Điều chỉnh kích thước chữ
Nhịp cầu Nhà báo và Công luận 12:

Đề nghị làm rõ những tố cáo sai phạm tại Công ty Điện lực Bình Định

(CLO) Đơn tố cáo gửi kèm tài liệu liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn C. H. cho rằng, hàng loạt sai phạm nghiêm trọng đang xảy ra dưới “bàn tay” tiêu khiển của ông Huỳnh Ngọc Việt, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực Bình Định.

Cụ thể, ông Huỳnh Ngọc Việt cùng với DN Hoàng Phương tạo lập hợp đồng giả vào tháng 6/2016 đánh tráo Hợp đồng ban đầu đã ký kết vào 25/12/2015 nhằm bỏ một số điều khoản có lợi cho bên thuê như tiền khấu hao, thuế nhà, đất tại Điều 4.2.1 để giảm giá cho thuê xuống 10 triệu đồng/tháng…

Trong thời gian cho thuê khách sạn (2016 - 2017) bên thuê do ông Nguyễn Trung,  Đảng Viên, công nhân Điện lực Quy Nhơn làm Giám đốc. Bên thuê đã tự ý treo bảng quảng cáo Công ty xổ số Vietllot lấy tiền tư túi trong thời gian dài. Số tiền thuê bảng quảng cáo 1 năm khoảng 200 triệu đã chảy vào túi ai….

Ngoài ra, đơn thư tố cáo còn phản ánh việc bao che không xử lí đảng viên vi phạm của ông Huỳnh Ngọc Việt đối với đảng viên sinh con thứ 3 hay hành vi sử dụng bằng đại học giả để đưa con cháu vào làm việc tại công ty…

Cũng từ giữa tháng 7 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi thư về Báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

Ngôi nhà của ông Thái bị khủng bố bằng bom sơn

Ngôi nhà của ông Thái bị khủng bố bằng bom sơn

1. Đơn của ông Nguyễn Văn Thái, khu 1, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, Hải Dương phản ánh: vào hồi 00h20’ ngày 10/7/2019, một số kẻ đã đến đổ sơn pha xăng ném vào cửa của gia đình ông với tính chất chấn áp, đe dọa, trả thù người dân tố cáo. Qua đó, ông mong muốn chính quyền huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương có biện pháp bảo vệ người tố cáo. Đặc biệt, xử lí nghiêm những sai phạm của cán bộ địa phương, thực hiện nghiêm kết luận 640 của Thanh tra tỉnh Hải Dương ngày 31/10/2018 kết luận hàng loạt sai phạm trên địa bàn huyện, trong đó nổi cộm là khoản tiền 9,5 tỷ đồng tại xã Hưng Thịnh và 53.000 m2 đất nông nghiệp giao trái thẩm quyền tại xã Thái Học…

2. Đơn khiếu nại của ông Trương Minh Tài, ấp Phước Lý, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai phản ánh về việc thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp tư nhân thực hiện dự án nhưng thực tế là phân lô đem bán đất nền, kiếm lời trái pháp luật tại Dự án chợ Đại Phước, huyện Nhơn Trạch.

Cụ thể, gia đình ông có 3.182m2 đất, số thửa 42, tờ bản đồ số 15 thuộc xã Đại Phước, được UBND huyện Nhơn Trạch cấp GCN QSDĐ năm 2000. Trên phần đất này đã bị thu hồi một phần diện tích theo dự án giao thông mở rộng tỉnh lộ 769 và đường vào khu tái định cư Đại Lộc hết 1.111 m2, hiện nay gia đình tôi đảng quản lí, sử dụng là 2.071m2.

Ngày 17/2/2006, UBND huyện Nhơn Trạch đã ban hành QĐ thu hồi đất của ông để giao cho DNTN Huỳnh Minh thực hiện dự án chợ và khu phố nhà và phần lớn diện tích đất này nằm trong phần xây dựng nhà phố nhằm mục đích kinh doanh của DNTN Huỳnh Minh. Do việc ban hành QĐ trên là vi phạm Luật Đất đai nên TAND huyện Nhơn Trạch đã tuyên hủy QĐ 561/QĐ-CT-UBND…Qua đó, ông đề nghị cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát đối với dự án. Chấp thuận cho gia đình ông được tiếp tục quản lí, sử dụng và đầu tư xây dựng phần diện tích đất mà UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Nhơn Trạch dự định thu hồi bàn giao cho DNTN Huỳnh Minh kinh doanh kiếm lời.

3. Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Mỹ Phương, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa tố cáo và kiến nghị khởi tố vụ án hình sự đối với ông Lưu Hoàng Th. Cùng đồng bọn về hành vi cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản gửi các cơ quan tố tụng tỉnh Khánh Hòa….

4. Đơn của ông Lương Trọng Thắng, làng cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Công ty CP Du lịch Kim Quy, tại phường Hàm Rồng, Thanh Hóa do ông Lê Văn Luyện, nguyên là cán bộ cao cấp, nguyên là Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa làm Giám đốc và ông Cao Thanh Luyện – nguyên PGĐ Công ty xây dựng K2 làm PGĐ đã ký hợp đồng Hợp tác kinh doanh số 01/HĐ-KT ngày 25/7/2005 trái pháp luật với UBND phường Hàm Rồng và khi thực hiện lại vi phạm hợp đồng, vi phạm pháp luật, xây dựng trái phép các khu nhà tôn, xâm phạm khu vực mồ mã, mộ tổ của dòng họ..

Xây dựng trái phép Nhà Chùa, Nhà Hội quản, xây dựng các dãy nhà lợp tôn trong khu vực bất khả xâm phạm. Ngày 28/7/2017, Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản nêu rõ “Di tích Động Tiên Sơn thuộc quyền quản lí, bảo vệ, phát huy giá trị di tích của chính quyền địa phương các cấp” nhưng đến nay Công ty Kim Quy vẫn chiếm dụng, quản lí, khai thác, thu nhiều lần tiền, nhiều mức tiền với người dân thăm động.

Đặc biệt, hàng chục ha đất nông nghiệp mà trước đây người dân làng cổ Đông Sơn sử dụng trồng lúa nuôi sống bản thân và tạo của cải vật chất cho xã hội bị Công ty Kim Quy bỏ hoang làm cho khoảng 300 lao động không công ăn việc làm…

 Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định./.

NB&CL

 
 
Tin mới
Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 3 dự kiến sẽ diễn ra vào tối 31/5

(CLO) Lọt vào vòng chung khảo của Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 3 năm 2022 sẽ có 11 tác phẩm, trong đó có 5 truyện dài, 1 chùm truyện ngắn, 1 bộ thơ 5 tập, 1 truyện tranh và 3 sách tranh.

Tổng thống Nga Putin chủ trì thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) vào thứ Hai (16/5) nhân kỷ niệm 30 năm thành lập của khối này.

Cư dân Tháp Doanh nhân Hà Đông “kêu cứu” vì những sai phạm của chủ đầu tư

(CLO) Trước những sai phạm của chủ đầu tư dự án Tháp Doanh nhân, nhiều cư dân tại đây bức xúc cho rằng, chủ đầu tư dự án này đang có dấu hiệu lừa đảo.

Phấn đấu giảm số thương vong do tai nạn giao thông mỗi năm từ 5 - 10%

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 624/QĐ-BGTVT về Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48/NQ-CP của Chính phủ tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 - 2025.

Hành trình chiếc bánh Hamburger ‘chinh phục’ nước Mỹ

(CLO) Bánh kẹp thịt Hamburger là món khoái khẩu của người dân Mỹ. Dù đang ở ngay trên đất Mỹ hay cách xa nửa vòng trái đất, khi nghĩ đến ẩm thực Mỹ, người Mỹ sẽ nhớ ngay đến chiếc bánh Hamburger.

Nghiên cứu chặn cổ đông nội bộ mua, bán

(CLO) Bộ Tài chính đang chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán đẩy nhanh việc nghiên cứu giải pháp để ngăn chặn việc cổ đông nội bộ giao dịch "chui" cổ phiếu. Triển khai kịp thời các giải pháp để hỗ trợ thị trường chứng khoán ổn định.

Giá Bitcoin hôm nay 17/5: Khối lượng giao dịch tăng mạnh

(CLO) Khối lượng giao dịch trung bình của Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1, điều này có thể chỉ ra một giai đoạn ổn định giá ngắn.

Thụy Điển chính thức thông báo xin gia nhập NATO

(CLO) Chính phủ Thụy Điển hôm thứ Hai (16/5) chính thức thông báo rằng họ đã đưa ra quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO, chỉ một ngày sau khi nước láng giềng Phần Lan có động thái tương tự.

Cô gái Việt đầu tiên chinh phục đỉnh núi Everest

(CLO) Nguyễn Thị Thanh Nhã (Celine Nha Nguyen) mới đây vừa chinh phục đỉnh Everest (đỉnh núi cao nhất trên Trái Đất so với mực nước biển, tính đến thời điểm hiện tại là 8848,86). Đây thực sự là một kỳ tích khi leo núi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.