Điều chỉnh kích thước chữ

Dấu hỏi về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ đối với sản phẩm ghế massage Washima?

(CLO) Theo phản ánh, sản phẩm ghế massage Washima do Công ty TNHH thương hiệu vàng Washima bán, phân phối có dấu hiệu vi phạm Luật Quảng cáo; không niêm yết giá và dán tem nhãn phụ trên sản phẩm khiến người tiêu dùng hoài nghi về nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng của sản phẩm.

Audio

Cụ thể, trên trang https://washima.vn/ được quảng cáo: “Washima group tự hào là thương hiệu số 1 tại thị trường Việt Nam trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thiết bị thể thao và chăm sóc sức khỏe”.

dau hoi ve chat luong va nguon goc xuat xu doi voi san pham ghe massage washima hinh 1

Trên trang https://washima.vn/ có quảng cáo “Washima group tự hào là thương hiệu số 1 tại thị trường Việt Nam”.

Hay “Washima với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển các dòng ghế massage toàn thân giá tốt. Tất cả hứa hẹn tạo ra cho bạn những giá trị tuyệt vời nhất và những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng nhất! Hạnh phúc nhất cho tất cả các quý khách hàng”.

Theo phản ánh của bạn đọc, ngoài việc có dấu hiệu vi phạm về Luật Quảng cáo, ghế massage Washima còn vi phạm về tem nhãn phụ, không niêm yết giá...

Để xác minh thông tin, PV có buổi ghi nhận thực tế tại địa chỉ cửa hàng ghế Washima 995B đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trong vai khách hàng muốn mua sản phẩm ghế massage cho gia đình sử dụng, PV được một nhân viên tại cửa hàng giới thiệu về những mẫu mã, dòng ghế massage Washima như : WA-M 990, Mibu1000, Wa-FS 65, WA- 999…với giá từ 20 triệu đến khoảng 200 triệu.

Theo lời tư vấn của nhân viên: “Toàn bộ sản phẩm ghế bên em được nhập khẩu trực tiếp nguyên chiếc tại Trung Quốc, công nghệ, linh kiện dây truyền Nhật Bản và bảo hành 12 năm, có đầy đủ giấy tờ CO, CQ (nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm)”.

dau hoi ve chat luong va nguon goc xuat xu doi voi san pham ghe massage washima hinh 2

Tại cửa hàng 995B đường Giải Phóng sản phẩm ghế massage WA-1000 có ghi thông tin toàn bằng tiếng Anh mà không kèm theo ghi nhãn phụ?

Tuy nhiên, PV đề nghị được xem những giấy tờ nêu trên thì nhân viên từ chối với lý do lúc nào khách hàng mua sẽ có giấy tờ đầy đủ.

Tại cửa hàng, tất cả các dòng sản phẩm ghế massage đều không niêm yết giá, PV có thắc mắc điều này thì được nhân viên tư vấn cho biết: “Bên em không ghi giá trên ghế mà giá có hết trên trang web Washima.vn hoặc khách hàng đến mua sản phẩm, bên em sẽ thông báo giá luôn với từng mẫu mã sản phẩm”

Cũng tại cửa hàng nêu trên, một số sản phẩm không dán tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, không ghi nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm mà chỉ ghi một số thông số bằng tiếng Anh rất sơ sài?

Cụ thể, sản phẩm ghế massage WA-1000 có ghi thông tin toàn bằng tiếng Anh như: MSC Global VietNam company limited; Add: Nale ¾, lane 3, Cau village, Huu Hoa commune, Thanh Tri District, Made in China, Moded Wa-1000, Power, Comer consumption: 150W-250V/50Hz, Year of Manufactory: 2021

Lý giải về điều này, nhân viên tư vấn cho biết: “Anh cứ lên trang web bên em tìm là thấy thông số máy, nhãn hiệu sản phẩm và khi giao hàng về đến nhà sẽ có tem mác đầy đủ”.

Càng ngạc nhiên khi nhân viên tại đây giới thiệu sản phẩm đều được Công ty TNHH thương hiệu vàng Washima nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thông số sản phẩm ghế massage WA-1000 khi được dịch ra bằng Tiếng Việt lại ra đơn vị nhập khẩu là Công ty TNHH MSC Toàn Cầu Việt Nam có địa chỉ tại Hữu Hòa, Thanh Trì, Hà Nội.

Hay sản phẩm ghế WA- 999 cũng tương tự, đơn vị nhập khẩu là Công ty CP Xuất nhập khẩu Ngôi nhà số có địa chỉ tại quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.

Còn tại cửa hàng có địa chỉ 332 Xã Đàn, quận Đống Đa cũng tương tự, sản phẩm ghế massage WA-FS 65 sau khi được khuyến mại có giá khoảng hơn 40 triệu đồng cũng không dán tem nhãn phụ và hầu hết các sản phẩm ghế massage tại cửa hàng này cũng không niêm yết giá. Việc này, nhân viên tại đây cũng cho biết khách hàng cứ lên trang Web của Công ty là có đầy đủ thông tin.

dau hoi ve chat luong va nguon goc xuat xu doi voi san pham ghe massage washima hinh 3

Cũng tại cửa hàng nêu trên cũng không công khai, niêm yết giá tại sản phẩm?

Để có thông tin chính xác, khách quan, PV đã có liên hệ đặt lịch làm việc với Công ty TNHH thương hiệu vàng Washima. Tuy nhiên, sau hơn 4 tháng trôi qua PV vẫn chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này.

Liên quan đến việc có “dấu hiệu” vi phạm Luật Quảng cáo, không dán tem nhãn phụ trên sản phẩm ghế massage Washima, Luật sư Hoàng Tùng (Trưởng văn phòng Luật sư Trung Hòa – Đoàn luật sư TP Hà Nội), cho biết: Theo quy định tại khoản 11 Điều 8, Luật Quảng cáo 2012 sửa đổi 2018 thì quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo.

Còn theo điểm a khoản 2 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 29/03/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo thì hành vi quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, theo khoản 7, khoản 8 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, cá nhân, tổ chức vi phạm còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như sau: Tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 05 đến 07 tháng; tước quyền sử dụng Giấy xác nhận nội dung quảng cáo từ 22 tháng đến 24 tháng; buộc phải tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo vi phạm.

Liên quan đến vấn đề không dán tem nhãn phụ, theo Luật sư Tùng: Tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 14/04/2017 về dán nhãn hàng hóa quy định: “Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc” (khoản 3 Điều 7).

Tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán sản phẩm, hàng hóa tại Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường trong nước mà vi phạm sẽ bị xử lí theo khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP của Chính phủ ngày 01/11/2017 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa thì tùy vào giá trị của hàng hóa vi phạm là “Hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam” thì mức phạt vi phạm hành chính có thể từ 500.000 đồng lên đến 100.000.000 đồng.

Trước vụ việc nêu trên, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra và xử lí nghiêm những trường hợp vi phạm (nếu có).

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin!

P.V Trần Hà

Bình Luận
 
 
Tin mới
Quảng Trị: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(CLO) Ngày 29/6, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo tình trạng nhân viên y tế nghỉ hoặc bỏ việc

(CLO) Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc báo cáo tình hình viên chức xin nghỉ việc hoặc bỏ việc.

Số người chết trong thùng xe tải ở Texas tăng lên 51, bắt giữ 3 đối tượng

(CLO) Gia đình của những người di cư từ Mexico và Trung Mỹ không ngừng tìm kiếm tin tức của những người thân, trong khi các nhà chức trách bắt đầu nhiệm vụ xác định danh tính 51 người đã chết sau khi bị bỏ rơi trong thùng một chiếc xe đầu kéo không có điều hòa nhiệt độ ở Texas, Mỹ.

Áp lực chạy chỉ tiêu bán bảo hiểm khiến nhân viên ngân hàng bỏ việc

(CLO) Việc áp buộc về chỉ tiêu bán bảo hiểm trở thành nỗi ám ảnh khiến cho nhân viên ngân hàng phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực.

Từ 1/7, VEC sẽ sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc

(CLO) Kể từ 0h ngày 1/7/2022, trạm thu phí trên các tuyến cao tốc do Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác sẽ không phát hành hóa đơn tự in (hoặc hóa đơn in sẵn) cho hành khách.

Thắt chặt mối quan hệ đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững của xã hội

(CLO) Ngày 29/6, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Hội Nhà báo Việt Nam, Tạp chí Người Làm Báo, Ban Nghiệp vụ – Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức diễn đàn “Báo chí – doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng”.

Nissan triệu hồi hơn 300.000 xe SUV Pathfinder vì vấn đề ở mui xe

(CLO) Theo Reuters, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan Motor thông báo sẽ triệu hồi hơn 300.000 xe SUV Pathfinder (sản xuất từ năm 2013 - 2016) tại Mỹ để khắc phục vấn đề ở mui xe.

(CLO) Đây cũng là bộ phim đầu tiên trong sự nghiệp của Tom Cruise có thể cán mốc doanh thu mơ ước 1 tỷ USD.

Khi nào ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn thi đánh giá năng lực?

(CLO) Các đơn vị thành viên của ĐH Quốc gia TP. HCM sẽ đưa ra mức điểm đủ điều kiện trúng tuyển theo kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực trước ngày 30/6.