Điều chỉnh kích thước chữ
Nghi Xuân (Hà Tĩnh):

Đang nguy cơ rơi vào cảnh 'màn trời chiếu đất' lại bị loại khỏi diện hộ nghèo!

(CLO) Nằm trong diện bị giải phóng mặt bằng giao đất bán đấu giá đã khiến gia đình chị Chu Thị Thắm nguy cơ rơi vào cảnh 'màn trời chiếu đất'. Cuộc sống hộ nghèo này càng thêm bất an khi mới đây thị trấn Tiên Điền thông báo gia đình chị nằm trong danh sách thoát nghèo.

Audio
Bài liên quan
Chị Chu Thị Thắm bật khóc vì bị thị trấn Tiên Điền loại khỏi diện hộ nghèo

Chị Chu Thị Thắm bật khóc vì bị thị trấn Tiên Điền loại khỏi diện hộ nghèo

Đơn kêu cứu gửi báo Nhà báo & Công luận, chị Chu Thị Thắm (SN 1978), ở TDP 4, thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh phản ánh: gia đình chị được UBND thị trấn Nghi Xuân (nay là thị trấn Tiên Điền) công nhận là hộ nghèo hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, đợt rà soát vừa qua lại bị loại khỏi diện hộ nghèo, chỉ còn nằm trong danh sách hộ cận nghèo.

Được tin thoát nghèo mà chị bật khóc, bởi vì hiện tại cuộc sống của gia đình chị Thắm có 6 miệng ăn, trong đó có một cháu đầu là Trần Hữu Cao vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự về tại địa phương chưa có việc làm, 3 cháu nhỏ còn tuổi ăn học. Chồng chị là anh Trần Hữu Đức thường xuyên đau ốm không làm được việc nặng; mình chị phải làm đủ mọi việc như mò cua, bắt ốc, làm thuê cuốc mướn, giúp việc nhà để nuôi cả gia đình nên hàng chục năm nay, gia đình chị Thắm vẫn bị cái nghèo, lạc hậu bủa vây.

"Tôi phải đi làm thuê giúp việc nhà ở địa phương khác. Cuộc sống của 6 người và mọi chi tiêu trong gia đình từ ăn, mặc, học hành, thuốc thang đau ốm đều trông cậy vào 3,5 triệu đồng tiền lương đi làm ô sin ít ỏi của tôi", chị Thắm khóc nức nở.

Cũng theo trình bày của chị Thắm, năm 1993 được bà con thương tình cho vật liệu nên gia đình chị đã khai hoang, đổ đất vào vũng đất sâu gần bờ sông rồi dựng một túp lều tranh để ở. Sau đó, gia đình chị đã làm căn nhà lợp ngói Fibro xi măng, dựng chuồng trại chăn nuôi và sinh sống ổn định trên mảnh đất này từ đó. Đến năm 2012, gia đình chị nhận được thông báo số 13/TB-UBND ngày 12/11/2012 của UBND thị trấn Nghi Xuân (nay là thị trấn Tiên Điền) về giải phóng mặt bằng để đấu giá quyền sử dụng đất đối với đất của gia đình. Nhiều lần sau đó, UBND thị trấn kéo lực lượng đến nhà chị, lúc thì vận động, lúc thì hăm dọa đuổi gia đình chị đi để lấy đất nhưng vì gia đình chị không còn chỗ nào khác để ở, nên vẫn đang mượn tạm ngôi nhà được ông Minh (là họ hàng) xây dựng trên thửa đất của gia đình ông Minh để sinh sống.

Hiện cả 6 khẩu trong nhà chị Thắm cùng chung sống trong ngôi nhà mượn tạm của gia đình ông Minh, chỉ đủ dựng hai chiếc giường và chất chứa đồ đạc sinh hoạt tạm bợ vô cùng nóng bức, chật chội... Quả thực, không gian sống như vậy không thể đảm bảo cơ bản về độ an toàn, sức khỏe, môi trường. Đã vậy, không biết khi nào, ngôi nhà mượn tạm bợ của gia đình chị bị ông Minh lấy lại thì 6 con người nơi đây sẽ phải chịu cảnh vô gia cư, bị đẩy ra đường rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất".

Trong khi hộ chị Chu Thị Thắm đang mong chờ các cơ quan có thẩm quyền huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh quan tâm xem xét cơ chế, tháo gỡ khó khăn cho hộ nghèo này có được “mảnh đất cắm dùi” ổn định cuộc sống thì UBND thị trấn Tiên Điền (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại đưa hộ chị Chu Thị Thắm loại khỏi diện hộ nghèo. Điều này làm cho hộ chị Thắm thắc mắc, kiến nghị lên chính quyền cấp trên.

Được biết, sau khi nhận được kiến nghị của hộ chị Chu Thị Thắm về xem xét lại việc bình xét hộ nghèo và công nhận gia đình chị thuộc đối tượng hộ nghèo tại địa phương, UBND huyện Nghi Xuân chuyển đơn đến UBND thị trấn Tiên Điền để kiểm tra, xem xét, giải quyết, trả lời công dân và huyện trước ngày 17/12/2020.

Gia đình hộ nghèo hơn chục năm nay kiến nghị các cấp chính quyền xem xét lại việc họ bị bỏ sót họ

Gia đình hộ nghèo hơn chục năm nay kiến nghị các cấp chính quyền xem xét lại việc họ bị bỏ sót họ

Đem thắc mắc của người dân trao đổi cùng ông Trần Văn Thuận, Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Điền (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thì ông Thuận cho biết: sau khi nhận được đơn kiến nghị, UBND thị trấn đã thành lập đoàn đi phúc tra lại và cơ quan chuyên môn cũng đã tham mưu xong rồi. Sắp tới, thị trấn sẽ họp ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo của địa phương lại rồi thống nhất, đó là đưa hộ chị Thắm ra khỏi hộ nghèo luôn, hay là ưu tiên cho vào hộ cận nghèo, chứ hộ nghèo thì sợ khó đạt được.

Khi PV đặt câu hỏi, trong khi hộ chị Chu Thị Thắm chưa có đất đai, nhà cửa, hiện đang mượn tạm nhà hàng xóm để sinh sống thì sao lại cắt hộ nghèo của họ đi? thì vị chủ tịch này cho biết: "Hoàn cảnh của gia đình chị Thắm, anh cũng chẳng lạ gì, vì họ cũng đã trực tiếp làm việc với anh nên anh biết, nhưng mà về quy định thì mình không thể thay đổi được".

"Vấn đề không phải vì hộ chị Thắm không có đất ở mà phải được hộ nghèo. Anh em phúc tra lại thì hộ này còn phải đưa ra khỏi hộ cận nghèo luôn, chứ không phải hộ nghèo nữa đâu", ông Thuận lý giải.

Theo một cán bộ chính sách UBND thị trấn Tiên Điền thì kết quả phúc tra vừa rồi, hộ chị Chu Thị Thắm được 170 điểm, tham mưu đưa vào diện hộ cận nghèo (Hộ nghèo là từ 140 điểm trở xuống). Hiện kết quả này đang trong quá trình hoàn thiện, và chờ tổ phúc tra họp lại.

Thiết nghĩ, xóa đói giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tuy nhiên, chính quyền cũng cần phải xem xét nguyện vọng chính đáng của người dân, giải quyết thấu tình đạt lí, tránh khiếu kiện kéo dài.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Phong