Giải quyết khiếu kiện ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Chính quyền 'đủng đỉnh', người dân ‘dài cổ’ chờ!

(CLO) Việc 'đùn đẩy' giải quyết của cơ quan chức năng thị trấn Tiên Điền, UBND huyện Nghi Xuân đang khiến một gia đình hộ nghèo ở Hà Tĩnh có nguy cơ rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

* Cần xem xét để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người nghèo!

Trước nguy cơ rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”, một hộ nghèo ở thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh mong chính quyền gỡ khó

Trước nguy cơ rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”, một hộ nghèo ở thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh mong chính quyền gỡ khó

Hộ nghèo ngóng chờ các cấp chính quyền gỡ khó

Như Nhà báo & Công luận đã phản ánh sau khi nhận được đơn kêu cứu của hộ nghèo Chu Thị Thắm (SN 1978), ở TDP 4, thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh về việc: mảnh đất của gia đình chị dù chưa được cấp ‘sổ đỏ’ nhưng đã sử dụng ổn định từ 1993 đến nay. Bỗng nhiên, chính quyền ‘bắt ép’ giải phóng mặt bằng để giao đất bán đấu giá mà không đền bù thỏa đáng, khiến hộ nghèo như gia đình chị càng thêm 'cùng quẫn'.

Hộ nghèo chị Thắm có 6 nhân khẩu, trong đó có một cháu đầu Trần Hữu Cao (SN 1999) vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự về tại địa phương chưa có việc làm, 3 cháu nhỏ còn tuổi ăn học. Chồng chị là anh Trần Hữu Đức thường xuyên đau ốm không làm được việc nặng; mình chị mò cua, bắt ốc, làm thuê cuốc mướn để nuôi gia đình nên hàng chục năm nay, gia đình chị Thắm vẫn bị cái nghèo, lạc hậu bủa vây. Nhiều nhà hảo tâm cũng muốn ủng hộ xây nhà tình thương cho chị Thắm nhưng chị không có đất.

“Rất mong các cấp chính quyền xem xét, tháo gỡ khó khăn giúp đỡ gia đình tôi để có được “mảnh đất cắm dùi” ổn định cuộc sống”, chị Thắm lau nước mắt nói.

Theo báo cáo của UBND thị trấn Tiên Điền gửi UBND huyện Nghi Xuân lại cho rằng, gia đình bà Chu Thị Thắm chuyển từ địa phương khác về sinh sống tại TDP 4, thị trấn huyện Nghi Xuân vào khoảng thời gian 1992-1993, có tên trong hộ khẩu gia đình của mẹ là bà Nguyễn Thị Thu. Khi chuyển đến, gia đình có 15 nhân khẩu, sinh sống tại ngôi nhà được ông Minh (là họ hàng) xây dựng trên thửa đất của gia đình ông Minh. Vào khoảng năm 1996-1997, do nhân khẩu trong nhà quá đông, gia đình bà được hàng xóm cho một ngôi nhà ba gian bằng gỗ, ván, broxi măng được dựng lên trên quỹ đất của UBND thị trấn quản lý.

Còn nội dung khi chị Thắm đi làm thuê xa nhà, cán bộ thị trấn đã mang máy móc đến tổ chức phá dỡ nhà cửa, công trình chăn nuôi của gia đình chị mà không thông báo, không có quyết định thu hồi đất, không lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ đất đai tái định cư… thì được UBND thị trấn Tiên Điền lý giải là đưa máy móc xuống để san ủi làm sạch mặt bằng. Tại hiện trạng, hộ ông Trần Hữu Đức (Chồng chị Thắm) đã tự tháo dỡ phần nổi của các công trình, còn lại phần móng của chuồng trại chăn nuôi. UBND thị trấn chỉ tiến hành ngoặm cây cối và các vật liệu xây dựng do ông Đức tháo dỡ và ông Đức đã nhận hỗ trợ 5 triệu đồng từ UBND thị trấn.

Thị trấn và huyện chờ nhau

Hộ nghèo ở Hà Tĩnh mong có “mảnh đất cắm dùi” để ổn định cuộc sống

Hộ nghèo ở Hà Tĩnh mong có “mảnh đất cắm dùi” để ổn định cuộc sống

Trao đổi với ông Trần Văn Thuận, Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Điền, ông Thuận cho biết: UBND thị trấn đã có văn bản trả lời cho hội đồng tiếp công dân của huyện rồi, đến giờ vẫn chưa thấy huyện có ý kiến chỉ đạo gì cả. Bây giờ địa phương cũng đang đợi.

“Địa phương đã có văn bản báo cáo rồi, còn huyện có phương án tháo gỡ thì huyện sẽ hướng dẫn cho chúng tôi để làm. Nếu cấp trên có chỉ đạo cấp đất cho hộ nghèo này thì thị trấn sẽ tiến hành cấp. Nhưng đến giờ vẫn chưa thấy huyện chỉ đạo gì", ông Thuận nói.

Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Điền cho biết, theo quy định thì không được, nhưng tỉnh, huyện có chỉ đạo linh động cho hộ nghèo này thì địa phương sẽ tính phương án giải quyết cho họ.

Làm việc với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, ông Đặng Văn Hoài, Trưởng Phòng TN&MT huyện Nghi Xuân cho biết: Thị trấn Tiên Điền cũng đã có báo cáo sự việc nói trên lên huyện.

Theo ông Hoài, khiếu nại của bà Thắm sẽ được giải quyết theo quy định của đơn thư. Việc này đang thuộc thẩm quyền của thị trấn Tiên Điền. Nếu gia đình không đồng ý với quyết định của thị trấn thì có quyền làm đơn đề nghị lên huyện. Còn về nhu cầu của bà Thắm thì phải xem xét theo khía cạnh khác trên cơ sở quy định của pháp luật. Theo luật đất đai 2013 quy định, đối với thị trấn, không được cấp đất ở, chỉ có đấu giá đất (vì cả 2 thị trấn của huyện Nghi Xuân đều không thuộc địa bàn khó khăn và đặc biệt khó khăn). Chỉ xét giao đất nếu 2 lần đấu giá không thành.

“Lô đất không đủ điều kiện để đấu giá mà hợp thức hóa thì trong quy định của luật đất đai không có. Trường hợp mà các thửa đất không đủ điều kiện để quy hoạch một lô để đấu giá thì phải chờ hướng dẫn mới. Tới đây nếu  hướng dẫn mới không có thì có lẽ cũng phải tìm cơ chế đặc biệt. Tất nhiên, thẩm quyền đó phải là cấp tỉnh”, ông Hoài thông tin thêm.

Thiết nghĩ, các cơ quan có thẩm quyền huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cần quan tâm xem xét cơ chế, tháo gỡ khó khăn cho hộ nghèo này trước nguy cơ rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

TRẦN PHONG

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: