Điều chỉnh kích thước chữ
Nhịp cầu Nhà báo và Công luận 16:

Đề nghị Thanh tra Bộ Tư pháp sớm ban hành kết luận

(CLO) Việc thanh tra theo yêu cầu của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú về hoạt động mua lại tài sản bán đấu giá từ Agribank Chợ Lớn của Công ty Thuận Lợi đã thực hiện kéo dài gần 3 tháng nhưng vẫn chưa có kết luận, làm ảnh hưởng đến hoạt động, uy tín và tài chính của doanh nghiệp.

Bài liên quan

Nội dung đơn kêu cứu gửi Báo Nhà báo và Công luận, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi, địa chỉ 292 Đồng Khởi, phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương cho biết, thời gian vừa qua Bộ Tư pháp đã có Đoàn kiểm tra, thanh tra theo yêu cầu của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú về hoạt động mua lại tài sản bán đấu giá từ Ngân hàng nông nghiệp và PTNT Việt Nam - Chi nhánh Chợ Lớn của Công ty Thuận Lợi với tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng dụng đất 02 dự án là Dự án Khu dân cư Cầu Đò và Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, vốn là tài sản thế chấp bảo đảm vay của Công ty Thiên Phú.

Đơn thư khiếu kiện của Công ty Thuận Lợi gửi Báo Nhà báo và Công luận

Đơn thư khiếu kiện của Công ty Thuận Lợi gửi Báo Nhà báo và Công luận

Hoạt động thanh tra được tiến hành từ tháng 6 năm 2019 đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức. Ngay từ khi mới bắt đầu hoạt động thanh tra, dù là đơn vị gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề nhưng Công ty Thuận Lợi lại không nhận được thông báo về việc thanh tra, không được cung cấp thông tin về nội dung thanh tra.

Theo quy định của Luật Thanh tra 2010 và các văn bản hướng dẫn hoạt động thanh tra, hoạt động thanh tra chuyên ngành chỉ được tiến hành không quá 45 ngày, trường hợp phức tạp không kéo dài quá 70 ngày. Sau khi kết thúc thời hạn này không quá 30 ngày, Đoàn Thanh tra phải báo cáo kết quả thanh tra và ban hành kết luận. Như vậy, tính đến nay Đoàn Thanh tra đã quá thời hạn đưa ra kết quả khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề về danh dự, uy tín và hoạt động của công ty.

Trình bày lại nội dung sự việc, đại diện Công ty Thuận Lợi cho biết, sau khi nghiên cứu rõ hồ sơ pháp lý 02 dự án trên, Công ty đã tham gia đấu giá. Tại buổi đấu giá ngày 5/12/2014 thể hiện trên Biên bản đấu giá được lập, Công ty Thuận Lợi là doanh nghiệp duy nhất tham gia đấu giá và mua được quyền sử dụng đất của Dự án Khu dân cư Cầu Đò và QSDĐ của Khu A thuộc Khu dân cư Mỹ Phước 4 với giá mua 232 tỷ đồng. Tiếp đó, Công ty Thuận Lợi tiếp tục tham gia đấu giá, mua tài sản quyền sử dụng đất tại Khu B1 và B2 thuộc KDC Mỹ Phước 4 với giá trị 77 tỷ đồng.

Cả 2 buổi đấu giá đều được tổ chức công khai, ngay tại trụ sở của Công ty Thiên Phú với sự tham gia của đại diện Công ty Thiên Phúc, Agribank Chợ Lớn và Công ty Thuận Lợi. Các bên cùng ký Biên bản và hoàn tất các thủ tục mua bán. Căn cứ vào đó, Công ty Thuận Lợi đã thực hiện thanh toán giá mua, thanh toán các khoản phí, lệ phí, thuế và các khoản chi khác theo đúng thỏa thuận…

Đồng thời, sau khi mua tài sản đấu giá, Công ty Thuận Lợi đã phối hợp với Công ty Thiên Phú và Agribank Chợ Lớn thực hiện các thủ tục tiếp theo như: Ký công chứng Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá, xóa đăng kí thế chấp, đo vẽ, cắm mốc, bàn giao đất trên thực địa, đăng kí quyền sử dụng đất, quyền sở hữu, chuyển đổi chủ đầu tư, bồi thường, hỗ trợ tái định cư còn dang dở, lập quy hoạch chi tiết 1/500…Toàn bộ thủ tục, công việc trên được các bên triển khai, thực hiện trong thời gian dài và đều do Công ty Thiên Phú trức tiếp kí hồ sơ, văn bản có liên quan… Trong thời gian này, Công ty Thiên Phú cũng không hề có ý kiến, khiếu nại hoặc không đồng ý ở bất kì giai đoạn nào cho đến cuối năm 2018, đầu năm 2019 khi mà việc bán đấu giá và toàn bộ những công việc, thủ tục đã kết thúc nhiều năm thì mới có đơn gửi các cơ quan chức năng và Thanh tra Bộ Tư pháp đã vào cuộc...

Trước những nội dung của Công ty Thuận Lợi phản ánh, Báo Nhà báo và Công luận đã có Công văn gửi ông Nguyễn Hồng Diện, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp, đề nghị Quý cơ quan trả lời để Báo có cơ sở phản hồi bạn đọc.

Cũng từ giữa tháng 9 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi thư về Báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

1. Đơn cầu cứu của ông Quách Anh Kiệt, địa chỉ phường 5, quận 5, TP Hồ Chí Minh về việc Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Chubb Việt Nam chiếm giữ bất hợp pháp và tước đoạt quyền lao động của ông. Kể từ khi có thông báo 005/2019/TB của Chubb Life đề nghị ông bồi thường khoản tiền 901.444.666 đồng, do vi phạm nội dung cam két ngày 10/10/2018, ông Kiệt không thể kiếm được việc làm, gia đình khánh kiệt, phải đi vay nợ khắp nơi để có nguồn sống cho gia đình…

2. Đơn cầu cứu của ông Trương Minh Tài, B15, ấp Phước Lý, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai phản ánh việc chính quyền thu hồi đất của người dân giao cho DNTN Huỳnh Minh để thực hiện dự án chợ Đại Phước nhưng thực tế là phân lô bán nền thu lợi trái pháp luật…

3. Đơn của ông Đinh Anh Hào đề nghị làm rõ động cơ, mục đích việc ông Trần Thanh Minh đưa ông Trần Văn Công là người nhà lên làm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dược - VTYT Thanh Hóa. Trong khi ông Công đang tham gia điều hành một số công ty làm ăn bết bát, đi xuống, thua lỗ triền miền.

Cụ thể, ông Công hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm PGĐ Công ty CP Liên hợp thực phẩm Hà Tây (mã chứng khoán FCC, niêm yết sàn Upcom). Doanh nghiệp này liên tục thua lỗ, năm 2016 lỗ 13,2 tỷ đồng, năm 2017 lỗ tiếp 11 tỷ đồng, năm 2018 lỗ 5,2 tỷ đồng….FCC gần như không có giao dịch, kể từ khi lên sàn Upcom ngày 9/5/2016 với giá 11.800 đồng/ cổ phiếu, cho đến nay giảm còn 11.000 đồng/ cổ phiếu, trong suốt nhiều năm giá vẫn gần như không thay đổi. Ngoài ra, FCC đã từng có sai phạm về thuế, đặc biệt việc khai sai để trốn thuế và bị Cục thuế Hà Nội xử phạt, truy thu gần 5,6 tỷ đồng…

Ông Công cũng là thành viên HĐQT Công ty CP Thương mại Hà Tây (mã chứng khoán HTT niêm yết trên sàn Hose). HTT kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, tuy nhiên từ khi chào sàn với giá 15.100 đồng/ cổ phiếu, kết thúc phiên giao dịch ngày 31/5/2019 giá chỉ còn 1.580 đồng/cổ phiếu… Báo Nhà báo và Công luận cũng đã có bài phản ánh về những sai phạm của HTT.

Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định./.

NB&CL

 

 
 
Tin mới
Hải Dương: Công trình tiền tỷ có dấu hiệu sai phạm, thi công không đúng thiết kế?

(CLO) Một dự án xây dựng trường học tại tỉnh Hải Dương đang có dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi công, giám sát, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tiền ngân sách.

Trung Quốc cảnh báo VĐV nước ngoài về phát ngôn tại Thế vận hội Mùa đông

(CLO) Các VĐV nước ngoài thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông 2022 sắp tới tại Bắc Kinh đã được cảnh cáo không được đưa ra các phát ngôn về chính trị.

Taliban đến Na Uy đàm phán với phương Tây

(CLO) Hôm thứ Bảy, một phái đoàn của Taliban đã đến Na Uy để hội đàm với các nhà ngoại giao phương Tây và các thành viên của xã hội dân sự Afghanistan với hy vọng “chuyển đổi bầu không khí chiến tranh” ở Afghanistan.

Các nhà máy Trung Quốc chịu sức ép lớn ngay từ đầu năm

(CLO) Mới đây, một quan chức thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc thừa nhận hoạt động sản xuất tại nước này đang đối mặt với áp lực giảm lớn, do sự ảnh hưởng của đại dịch và nhu cầu sụt giảm.

Thủ tướng: Đón người dân về quê an toàn, chăm lo để mọi người đều có Tết

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương phối hợp, tham gia đón người dân từ các nơi trở về an toàn, không ngăn sông cấm chợ; cùng chung tay chăm lo để mọi người đều có một cái Tết ấm no, hạnh phúc.

Đề xuất tiếp tục thí điểm hoạt động xe buýt 2 tầng du lịch

(CLO) Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hoạt động thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng xe buýt 2 tầng, thoáng nóc góp phần hiện đại hóa công tác điều hành vận tải, giám sát chất lượng dịch vụ và an toàn giao thông.

Phong tục mừng tuổi ngày Tết và những kiêng kị cần biết

(CLO) Mừng tuổi (hay còn gọi là lì xì) ngày Tết Nguyên đán là phong tục truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, phong tục mừng tuổi bắt nguồn từ đâu và những kiêng kị cần biết khi mừng tuổi ngày Tết như thế nào chắc hẳn không phải ai cũng biết. Cùng Congluan.vn tìm hiểu cụ thể hơn về điều này.

Chiêm ngưỡng nhan sắc hút hồn như búp bê barbie của Á hậu 1 Miss Universe 2021

(CLO) Á hậu 1 Nadia Ferreira là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm chú ý sau khi cuộc thi Miss Universe 2021 kết thúc. Cô được nhiều khán giả yêu thích bởi không chỉ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê barbie mà còn có hình thể bốc lửa.

Tập đoàn Đèo Cả lên tiếng về công nợ của các nhà thầu tại cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(CLO) Về việc một nhóm người đã căng băng rôn "Yêu cầu Tập đoàn Đèo Cả, BOT Trung Lương - Mỹ Thuận thanh toán tiền vật liệu làm đường cao tốc 13 tỷ 533 triệu cho công ty Nguyễn Vinh”, Ban điều hành dự án Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết,việc nợ này không liên quan đến DNDA và Tập đoàn Đèo Cả.