Điều chỉnh kích thước chữ
Nhịp cầu Nhà báo và Công luận 14:

Sơn La: Hồ sơ mời thầu hạn chế nhà thầu?

(CLO) Ngày 20/8/2019, Ban Dân tộc tỉnh Sơn La phát hành gói thầu 02 Đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng. Tuy nhiên, trước thời điểm đóng thầu, một số nhà thầu đã “phản ứng”, cho rằng HSMT đưa ra yêu cầu làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Báo nói Công luận
Bài liên quan

Cụ thể, hồ sơ mời thầu được Ban dân tộc tỉnh Sơn La phê duyệt tại Quyết định số 88 ngày 14/8/2019, do Công ty CP Tư vấn đào tạo Bách Việt là đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu đã cài cắm điều kiện riêng nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Ảnh bạn đọc cung cấp

Ảnh bạn đọc cung cấp

Theo nội dung gửi Báo Nhà báo và Công luận, đại diện nhà thầu cho biết: Sau khi mua được HSMT, nhà thầu thấy có một số yêu cầu, tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm chưa phù hợp với pháp luật về đấu thầu, có thể hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Tại trang 32, 33, 34 của HSMT có nêu yêu cầu về hợp đồng tương tự đối với nhà thầu tham dự có các hợp đồng đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135, trong khi đó phạm vi cung cấp của gói thầu chỉ bao gồm các hạng mục cơ bản như: bố trí giảng viên, quản lý tổ chức lớp học, bố trí ăn nghỉ cho học viên, chuẩn bị hội trường, tài liệu, văn phòng phẩm, phát các khoản hỗ trợ cho học viên.

Nhà thầu cho rằng, đây là các hạng mục công việc của dịch vụ tổ chức đào tạo cho bất kỳ chương trình đào tạo nào chứ không riêng gì chương trình đào tạo cho cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135. Vì vậy, nếu quy định như trên trong HSMT có thể dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Nếu nhà thầu có các hợp đồng tương tự về tính chất phù hợp các hạng mục công việc dịch vụ đào tạo nêu trên nhưng không thuộc Chương trình 135 thì sẽ không đáp ứng yêu cầu của HSMT, việc bố trí giảng viên, quản lý lớp học, bố trí ăn nghỉ cho học viên, chuẩn bị hội trường, tài liệu, văn phòng phẩm và phát các khoản hỗ trợ cho học viên là phạm vi công việc của bất kỳ gói thầu dịch vụ đào tạo nào đều có.

Quy định tiêu chí đánh giá về kinh nghiệm cụ thể trong thực hiện hợp đồng tương tự được thực hiện theo hướng dẫn tại ghi chú (7) Khoản 2.1 Mục 2 Chương III của Mẫu HSMT dịch vụ phi tư vấn ban hành kèm theo Thông tư số 14/2016/TT-BKHĐT. Theo đó, hợp đồng tương tự là hợp đồng có tính chất tương tự với gói thầu đang xét, có giá hợp đồng bằng hoặc lớn hơn 70% giá của gói thầu đang xét. Việc chủ đầu tư, bên mời thầu đưa ra quy định trong HSMT dẫn đến hạn chế nhà thầu tham gia là vi phạm quy định tại K2 Đ12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định: “HSMT không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng” – nội dung đơn phản ánh cho biết.

Ngoài ra, nội dung đơn còn nêu, năm 2018, nhà thầu tham dự đấu thầu tại Ban Dân tộc tỉnh Sơn La tình trạng tương tự cũng diễn ra. Nhà thầu có các hợp đồng tương tự mà họ cung cấp trong HSDT đều đáp ứng về quy mô và tính chất tương tự cụ thể với gói thầu đang xét (đều có các hạng mục cơ bản như đúng yêu cầu của HSMT gồm: bố trí giảng viên, quản lý tổ chức lớp học, bố trí ăn nghỉ cho học viên, chuẩn bị hội trường, tài liệu, văn phòng phẩm, phát các khoản hỗ trợ cho học viên) và đáp ứng thực hiện trên các địa bàn thuộc vùng đặc biệt khó khăn như thuộc Chương trình 135 và đối tượng đào tạo là bà con dân tộc. Nhưng vẫn không đáp ứng. Chủ đầu tư viện dẫn lý do Nhà thầu không có hợp đồng tương tự thuộc Chương trình 135 là không phù hợp với pháp luật về đấu thầu.

Điều đặc biệt là trong khoảng 3 năm gần đầy thì hầu hết các gói thầu đào tạo thuộc chương trình 135 nêu trên tại các tỉnh có chương trình thì nhà thầu là Công ty CP Pro Phương Nam trúng thầu hầu hết các gói thầu cụ thể: năm 2017 Trúng 03 gói đấu thầu rộng rãi tại các tỉnh Tuyên Quang , Lào Cai , Sơn La. Năm 2018 trúng 05 gói ( 04 gói thầu đấu rộng rãi , 01 gói Chỉ định thầu rút gọn ) tại các tỉnh  Tuyên Quang, Lào Cai , Sơn La va Thanh Hóa. Đáng chú ý, giá trúng thầu của Công ty CP Pro Phương Nam gói thầu Đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135 năm 2018 là 6.643 triệu đồng, giảm 0,4% so với giá gói thầu, cao hơn gần 1 tỷ đồng so với giá dự thầu của Nhà thầu kiến nghị…

Cũng từ giữa tháng 8 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi thư về Báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

1. Đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông Vũ Thái Dương, Chi cục trưởng Chi cục thuế TP Hải Dương và ông Nguyễn Trọng Tiến, Trưởng phòng Thanh tra – Kiểm tra số 1, Cục thuế Tỉnh Hải Dương có hành vi gian dối trong sử dụng bằng cấp và kê khai lý lịch… nhưng vẫn được quy hoạch công chức lãnh đạo Cục thuế tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016 – 2021 đã khiến toàn thể cán bộ, công chức tại đơn vị rất thất vọng và mất niềm tin….

2. Đơn khiếu nại và tố cáo về việc chậm giải quyết đơn của bà Trần Thị Lệ, thôn 5 xã Cư DliêMnông, huyện Cư Mgar, ĐăkLăk có nội dung: Trong nhiều năm qua, gia đình bà đã gửi đơn tố cáo 12 cán bộ Đảng viên đã có hành vi vi phạm trong quá trình công tác. Mặc dù đã có nhiều văn bản chuyển đơn của các cơ quan chức năng Trung ương nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

3. Đơn của bà Nguyễn Thị Chung, ngụ tại ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, Kiên Giang kêu cứu về việc Công an huyện và VKSND huyện Phú Quốc cố tình làm sai lệch hồ sơ, tạo chứng cứ giả nhằm không khởi tố người có hành vi phạm tội theo quy định…

Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định./.

NB&CL