Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Doanh nghiệp kêu cứu, chính quyền “ngó lơ”?

(CLO) Thời gian qua, Công ty Cổ phần Vận tải thủy I đã liên tục có đơn kêu cứu, đề nghị được bảo vệ quyền lợi hợp pháp tại khu đất 1003 Bạch Đằng nhưng UBND phường Bạch Đằng lại cho rằng chưa hề nhận được đơn thư, trong khi đó, UBND quận Hai Bà Trưng đến nay vẫn “im lặng” một cách bất thường?

Audio

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin đến bạn đọc về sự việc xảy ra tại khu đất 1033 Bạch Đằng (phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) qua bài viết: “Sự thực về thông tin “côn đồ đập phá nhà dân” tại số 1033 Bạch Đằng”. Theo đó, khu đất 1033 Bạch Đằng có diện tích 1.150m2 thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty Cổ phần Vận tải thủy I (trụ sở chính tại 78 phố Bạch Đằng, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng) được UBND TP Hà Nội (Ủy quyền cho Sở TN&MT) cho thuê; quá trình được cho thuê, sử dụng đất liên tục từ năm 1965 đến nay.

Mới đây, Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I (VTT1) tiếp tục có đơn trình bày về việc bị chiếm đoạt đất, nhà và tài sản của doanh nghiệp gửi đến báo Nhà báo và Công luận. Theo đó, doanh nghiệp tố cáo hành vi vi phạm pháp luật, cố ý chiếm đoạt trái phép đất đai, tài sản hợp pháp (là một phần trong khu đất số 1033 Bạch Đằng – PV) đối với ông Nguyễn Quang Dũng và bà Hoàng Thị Hằng (vợ ông Dũng).

doanh nghiep keu cuu chinh quyen ngo lo hinh 1

Khu đất 1033 Bạch Đằng (phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) được VTT1 thuê của UBND TP Hà Nội.

Bài liên quan

Trao đổi với phóng viên, đại diện VTT1 cho biết, năm 2015, VTT1 giao toàn bộ nhà xưởng, tài sản gắn liền với khu đất 1.150m2 tại 1033 Bạch Đằng cho đơn vị trực thuộc là Trung tâm cơ khí do ông Đinh Văn Tính là Trưởng trung tâm phụ trách theo hình thức giao khoán. Đến ngày 31/12/2015, VTT1 hợp tác liên doanh với Công ty TM&CN Sông Hồng (Công ty Sông Hồng) để cùng khai thác, kinh doanh trên khu đất 1.150m2.  Khi kết thúc liên doanh, biên bản bàn giao ngày 31/12/2020 có ghi rõ: “Công ty CP&TM Sông Hồng bàn giao toàn bộ khu Kho, bãi theo hiện trạng đang sử dụng tại 1033 Bạch Đằng”.

Trước đó, khi hợp đồng của VTT1 hợp tác liên doanh sản xuất với Công ty Sông Hồng được ký, trong quá trình khai thác khu đất, Công ty Sông Hồng có mời nhóm gồm ông Nguyễn Cảnh Đạt có số HC: B2219154 cấp ngày 25/08/2008, HKTT tại 16 ngõ 64, tổ 11 phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội); Ông Nguyễn Quang Dũng, bà Hoàng Thị Hằng (vợ ông Dũng - có HKTT tại thôn Xuân Dục, xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội, hiện trú tại số 7 ngõ 872 đường Bạch Đằng, phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào mặt bằng để kinh doanh sản xuất và nộp tiền tháng cho Công ty Sông Hồng, qua hình thức “Hợp đồng cho mượn mặt bằng”. Hợp đồng được ký ngày 30/11/2015 do ông Nguyễn Cảnh Đạt làm đại diện cho cả nhóm người này.

Đến ngày 01/04/2017, hợp đồng cho mượn mặt bằng kết thúc, tuy nhiên, vợ chồng ông Dũng, bà Hằng cố tình chây ì, không chịu bàn giao lại cho Công ty Sông Hồng mà cũng không nói rõ lý do.

doanh nghiep keu cuu chinh quyen ngo lo hinh 2

Nhiều đơn thư được VTT1 gửi đến trình báo, kêu cứu UBND phường Bạch Đằng nhưng không nhận được phản hồi.

Khi nhân viên Công ty Sông Hồng đến làm việc để thu hồi lại tài sản thì bị vợ chồng ông Dũng, bà Hằng đã đuổi đánh khiến nhân viên Công ty Sông Hồng phải nằm viện. Ngay sau đó, ông Đinh Văn Tính, đại diện Công ty Sông Hồng cũng đã nộp đơn tố cáo đến Công an phường Bạch Đằng và Công an quận Hai Bà Trưng nhưng chưa được giải quyết. (Đơn trình báo Công an phường Bạch Đằng ngày 14/5/2019 của Công ty Sông Hồng).

Đại diện VTTI cũng cho biết, Công ty đã rất nhiều lần gửi các thông báo và cử cán bộ đến làm việc với ông Dũng, bà Hằng yêu cầu di dời ra khỏi khu vực trên, trả lại mặt bằng, trả lại tài sản và bồi thường thiệt hại cho công ty (Công văn số 78/TB-Cty1 ngày 25/03/3021; Số 108/TB-Cty1 ngày 14/05/2021; Số 62 /TB-Cty1 ngày 26/05/2021; Số 174/TB-CT1 ngày 06/10/2021). Tuy nhiên, ông Dũng, bà Hằng luôn tỏ thái độ bất hợp tác, cố tình chây ì, thậm chí còn liên tục có lời lẽ xúc phạm và có thái độ côn đồ, hung hãn, thách thức, đe dọa đến sự an toàn, tính mạng của người lao động trong doanh nghiệp. Đặc biệt, còn liên tục đưa ra các thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng, tổn hại nặng nề đến uy tín của Công ty.

Trước sự việc nêu trên, từ tháng 3/2021 đến nay, VTT1 đã liên tục gửi 23 đơn trình báo, tố cáo, kêu cứu gửi các cơ quan chức năng đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, chiếm đoạt đất đai, tài sản trên đất hợp pháp của doanh nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Vậy vì sao, doanh nghiệp liên tục có đơn thư kêu cứu đến chính quyền địa phương, cơ quan chức năng mà cho đến nay, quyền lợi của doanh nghiệp không được bảo vệ, sự việc không được giải quyết một cách dứt điểm?

doanh nghiep keu cuu chinh quyen ngo lo hinh 3

Hồ sơ chứng minh Công ty VTT1 được UBND TP Hà Nội cho thuê đất.

Trước sự việc nêu trên, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Bạch Đằng. Tại buổi làm việc, ông Vũ Huy Khiêm – Phó Chủ tịch UBND phường khẳng định: “Về công văn, đơn thư của VTT1 gửi UBND phường liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp đòi lại mặt bằng thì UBND phường không nhận được. Cái này là tranh chấp dân sự với nhau, UBND phường không nhận được đơn và cũng không tham gia vào việc đấy”.

Đối với sự việc xảy ra ngày 14/10/2021 về cuộc xô sát giữa bảo vệ VTT1 với bà Hằng, ông Vũ Huy Khiêm cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin thì phường cũng đã có báo cáo đến UBND quận nhưng về thẩm quyền thì thuộc giải quyết của Công an quận Hai Bà Trưng.

Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng cũng cho biết thêm, đối với sự việc tranh chấp (giữa VTT1 và ông Dũng, bà Hằng – PV), UBND phường cũng nắm bắt được thông tin từ thời điểm Hà Nội giãn cách xã hội; thời điểm đó có một số người đến đề nghị trả mặt bằng khu ông Dũng, bà Hằng đang sử dụng hiện nay. Mọi vấn đề về an ninh trật tự đều được đảm bảo, những người đến yêu cầu trả mặt bằng cũng không có hành vi làm mất an ninh trật tự tại khu vực này.

doanh nghiep keu cuu chinh quyen ngo lo hinh 4

VTT1 cũng đã gửi đơn kêu cứu nhiều lần đến UBND quận Hai Bà Trưng nhưng chỉ nhận được sự "im lặng".

Liên quan đến việc quản lý, sử dụng khu đất 1033 Bạch Đằng, ông Vũ Huy Khiêm cho biết, theo hồ sơ quản lý thì khu đất 1033 Bạch Đằng thuộc cùng 1 công ty (Công ty Vận tải Sông Hồng - PV), sau này tách ra thành VTT1 và Công ty khác. Theo ông Khiêm cho biết, qua nắm sơ bộ thì phần tranh chấp nằm ngoài phần đất được nhà nước cho thuê đối với VTT1.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi, việc ông Dũng, bà Hằng hay phía VTT1 nếu cả hai đều nói đây là đất của mình thì phải chứng minh được qua văn bản pháp lý? Vị Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng cho biết, đối với VTT1 thì có giấy tờ chứng minh được Sở TN&MT TP Hà Nội cho thuê đất còn gia đình ông Dũng, bà Hằng không có giấy tờ chứng minh.

Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng Vũ Huy Khiêm cũng cho biết, đến nay, UBND phường Bạch Đằng cũng chưa nhận được bất kỳ chỉ đạo nào từ UBND quận Hai Bà Trưng và UBND quận này cũng chưa có bất kỳ "động thái" kiểm tra nào đối với việc quản lý, sử dụng khu đất 1033 Bạch Đằng?

Để làm rõ hơn sự việc trên, phóng viên đã liên hệ với UBND quận Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, đã 2 tuần trôi qua, mặc dù đã nhiều lần liên hệ với UBND quận này nhưng đến nay lãnh đạo quận vẫn chưa có bất kỳ câu trả lời nào.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lại xảy ra va chạm giữa 2 máy bay tại sân bay Nội Bài

(CLO) Theo nguồn tin của Nhà báo và Công luận, tối nay (27/11), hai chiếc máy bay của Vietjet đã va chạm tại sân đỗ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài .

Cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông

(CLO) Chính Phủ quyết định cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến các ngành nghề kinh doanh thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông như cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền; cung cấp trò chơi điện tử G1, G2, G3, G4 trên mạng; báo chí; kinh doanh dịch vụ viễn thông...

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (Từ đêm 17/11 đến 7/12): Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm nay 27/11 đến ngày 30/11, ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII sẽ chính thức diễn ra ngày 28/11

(CLO) Theo đó, Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 28/11/2021. Chương trình được ghi hình tại Nhà hát lớn Hà Nội, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội và tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1.

Dự báo thời tiết 28/11/2021: Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Trung Bộ và Tây Nguyên đêm 27/11 và ngày 28/11 mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đồng bộ triển khai mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh sớm cung cấp thông tin quy hoạch, dự án liên quan để đồng bộ triển khai mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Khởi tố nhóm đối tượng ''truy sát'' đối thủ trên sân bóng

(CLO) Công an thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa ra quyết định khởi tố nhóm đối tượng dùng hung khí cố ý gây thương tích tại sân bóng Thủy Lợi.

Tổng cục Hài quan Trung Quốc chuẩn hoá các hồ sơ xuất nhập khẩu

(CLO) Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến để Tổng cục Hải quan Trung Quốc giới thiệu quy định Đăng ký doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc (Lệnh 248), Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc (Lệnh 249).

Tìm người đến các bệnh viện, địa điểm liên quan ca bệnh Covid-19 ở TP Vinh

(CLO) Ngày 27/11, liên quan đến chùm ca bệnh trong cộng đồng vừa mới phát hiện ở TP. Vinh (Nghệ An), Trung tâm Chỉ huy phòng chống Covid-19 TP. Vinh phát thông báo khẩn về địa điểm liên quan đến bệnh nhân Covid-19.