Điều chỉnh kích thước chữ

"Dân vận là hành động từ trái tim đến trái tim nên phải chân thành, thuyết phục"

(CLO) Thủ tướng nhấn mạnh: "Dân vận không phải phương pháp, hình thức mà là hành động từ trái tim đến trái tim nên phải chân thành, thuyết phục, phải nêu gương; là trách nhiệm, tâm huyết của những người làm công tác dân vận".

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN

Chiều 17/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt các tổ chức chính trị - xã hội và hội quần chúng.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các thành viên Chính phủ, đại diện các bộ, ngành.

Theo báo cáo, những năm gần đây, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tăng cường tiếp xúc, trực tiếp đối thoại với đoàn viên, hội viên, các nhóm đối tượng khác nhau trong nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thường xuyên đối thoại chính sách với công nhân, nông dân, phụ nữ, thanh niên... Qua đó, kịp thời lắng nghe và giải quyết tốt hơn nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại câu nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong” để nhấn mạnh vai trò của công tác dân vận, tập hợp quần chúng và đại diện cho quyền lợi, nguyện vọng chính đáng của người dân. Nếu không có sự gắn kết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân thì sẽ không đạt được những kết quả phát triển tích cực trong thời gian gần đây.

Nêu lên một số vấn đề về công tác dân vận qua những vụ việc trong thời gian gần đây, Thủ tướng đặt vấn đề, chúng ta đã làm tốt công tác dân vận chưa? Với vai trò của các tổ chức hội, tổ chức chính trị - xã hội, cần làm gì để cùng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng?

Thủ tướng khẳng định cần xác định nguy cơ để có định hướng, giải pháp trong thời gian tới và để giải quyết vấn đề, vai trò hơn ai hết chính là những tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng.

Nhắc lại "nhiều đốm lửa nhỏ bùng lên sẽ thành đốm lửa lớn", Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta phải có trách nhiệm, không để tình trạng "nước đến chân mới nhảy", đồng thời khắc phục sự quan liêu, vô cảm trước nhân dân.

"Dân vận không phải phương pháp, hình thức mà là hành động từ trái tim đến trái tim nên phải chân thành, thuyết phục, phải nêu gương; là trách nhiệm, tâm huyết của những người làm công tác dân vận", Thủ tướng nhấn mạnh. Đảng, Nhà nước vận động, thuyết phục nhân dân chứ không phải dùng quyền lực. Chính quyền là từ nhân dân mà ra, các cấp ngành phải nhận thức được vấn đề này, đồng thời giữ nghiêm kỷ cương, phép nước.

Thủ tướng và các đại biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: VGP

Thủ tướng và các đại biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: VGP

Thủ tướng nêu rõ tinh thần Đảng, Nhà nước, nhân dân hòa quyện, đoàn kết, thống nhất sẽ tạo nên sức mạnh. Cán bộ phải làm đúng, làm gương, chính sách pháp luật phải tốt để phục vụ nhân dân, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt. Những vấn đề này đặc biệt quan trọng trong đặc điểm đất nước có nhiều tôn giáo, dân tộc, nhiều thành phần... Từ đó, Thủ tướng đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng cần đổi mới cách làm, tăng cường gặp gỡ để lắng nghe người dân, gần dân hơn, khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại.

Về phương hướng, nhiệm vụ, Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội tiếp tục tuyên truyền các chính sách, pháp luật; là cầu nối của Đảng, Nhà nước và nhân dân để tạo đồng thuận xã hội nhằm tạo nền tảng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

PV