Điều chỉnh kích thước chữ

Dấu hiệu lừa đảo trong vụ nhận tiền chạy việc vào Bộ Công an?

(CLO) Vừa qua, báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn phản ánh của bà Chu Thị Thủy, trú tại xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên về việc gia đình bà bị lừa gần 1 tỷ đồng vì nhờ người chạy việc cho con trai vào Tổng cục Hậu cần - Bộ Công an.

Báo nói Công luận

Bà Chu Thị Thủy chia sẻ với báo Nhà báo và Công luận.


Cụ thể, đầu năm 2012, con trai bà Thủy là anh Dương Đức T. tốt nghiệp đại học, do chưa có việc làm ổn định nên gia đình bà muốn tìm một công việc nào đó phù hợp cho con trai mình. Cùng thời điểm đó, ông Chu Đức Tình là người trong họ hàng với bà Thủy về quê chơi và giới thiệu rằng có nhiều “mối quan hệ” có khả năng xin được việc cho con trai bà Thủy vào Tổng cục Hậu cần – Bộ Công an. Vì tin tưởng tuyệt đối vào ông Tình, từ cuối năm 2012 đến đầu năm 2016, bà Thủy đã nhiều lần giao tiền cho ông Tình ở nhà riêng để lo việc cho con trai với tổng số tiền là 890.000.000 đồng (Tám trăm chín mươi triệu đồng).

Sau khi nhận tiền từ bà Thủy, ông Tình và bà Hòa (vợ ông Tình) đã chuyển tiền qua tay cho rất nhiều người để xin việc cho con bà Thủy. Cụ thể, ông Tình, bà Hòa đã chuyển tiền cho ông Phạm Huy Anh trú tại ngõ 112 Thái Thịnh - Hà Nội. Sau đó ông Phạm Huy Anh lại chuyển tiền cho ông Đặng Hồng Đăng trú tại 133 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.


Giấy ông Đặng Hồng Đăng biên nhận tiền từ gia đình ông bà Tình Hòa và ông Phạm Huy Anh để cam kết xin được việc cho con trai bà Thủy. 

Ông Đặng Hồng Đăng đã nhận tiền nhiều lần từ tay vợ chồng ông Tình, bà Hòa và ông Phạm Huy Anh với số tiền gần 1 tỷ đồng. Mỗi lần nhận tiền của ông Tình bà Hòa hoặc của ông Phạm Huy Anh, ông Đăng đều viết giấy biên nhận tiền. Ví dụ như với giấy biên nhận tiền được lập vào ngày 3/2/2016 có nội dung “Tôi là Đặng Hồng Đăng có nhận tiền ông bà Tình vì lo công việc cho cháu Thiện. Nếu không xin, tôi chịu mọi phí tổn cho công việc” hay như giấy biên nhận tiền được lập vào ngày 6/4/2016 có nội dung“Tôi Đặng Hồng Đăng có nhận của ông Huy Anh số tiền 450 triệu để lo việc cho cháu Thiên, tức cháu ông Tình. Tôi xin cam đoan là sẽ lo được việc cho cháu Thiện đi làm hậu cần của Ngành. Nếu sai tôi xin trả lại tiền gấp đôi số tiền tôi đã nhận”Ngoài giấy biên nhận tiền, ông Đăng còn lập nhiều giấy cam đoan khác nhau. 

Cụ thể, ngày 20/3/2015 ông Đăng viết vào giấy cam đoan với nội dung như sau “Tôi xin cam đoan nhận được việc cho cháu Thiện vào Tổng cục Hậu cần. Trong tháng 4 này. Tức 29/3/2015 đến tháng 5/ 2015 sẽ thẩm định theo lịch của toàn ngành là được việc cho cháu. Toàn bộ giấy tờ này hết giá trị khi cháu Thiện có thẩm định của Ngành. Nếu sai tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm trước ông Tình và pháp luật”.

Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua mặc dù hứa hẹn rất nhiều lần nhưng ông Đặng Hồng Đăng vẫn chưa xin được việc cho con trai bà Thủy. Đến đầu năm 2016, vợ chồng ông Tình bà Hòa đã công khai cho gia đình bà Thủy biết là không thể xin được việc cho con trai bà như đã cam kết, còn số tiền mà bà Thủy giao cho ông Tình để xin việc thì “biệt vô âm tín”. Chia sẻ với phóng viên bà Thủy cho biết, tháng 9 năm 2016, phía Công an quận Đống Đa đã tiếp nhận giải quyết đơn tố cáo. Tuy nhiên, hơn 2 năm nay vẫn chưa có kết quả gì.

Trao đổi với PV báo Nhà báo và Công luận, vợ chồng ông Tình, bà Hòa thừa nhận có cầm tiền của gia đình bà Thủy để lo chạy việc cho cháu Dương Đức T., và ông bà cũng là nạn nhân bị ông Phạm Huy Anh và ông Đặng Hồng Đăng lừa. "Trước đó, ông Huy Anh nói với bà này (bà Hòa –PV) có quen biết với Huy Anh, Huy Anh nói là Trung tướng làm việc ở Bộ Công an, thế rồi mới cho thằng Thiện vào hai cô cháu nói chuyện với Huy Anh, chứ thực ra trong cả thời gian đấy chú không biết Huy Anh là ai cả", ông Chu Đức Tình chia sẻ.

Vợ chồng ông Tình, bà Hòa làm việc với phóng viên báo Nhà báo và Công luận. 

PV Nhà báo và Công luận cũng đã tìm đến nhà ông Phạm Huy Anh, trú tại ngõ 112 Thái Thịnh, Hà Nội thì ông lại phủ nhận việc nhận số tiền trên. Cụ thể, ông này cho biết, quen bà Hòa là tình làng nghĩa xóm, còn ông Đăng là anh em chơi với nhau. Một hôm thấy ông Đăng và bà Hòa vào nhà chơi và có nói chuyện xin việc cho cháu Dương Đức T, bà Hòa đã đưa tiền cho ông Đăng và nhờ ông Huy Anh làm chứng. Lý giải giấy biên nhận tiền của ông Huy Anh viết là do gần đến Tết, bà Hòa có sang nhà ông Huy Anh nhờ viết để xác nhận về số tiền đó cho chồng bà yên tâm, thì ông Huy Anh đã giúp bằng cách viết vào giấy biên nhận tiền đó.

Liên quan đến đơn phản ánh của bà Thủy, chiều ngày 2/11/2018, Phóng viên báo Nhà báo và Công luận có buổi làm việc trao đổi thông tin với đại diện Công an quận Đống Đa, qua trao đổi vị cán bộ này được biết: Vụ án có rất nhiều "móc xích" phức tạp, hiện tại vụ án đang trong quá trình điều tra, với các giấy tờ chứng cứ, bằng nghiệp vụ của mình cơ quan điều tra đã bước đầu xác minh và tìm ra được đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên, khi có kết luận chính thức Cơ quan điều tra quận Đống Đa sẽ thông tin đến báo chí.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV