Điều chỉnh kích thước chữ

Đoàn liên ngành kết luận vụ phá rừng đặc dụng làm đường vào mỏ khai thác vàng

(CLO) Ông Ngô Xuân Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thái Nguyên cho biết, sau khi có kết luận sẽ thành lập hội đồng kiểm tra mức độ vi phạm và việc xử lý xung quanh vụ phá rừng đặc dụng để làm đường, xây chùa…

Audio

Đoàn liên ngành do Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên vừa có báo cáo kết luận về việc phá rừng làm đường, xây dựng chùa chiền, trụ sở ở Bản Ná (Thần Sa, Võ Nhai) xâm lấn hơn 10 héc ta rừng đặc dụng.

 Diện tích đường xâm lấn 3,24 héc ta rừng đặc dụng. Ảnh A.Đ

Trong đó, toàn tuyến đường được triển khai từ năm 2015 đến nay đã hoàn thành, có tổng chiều dài 1,87 km, mặt đường rộng 4 m được làm bằng bê tông chạy từ ngã ba Ngọc Sơn đến moong khai thác của bãi vàng Bản Ná của Cty CP đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long (Cty Thăng Long). Như vậy, theo tính toán, con đường chiếm diện tích khoảng 3,85ha, trong đó diện tích rừng đặc dụng 3,24ha. Đây là phần diện tích đất rừng chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang mục đích khác.

Còn diện tích tòa nhà văn phòng điều hành của Cty Thăng Long xâm lấn vùng quy hoạch rừng đặc dụng khoảng 1,67 ha. Theo báo cáo thì diện tích này Công ty đã tự ý mua bán, chuyển nhượng nhà đất của 4 hộ dân, hiện tại cũng chưa có hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang mục đích khác.

 Công trình trụ sở Cty Thăng Long và đền, chùa xâm lấn 1,67 héc ta đất quy hoạch rừng đặc dụng. Ảnh A.Đ

Khu vực đền, chùa Bản Ná có tổng diện tích 0,12ha cũng là diện tích rừng đặc dụng. Khi thực hiện việc xây dựng các công trình tâm linh này, công ty đã có văn bản báo cáo lên các cơ quan chức năng, mục đích để phục vụ đời sống tâm linh của người dân.

Ngoài ra, trong Kết luận cũng nêu, khu vực đổ thải của Cty Thăng Long đã có quy hoạch nhưng chưa chuyển đổi, chiếm khoảng hơn 5,78 ha, trong đó đổ vào diện tích thuộc quy hoạch rừng đặc dụng là 5,3 ha.

Khu vực đổ thải xâm lấn 5,3 héc ta đất quy hoạch rừng đặc dụng. Ảnh A.Đ 

Ông Hải cho biết thêm, ông chưa được báo cáo về việc thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại khu vực này, tức là việc đổ thải chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. DN báo cáo đổ nhờ ở đây sau đó sẽ có trách nhiệm di chuyển khối lượng đất đá thải nói trên ra khỏi khu vực. Thời hạn hoàn thành hoàn trả là tháng 3 năm 2019.

Theo ông Hải, để xảy ra vụ việc này có trách nhiệm của BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng, Chủ đầu tư, UBND xã Thần Sa.”Chúng tôi sẽ xem xét, kiểm tra tùy theo mức độ vi phạm, thành lập hội đồng để xử lý vi phạm”, ông Hải cho biết.

Được biết, mới đây Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã giao một Phó Tổng cục trưởng lên Thái Nguyên để tiến hành kiểm tra, làm rõ việc cấp phép, phá rừng đặc dụng nhằm khai thác vàng tại mỏ Khắc Kiệm (huyện Võ Nhai) mà báo chí phản ánh.

Trước đó, Cục Kiểm lâm cũng thành lập đoàn công tác đi kiểm tra thực tế tại rừng đặc dụng Thần Sa, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng (xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên). Đoàn kiểm tra sẽ làm rõ việc mở đường đi xuyên giữa rừng đặc dụng Thần Sa; hiện trạng quy hoạch các loại rừng trong khu bảo tồn thiên nhiên và tác động của hoạt động khai thác khoáng sản đối với khu bảo tồn này. Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra trong nhiều ngày và độc lập với cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên.

Nhóm PV