Điều chỉnh kích thước chữ

Đề xuất mức phạt tới 500 triệu đồng hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí

(CLO) Cơ quan báo chí không có giấy phép hoạt động và đăng, phát thông tin ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của đất nước và của nhân dân bị phạt tiền từ 200-500 triệu đồng.

Hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí có thể bị phạt tới 500 triệu đồng. Ảnh minh họa

Hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí có thể bị phạt tới 500 triệu đồng. Ảnh minh họa

Đây là đề xuất của Bộ Thông tin và Truyền thông tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản.

Dự thảo đề xuất điều chỉnh khung xử phạt lên đến 500 triệu đồng đối với một số hành vi của lĩnh vực báo chí. Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí là 500 triệu đồng đối với tổ chức, 250 triệu đồng đối với cá nhân.

Đối với vi phạm hoạt động xuất bản, hoạt động in, mức xử phạt 200 triệu đồng đối với tổ chức và 100 triệu đồng đối với cá nhân.

Theo đó, dự thảo đề xuất phạt tiền từ 200-500 triệu đồng đối với hành vi: Hoạt động báo in, tạp chí in, báo nói, báo hình, báo điện tử, tạp chí điện tử không có giấy phép hoạt động báo chí theo quy định và đăng, phát thông tin ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của đất nước và của nhân dân.

Dự thảo cũng bổ sung các hành vi xử phạt về hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử không đặt tại Việt Nam hoặc không kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam hoặc không cho phép người chơi tra cứu thông tin về tài khoản thanh toán của bản thân; cung cấp dịch vụ không đúng với quy định tại Giấy phép thiết lập mạng xã hội; cung cấp trang thông tin điện tử tổng hợp tại tên miền không có trong giấy phép...

Đối với vi phạm quy định về giấy phép, điều kiện hoạt động in và điều kiện nhận chế bản, in, gia công sau in, Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất mức phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Hoạt động in nhưng cơ sở in không đủ điều kiện hoạt động sau khi được cấp giấy phép hoạt động in hoặc được xác nhận đăng ký hoạt động cơ sở in; chế bản, in, gia công sau in báo, tạp chí, sản phẩm báo chí, sản phẩm thông tin có tính chất báo chí, tem chống giả nhưng không có hợp đồng in…

Phạt tiền từ 40-60 triệu đồng đối với hành vi: Không gửi văn bản thông báo đến cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động in khi nhận chế bản, in, gia công sau in cho tổ chức, cá nhân nước ngoài sản phẩm là báo, tạp chí, tờ rời, tờ gấp và các sản phẩm in khác có nội dung về chính trị, lịch sử, địa lý, tôn giáo, địa giới hành chính Việt Nam, chủ quyền quốc gia…

Phạt tiền từ 140-200 triệu đồng đối với hành vi in tem chống giả, báo, tạp chí, sản phẩm báo chí và sản phẩm thông tin có tính chất báo chí theo quy định nhưng không có giấy phép hoạt động in do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm, tước quyền sử dụng giấy phép từ 1 đến 3 tháng.

T.Toàn

 
 
Tin mới
Tuần này, được trả lại 9,8 tỷ USD nhưng nhà đầu tư vẫn “bốc hơi” 21,74 tỷ USD trong tháng 5

(CLO) Tuần này, nhờ VN-Index đảo chiều tăng mạnh, nhà đầu tư chứng khoán đã được “trả lại” 9,8 tỷ USD nhưng tính chung từ đầu tháng 5, chỉ tính riêng sàn Hose đã “bốc hơi” 21,74 tỷ USD trong tháng 5.

Tiếp tục vô địch SEA Games, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nhận

(CLO) Thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung nhận nhiều phần thưởng từ VFF, tỉnh Quảng Ninh và các mạnh thường quân khi giữ vững ngôi vị "vương hậu" Đông Nam Á sau 3 kỳ liên tiếp. Tính tới sáng hôm nay (22/5) thầy trò HLV Mai Đức Chung đã nhận được tổng cộng 6,6 tỷ đồng tiền thưởng.

Triều Tiên báo cáo 'xu hướng tích cực' trong cuộc chiến chống Covid-19

(CLO) Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm Chủ nhật (22/5) cho biết, lần đầu tiên sau gần 10 ngày các ca "sốt" ở Triều Tiên giảm xuống dưới 200.000 ca.

Lào Cai: Lũ lớn trên thượng  nguồn sông Hồng làm ngập nhiều rau màu

(CLO) Do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài phía Trung Quốc nên sáng nay xuất hiện trận lũ lớn đầu tiên trên sông Hồng chảy qua địa phận tỉnh biên giới Lào Cai làm ngập nhiều diện tích rau màu người dân trồng ven sông.

Công ty CP chứng khoán Kenanga Việt Nam bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, vì sao?

(CLO) Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) quyết định đặt Công ty cổ phần (CP) chứng khoán Kenanga Việt Nam vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Thời hạn kiểm soát đặc biệt từ ngày 19/5 đến ngày 18/9.

Hà Nội: Nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tại các nhà trọ, phòng cho thuê

(CLO) Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, Công an TP.Hà Nội khuyến cáo chủ nhà trọ, nhà cho thuê, người dân sống tại các nhà trọ, phòng cho thuê cần thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy.

Afghanistan không thể trả tiền cho các nhà cung cấp điện

(CLO) Uzbekistan và Tajikistan không thể thu hồi khoản nợ trị giá 100 triệu USD tiền điện cung cấp cho Afghanistan vì nước này không thể chuyển tiền mặt.

Đoàn Thể thao Việt Nam có 2 VĐV được đề cử vào danh sách VĐV có thành tích xuất sắc nhất SEA Games 31

(CLO) Theo Phó trưởng Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật SEA Games 31 Hoàng Quốc Vinh, Tiểu ban đã lựa chọn ra 4 gương mặt tiêu biểu để đề cử là VĐV xuất sắc nhất của SEA Games 31 lần này.

Tổng thống Mỹ ký gói viện trợ 40 tỷ cho Ukraine ngay trong chuyến công du châu Á

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/5 đã ký gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, trong bối cảnh chiến sự tại quốc gia Đông Âu có nhiều diễn biến mới.