. Đây là tỷ lệ tử vong đạt mức cao nhất kể từ năm 1974. Số ca sinh mới giảm 5,7% xuống 9,02 triệu, khiến tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong lịch sử Trung Quốc hiện đại, với chỉ 6,39 ca sinh trên 1.000 người, giảm so với tỷ lệ 6,77 ca sinh vào năm 2022. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh này vẫn cao hơn Nhật Bản với 6,3 trên 1.000 người vào năm 2022 và Hàn Quốc là 4,9.

Tỷ lệ sinh ở Trung Quốc đã giảm mạnh trong nhiều thập kỷ do chính sách một con được thực hiện từ năm 1980 đến năm 2015 và quá trình đô thị hóa nhanh chóng trong thời kỳ đó. Giống như những đợt bùng nổ kinh tế trước đây ở Nhật Bản và Hàn Quốc, một lượng lớn dân số đã di chuyển từ các trang trại nông thôn của Trung Quốc đến các thành phố, nơi việc sinh con tốn kém hơn.

Số lượng trẻ sơ sinh đã rơi tự do trong vài năm qua. Nhu cầu sinh con tiếp tục giảm sút vào năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên đạt mức cao kỷ lục, tiền lương của nhiều nhân viên văn phòng giảm và cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản, nơi cất giữ hơn 2/3 tài sản hộ gia đình, ngày càng gia tăng.

Số liệu chính thức công bố hôm thứ Tư cho thấy Trung Quốc có số ca sinh vào năm 2023 ít hơn một nửa so với năm 2016, sau khi Trung Quốc bãi bỏ chính sách một con. Con số mới nhất cho thấy tỷ lệ sinh - số con mà một phụ nữ có trong suốt cuộc đời của mình - gần bằng 1, một mức được các nhà nhân khẩu học coi là “cực thấp”.

Mối lo hiện hữu

Dữ liệu mới làm tăng thêm mối lo ngại rằng triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế số 2 thế giới đang giảm dần do có ít người lao động và người tiêu dùng hơn, trong khi chi phí chăm sóc người già và phúc lợi hưu trí ngày càng tăng gây căng thẳng hơn cho ngân sách của chính quyền địa phương.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm ngoái. Về lâu dài, các chuyên gia của Liên hợp quốc nhận thấy dân số Trung Quốc sẽ giảm 109 triệu người vào năm 2050, nhiều hơn gấp ba lần mức giảm so với dự báo trước đó của họ vào năm 2019.

Dân số Trung Quốc đang già nhanh hơn nhiều trong quá trình phát triển so với các nền kinh tế lớn khác. Báo cáo cho biết, tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người của Trung Quốc vào năm 2022, khi dân số nước này bắt đầu giảm lần đầu tiên, là khoảng 12.000 USD, chỉ bằng hơn 1/3 so với Nhật Bản khi nước này bắt đầu chứng kiến dân số giảm.

Tại Nhật Bản, quốc gia có dân số già, ngày càng có nhiều người cao tuổi ở lại lực lượng lao động, giúp duy trì số lượng lao động ổn định ngay cả khi dân số giảm. Bắc Kinh trong nhiều năm đã nói về việc tăng tuổi nghỉ hưu - một trong những mức thấp nhất trong số các nền kinh tế lớn - nhưng đã nhiều lần trì hoãn động thái này.

dan so trung quoc sut giam moi lo tang truong gia tang hinh 2

Cứ 5 người Trung Quốc thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên. Ảnh: Zuma Press

Hiện nay, cứ 5 người Trung Quốc thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên, độ tuổi mà hầu hết người dân của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này, ít nhất là ở các thành phố, đã nghỉ hưu. Tỷ lệ người Trung Quốc từ 65 tuổi trở lên sẽ lần lượt là 30% và 41% vào năm 2050 và 2100, theo ước tính của Liên hợp quốc, dựa trên dữ liệu điều tra dân số năm 2020 của Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc lo ngại tác động mà “quả bom hẹn giờ nhân khẩu học” này có thể gây ra đối với nền kinh tế, khi chi phí chăm sóc người già và hỗ trợ tài chính ngày càng tăng có nguy cơ không được đáp ứng bởi số lượng người nộp thuế đang đi làm đang ngày càng thu hẹp.

Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã dự đoán hệ thống lương hưu ở dạng hiện tại sẽ cạn kiệt tiền vào năm 2035. Khi đó, số người ở Trung Quốc trên 60 tuổi - độ tuổi nghỉ hưu quốc gia - sẽ tăng từ khoảng 280 triệu người tới 400 triệu.

Xu hướng khó đảo ngược và chỉ số chứng khoán sụt giảm

Để khuyến khích sinh nhiều hơn, chính quyền địa phương đã thử mọi cách từ mai mối đến khuyến khích tiền mặt. Một quận của thành phố Vũ Hán năm ngoái đã trợ cấp cho các cặp vợ chồng sinh con thứ ba 10.000 nhân dân tệ, tương đương 1.395 USD, mỗi năm trong 6 năm đầu tiên của đứa trẻ.

Tờ Thời báo Hoàn cầu đưa tin hôm thứ Ba, các nhà nhân khẩu học Trung Quốc đang đề xuất cải cách hơn nữa các chính sách hỗ trợ sinh sản. Một số người hy vọng rằng có thể có nhiều trẻ em sinh ra vào năm 2024 trong thời kỳ bùng nổ sinh con sau đại dịch, hoặc vì mọi người mong muốn có con sinh vào năm Thìn, bắt đầu vào tháng Hai.

Điều này cũng được chia sẻ bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Dân số Trung Quốc. Tiến sĩ He Dan, giám đốc trung tâm này nói với tờ Global Times: “Mặc dù các thành phố đã ban hành một loạt… chính sách hỗ trợ phụ nữ sinh con nhưng kỳ vọng của công chúng vẫn chưa được đáp ứng”.

Trong bối cảnh đó, thách thức kinh tế có thể sẽ tiếp tục. Hôm thứ Tư, Trung Quốc cho biết nền kinh tế của nước này đã tăng trưởng 5,2% trong năm ngoái so với một năm trước đó, chậm hơn mức hơn 6% trước đại dịch, phản ánh lĩnh vực bất động sản èo uột và chi tiêu tiêu dùng yếu. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên tăng vọt lên mức kỷ lục 21% vào năm ngoái, càng làm giảm ý muốn lập gia đình của những người trẻ.

Theo một nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, một tổ chức trực thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, công bố vào cuối năm ngoái, trong những thập kỷ tới, số lượng trẻ sơ sinh ở nước này có khả năng giảm một triệu mỗi thập kỷ. Và theo nhà nhân khẩu học Chu Yun của Đại học Michigan (Mỹ) thì điều này rất khó thay đổi: “Như chúng tôi đã quan sát nhiều lần từ các quốc gia có mức sinh thấp khác, mức sinh giảm thường rất khó đảo ngược”.

Đáng lưu ý, chứng khoán Trung Quốc đã mất điểm sau sau khi dữ liệu dân số được công bố. Chỉ số Hang Seng Mainland Properties tại Hồng Kông giảm 4,9% xuống mức thấp nhất mọi thời đại, trong khi Hang Seng China Enterprises giảm 3,5%. Chỉ số Hang Seng giảm 3,4%, trong khi chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến giảm 1,1%.

Quang Anh

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: