Điều chỉnh kích thước chữ

Dịch COVID-19 bùng phát ở Ấn Độ có nguyên nhân do tập trung bầu cử

(CLO) Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan cho biết, số ca nhiễm tăng vọt gần đây ở Ấn Độ có liên quan đến những sự kiện tụ tập đông người tại các cuộc bầu cử cấp địa phương…

Audio

Thông tin từ Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho thấy, thế giới đến nay ghi nhận hơn 146 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 3,1 triệu bệnh nhân đã tử vong.

Đứng thứ nhất về số ca mắc là Mỹ với hơn 32,7 triệu ca, 585 nghìn ca tử vong; đứng thứ hai là Ấn Độ với hơn 16,6 triệu ca, 189 nghìn ca tử vong và Brazil với hơn 14,2 triệu ca, 386 nghìn ca tử vong.

Những hình ảnh ám ảnh do dịch COVID-19 tại Ấn Độ gây chấn động thế giới (ảnh nguồn internet).

Những hình ảnh ám ảnh do dịch COVID-19 tại Ấn Độ gây chấn động thế giới (ảnh nguồn internet).

Tại Ấn Độ, tổng số ca mắc COVID-19 ghi nhận là hơn 16,2 triệu ca, trong đó có hơn 186 nghìn ca tử vong. Riêng ngày 23/4/2021 ghi nhận thêm 332.730 ca mắc mới, cao hơn 314.835 ca của ngày trước đó.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan cho biết số ca nhiễm tăng vọt gần đây ở Ấn Độ có liên quan đến những sự kiện tụ tập đông người tại các cuộc bầu cử cấp địa phương, các đám cưới đông khách và những cuộc biểu tình của nông dân.

Tâm điểm của làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ là bang Maharashtra giàu nhất nước, với thủ phủ tài chính Mumbai; chỉ riêng bang miền tây này đã có hơn 1 triệu ca mắc mới tính từ đầu tháng 4.

Thủ đô New Delhi cũng đã bước vào ngày thứ 6 của đợt phong tỏa một phần kể từ ngày 19/4, chỉ các dịch vụ thiết yếu mới được phép hoạt động.

Các bang khác gồm Uttar Pradesh, Rajasthan, Madhya Pradesh, Karnataka, Haryana, Gujarat, Kerala và Tamil Nadu cũng tăng cường các biện pháp hạn chế phòng dịch như ban hành lệnh giới nghiêm về đêm.

Tại Lào, có thêm 88 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 247 ca. Trong đó có 60 ca ở Vientiane trong lúc thủ đô này đặt trong tình trạng phong tỏa từ ngày 22/4.

Ngoài thủ đô Vientiane, còn có 6 tỉnh ở Lào cũng đang trải qua tình trạng phong tỏa, gồm tỉnh Vientiane, Xieng Khouang, Xayaboury, Bolikhamxay, Bokeo, và Phongsaly.

Tại Campuchia, ghi nhận tổng cộng 8.848 ca mắc COVID-19, trong đó có 61 ca tử vong.

Chính quyền thủ đô Phnom Penh đã cho phép Công ty Virak Buntham chuyển đổi đội xe buýt đang phải ngừng hoạt động của họ thành những “chợ di động” để cung cấp lương thực, thực phẩm với giá hợp lý cho người dân tại các khu vực bị phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao (tỉnh Kandal), với hy vọng có thể giảm lượng người phải đi chợ, đồng nghĩa với giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Hai tỉnh khác của Campuchia là Kampong Cham và Siem Reap đã thông báo kéo dài các biện pháp hạn chế thêm 14 ngày nhằm ngăn chặn dịch lây lan, trong đó có cấm bán và tiêu thụ đồ uống có cồn.

Trinh Phúc

 
 
Tin mới
Thủ tướng: Xác minh việc người dân kéo lên UBND xã, phường phản ánh vì không được cứu trợ

(CLO) Ngày 18/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã có văn bản số 6611/VPCP-KGVX gửi UBND TP Hồ Chí Minh truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ xác minh về việc người dân phản ánh không được cứu trợ.

TP. HCM: Những công trình xây dựng nào được phép thi công?

(CLO) Các công trình xây dựng thuộc các khu vực đạt "mức bình thường mới" sẽ được phép thi công.

Sóc Trăng: Học sinh THPT sẽ học trực tiếp từ ngày 4/10

(CLO) Kể từ ngày 04/10, tất cả các cấp học phổ thông ở tỉnh Sóc Trăng sẽ tổ chức học trực tiếp. Riêng đối với nhà trẻ, mẫu giáo dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào ngày 18/10.

Tài xế và phụ xe mắc COVID-19 sửa giấy xét nghiệm để thông chốt

(CLO) Tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 cầu Phú Cường (Bình Dương) lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện 2 vụ chỉnh sửa giấy xét nghiệm để thông chốt kiểm dịch COVID-19.

Bạc Liêu: Có 5/7 huyện, thị giãn cách theo Chỉ thị 19 từ ngày 20/9

(CLO) Bắt đầu từ ngày 20/9, tỉnh Bạc Liêu sẽ nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch COVID-19. Đáng chú ý tỉnh này có đến 5/7 huyện, thị lần đầu tiên áp dụng Chỉ thị 19 trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Gần 230 công dân Việt Nam từ Nhật Bản được đón về nước

(CLO) Tỉnh Nghệ An đón chuyến bay chở theo 224 công dân từ Nhật Bản về nước nhập cảnh qua Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Đây là các công dân của nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Giấu 6 F0 trong thùng xe tải luồng xanh

(CLO) Kiểm tra xe tải “luồng xanh” có dấu hiệu khả nghi, CSGT phát hiện 6 người bị “nhét” trong các thùng hàng.

TP. HCM: Phát hiện 135 F0 lưu thông trên đường

(CLO) Thông qua ứng dụng VNEID của Bộ Công an, lực lượng chức năng tại các chốt trạm kiểm soát dịch đã phát hiện 135 trường hợp F0 lưu thông trên đường. Trong số đó có 50 trường hợp được cấp Giấy đi đường.

Dàn con lai nổi tiếng trong showbiz Việt

(CLO) Hồ Ngọc Hà, Kim Lý, Hari Won, Vĩnh Thụy... là những ngôi sao con lai trong showbiz Việt, sở hữu ngoại hình “không phải dạng vừa” gây chú ý cộng đồng mạng.