Điều chỉnh kích thước chữ

Dành 3 triệu USD nghiên cứu về bệnh than ở các tỉnh miền núi phía Bắc

(CLO) Dự án  này sẽ triển khai trong 5 năm, bắt đầu từ năm 2020 tại 6 tỉnh miền núi phía Bắc gồm Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang và Sơn La với kinh phí khoảng 3 triệu USD.

Audio
Bệnh than là bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật sang người do vi khuẩn Bacillus anthracis gây ra . (Ảnh: Sở Y tế tỉnh Lào Cai cung cấp)

Bệnh than là bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật sang người do vi khuẩn Bacillus anthracis gây ra . (Ảnh: Sở Y tế tỉnh Lào Cai cung cấp)

Thực hiện kế hoạch năm 2021 của dự án "Nghiên cứu bệnh than và brucellosis theo cách tiếp cận một sức khỏe tại một số tỉnh miền Bắc Việt Nam", một đoàn kiểm tra từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương do GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng  làm trưởng đoàn vừa qua đã tới làm việc tại tỉnh Lào Cai. 

Theo thông tin của Sở Y tế tỉnh Lào Cai, bệnh than là bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật sang người do vi khuẩn Bacillus anthracis gây ra.

Hằng năm, trên Thế giới có khoảng từ 20.000 - 100.000 ca mắc bệnh than, tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Còn tại Việt Nam, từ năm 2000-2014, số ca bệnh lâm sàng trên người lên tới 200 ca/năm hầu hết là ở khu vực miền núi phía Bắc.

Về bệnh Brucellosis hay còn gọi là bệnh sảy thai truyền nhiễm trên động vật, đây được coi là một trong những bệnh lây truyền từ động vật sang người phổ biến nhất trên thế giới với khoảng 500.000 ca mới mỗi năm.

Trong  thời gian làm việc tại tỉnh Lào Cai, đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tới làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai , Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, Trung tâm y tế huyện Mường Khương với nội dung rà soát lại các số liệu hồi cứu, thảo luận về các mẫu đã thu thập trong năm 2020, thảo luận về những khó khăn khi triển khai thực hiện, rà soát trường hợp nghi ngờ bệnh than khi đến khám tại các cơ sở y tế, đồng thời bàn giao thiết bị, dụng cụ lấy mẫu cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai.

Đoàn đã đi thực địa tại thị trấn Mường Khương và các Lùng Khấu Nhin, Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương) và các chuyên gia đã tiến hành lập danh sách các hiệu thuốc, ông lang trên địa bàn xã, lập danh sách các gia đình đã từng có người mắc bệnh than và nắm bắt thông tin qua sổ khám chữa bệnh năm 2020 của các trạm y tế.

Đoàn cũng đã tiến hành lấy mẫu đất tại khu vực giết mổ và chôn xác gia súc mắc bệnh chết (trâu, bò, ngựa) của một số gia đình đã có người từng mắc bệnh than, hoặc nghi ngờ mắc bệnh này trên địa bàn huyện Mường Khương .

Những mẫu đất này sẽ được xét nghiệm để tìm vi khuẩn than nhằm đánh giá và xây dựng mô hình ổ sinh thái về phân bố địa lý của bệnh than, bệnh Brucillus anthracis ở Lào Cai.

                   Phạm Ngọc Triển