Doanh nghiệp kêu cứu, chính quyền “ngó lơ”?

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin đến bạn đọc về sự việc xảy ra tại khu đất 1033 Bạch Đằng (phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) qua bài viết: “Sự thực về thông tin “côn đồ đập phá nhà dân” tại số 1033 Bạch Đằng”. Theo đó, khu đất 1033 Bạch Đằng có diện tích 1.150m2 thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty Cổ phần Vận tải thủy I (trụ sở chính tại 78 phố Bạch Đằng, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng) được UBND TP Hà Nội (Ủy quyền cho Sở TN&MT) cho thuê; quá trình được cho thuê, sử dụng đất liên tục từ năm 1965 đến nay.

Mới đây, Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I (VTT1) tiếp tục có đơn trình bày về việc bị chiếm đoạt đất, nhà và tài sản của doanh nghiệp gửi đến báo Nhà báo và Công luận. Theo đó, doanh nghiệp tố cáo hành vi vi phạm pháp luật, cố ý chiếm đoạt trái phép đất đai, tài sản hợp pháp (là một phần trong khu đất số 1033 Bạch Đằng – PV) đối với ông Nguyễn Quang Dũng và bà Hoàng Thị Hằng (vợ ông Dũng).

doanh nghiep keu cuu chinh quyen ngo lo hinh 1

Khu đất 1033 Bạch Đằng (phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) được VTT1 thuê của UBND TP Hà Nội.

Bài liên quan

Sự thực về thông tin “côn đồ đập phá nhà dân” tại số 1033 Bạch Đằng

Trao đổi với phóng viên, đại diện VTT1 cho biết, năm 2015, VTT1 giao toàn bộ nhà xưởng, tài sản gắn liền với khu đất 1.150m2 tại 1033 Bạch Đằng cho đơn vị trực thuộc là Trung tâm cơ khí do ông Đinh Văn Tính là Trưởng trung tâm phụ trách theo hình thức giao khoán. Đến ngày 31/12/2015, VTT1 hợp tác liên doanh với Công ty TM&CN Sông Hồng (Công ty Sông Hồng) để cùng khai thác, kinh doanh trên khu đất 1.150m2.  Khi kết thúc liên doanh, biên bản bàn giao ngày 31/12/2020 có ghi rõ: “Công ty CP&TM Sông Hồng bàn giao toàn bộ khu Kho, bãi theo hiện trạng đang sử dụng tại 1033 Bạch Đằng”.

Trước đó, khi hợp đồng của VTT1 hợp tác liên doanh sản xuất với Công ty Sông Hồng được ký, trong quá trình khai thác khu đất, Công ty Sông Hồng có mời nhóm gồm ông Nguyễn Cảnh Đạt có số HC: B2219154 cấp ngày 25/08/2008, HKTT tại 16 ngõ 64, tổ 11 phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội); Ông Nguyễn Quang Dũng, bà Hoàng Thị Hằng (vợ ông Dũng - có HKTT tại thôn Xuân Dục, xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội, hiện trú tại số 7 ngõ 872 đường Bạch Đằng, phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào mặt bằng để kinh doanh sản xuất và nộp tiền tháng cho Công ty Sông Hồng, qua hình thức “Hợp đồng cho mượn mặt bằng”. Hợp đồng được ký ngày 30/11/2015 do ông Nguyễn Cảnh Đạt làm đại diện cho cả nhóm người này.

Đến ngày 01/04/2017, hợp đồng cho mượn mặt bằng kết thúc, tuy nhiên, vợ chồng ông Dũng, bà Hằng cố tình chây ì, không chịu bàn giao lại cho Công ty Sông Hồng mà cũng không nói rõ lý do.

doanh nghiep keu cuu chinh quyen ngo lo hinh 2

Nhiều đơn thư được VTT1 gửi đến trình báo, kêu cứu UBND phường Bạch Đằng nhưng không nhận được phản hồi.

Khi nhân viên Công ty Sông Hồng đến làm việc để thu hồi lại tài sản thì bị vợ chồng ông Dũng, bà Hằng đã đuổi đánh khiến nhân viên Công ty Sông Hồng phải nằm viện. Ngay sau đó, ông Đinh Văn Tính, đại diện Công ty Sông Hồng cũng đã nộp đơn tố cáo đến Công an phường Bạch Đằng và Công an quận Hai Bà Trưng nhưng chưa được giải quyết. (Đơn trình báo Công an phường Bạch Đằng ngày 14/5/2019 của Công ty Sông Hồng).

Đại diện VTTI cũng cho biết, Công ty đã rất nhiều lần gửi các thông báo và cử cán bộ đến làm việc với ông Dũng, bà Hằng yêu cầu di dời ra khỏi khu vực trên, trả lại mặt bằng, trả lại tài sản và bồi thường thiệt hại cho công ty (Công văn số 78/TB-Cty1 ngày 25/03/3021; Số 108/TB-Cty1 ngày 14/05/2021; Số 62 /TB-Cty1 ngày 26/05/2021; Số 174/TB-CT1 ngày 06/10/2021). Tuy nhiên, ông Dũng, bà Hằng luôn tỏ thái độ bất hợp tác, cố tình chây ì, thậm chí còn liên tục có lời lẽ xúc phạm và có thái độ côn đồ, hung hãn, thách thức, đe dọa đến sự an toàn, tính mạng của người lao động trong doanh nghiệp. Đặc biệt, còn liên tục đưa ra các thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng, tổn hại nặng nề đến uy tín của Công ty.

Trước sự việc nêu trên, từ tháng 3/2021 đến nay, VTT1 đã liên tục gửi 23 đơn trình báo, tố cáo, kêu cứu gửi các cơ quan chức năng đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, chiếm đoạt đất đai, tài sản trên đất hợp pháp của doanh nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Vậy vì sao, doanh nghiệp liên tục có đơn thư kêu cứu đến chính quyền địa phương, cơ quan chức năng mà cho đến nay, quyền lợi của doanh nghiệp không được bảo vệ, sự việc không được giải quyết một cách dứt điểm?

doanh nghiep keu cuu chinh quyen ngo lo hinh 3

Hồ sơ chứng minh Công ty VTT1 được UBND TP Hà Nội cho thuê đất.

Trước sự việc nêu trên, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Bạch Đằng. Tại buổi làm việc, ông Vũ Huy Khiêm – Phó Chủ tịch UBND phường khẳng định: “Về công văn, đơn thư của VTT1 gửi UBND phường liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp đòi lại mặt bằng thì UBND phường không nhận được. Cái này là tranh chấp dân sự với nhau, UBND phường không nhận được đơn và cũng không tham gia vào việc đấy”.

Đối với sự việc xảy ra ngày 14/10/2021 về cuộc xô sát giữa bảo vệ VTT1 với bà Hằng, ông Vũ Huy Khiêm cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin thì phường cũng đã có báo cáo đến UBND quận nhưng về thẩm quyền thì thuộc giải quyết của Công an quận Hai Bà Trưng.

Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng cũng cho biết thêm, đối với sự việc tranh chấp (giữa VTT1 và ông Dũng, bà Hằng – PV), UBND phường cũng nắm bắt được thông tin từ thời điểm Hà Nội giãn cách xã hội; thời điểm đó có một số người đến đề nghị trả mặt bằng khu ông Dũng, bà Hằng đang sử dụng hiện nay. Mọi vấn đề về an ninh trật tự đều được đảm bảo, những người đến yêu cầu trả mặt bằng cũng không có hành vi làm mất an ninh trật tự tại khu vực này.

doanh nghiep keu cuu chinh quyen ngo lo hinh 4

VTT1 cũng đã gửi đơn kêu cứu nhiều lần đến UBND quận Hai Bà Trưng nhưng chỉ nhận được sự "im lặng".

Liên quan đến việc quản lý, sử dụng khu đất 1033 Bạch Đằng, ông Vũ Huy Khiêm cho biết, theo hồ sơ quản lý thì khu đất 1033 Bạch Đằng thuộc cùng 1 công ty (Công ty Vận tải Sông Hồng - PV), sau này tách ra thành VTT1 và Công ty khác. Theo ông Khiêm cho biết, qua nắm sơ bộ thì phần tranh chấp nằm ngoài phần đất được nhà nước cho thuê đối với VTT1.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi, việc ông Dũng, bà Hằng hay phía VTT1 nếu cả hai đều nói đây là đất của mình thì phải chứng minh được qua văn bản pháp lý? Vị Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng cho biết, đối với VTT1 thì có giấy tờ chứng minh được Sở TN&MT TP Hà Nội cho thuê đất còn gia đình ông Dũng, bà Hằng không có giấy tờ chứng minh.

Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng Vũ Huy Khiêm cũng cho biết, đến nay, UBND phường Bạch Đằng cũng chưa nhận được bất kỳ chỉ đạo nào từ UBND quận Hai Bà Trưng và UBND quận này cũng chưa có bất kỳ "động thái" kiểm tra nào đối với việc quản lý, sử dụng khu đất 1033 Bạch Đằng?

Để làm rõ hơn sự việc trên, phóng viên đã liên hệ với UBND quận Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, đã 2 tuần trôi qua, mặc dù đã nhiều lần liên hệ với UBND quận này nhưng đến nay lãnh đạo quận vẫn chưa có bất kỳ câu trả lời nào.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Xem thêm

Hàng loạt sai phạm tại Công ty Lâm nghiệp Bảo Thuận, lãnh đạo tự ý “xẻo” đất rừng cho mục đích cá nhân

Hàng loạt sai phạm tại Công ty Lâm nghiệp Bảo Thuận, lãnh đạo tự ý “xẻo” đất rừng cho mục đích cá nhân

(NB&CL) Mặc dù được Nhà nước giao quản lý các diện tích rừng, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Thuận (tỉnh Lâm Đồng) lại để diện tích lớn lên tới gần 52 ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm. Nghiêm trọng hơn, những người đứng đầu doanh nghiệp này còn có hành vi tự ý tách hơn 5 ha đất công ra khỏi quy hoạch để sử dụng riêng cho mục đích cá nhân.

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư công tại các ban quản lý dự án Ninh Giang, Nam Sách và Tứ Minh

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư công tại các ban quản lý dự án Ninh Giang, Nam Sách và Tứ Minh

(NB&CL) Chỉ định thầu thiếu căn cứ, tính sai dự toán, thi công thiếu khối lượng nhưng vẫn được chủ đầu tư đồng ý nghiệm thu... là những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án xã Ninh Giang, xã Nam Sách và phường Tứ Minh (TP. Hải Phòng).

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

(CLO) Theo đại diện Công ty TNHH Global Trade Investment, việc phải dừng trong thời gian dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh... Qua đó, doanh nghiệp mong muốn các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương sớm có hướng dẫn, hỗ trợ để thực hiện các thủ tục, điều kiện cần thiết sớm đưa nhà máy vào hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

(CLO) Liên quan đến kiến nghị của bà Nguyễn Thị Bạch Đằng, Công ty TNHH Khách sạn du lịch Huy Hùng, tỉnh Thái Nguyên. Mới đây (05/08/2026) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu đã yêu cầu Bộ Tư pháp khẩn trương xem xét, giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/8/2026.

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

(NB&CL) Hàng chục dự án khai thác khoáng sản tại tỉnh Quảng Ngãi vi phạm nghĩa vụ tài chính, khai thác không đúng thiết kế, nợ đọng quỹ bảo vệ môi trường và bộc lộ nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước. Các cơ quan chức năng của tỉnh này đã yêu cầu xử lý nghiêm và truy thu số tiền lớn nộp ngân sách nhà nước.

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

(NB&CL) Bất chấp việc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được bàn giao đất, Công ty Cổ phần Nhựa Tuệ Minh (xã Nguyễn Văn Linh, tỉnh Hưng Yên) đã tự ý san lấp, đổ nền bê tông và xây dựng một phần công trình nhà xưởng trên hơn 3.600m2 đất nông nghiệp. Đáng chú ý, trong số này có tới hàng ngàn mét vuông đất công do Nhà nước quản lý bị doanh nghiệp ngang nhiên chiếm dụng.

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

(CLO) Mặc dù Dự án của HTX Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng từng bị xử lý vi phạm trật tự xây dựng và còn nhiều băn khoăn về điều kiện phòng cháy, chữa cháy, môi trường, Sở Công Thương Hà Nội vẫn tham mưu phương án di dời các hộ kinh doanh từ chợ cá tự phát Yên Sở vào đây. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về cơ sở đánh giá và quá trình tham mưu trước khi đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương.

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

(CLO) Mặc dù đã đảm bảo các quy định của pháp luật từ bước chủ trương đầu tư đến Giấy phép xây dựng, thuê đất, thủ tục pháp lý về môi trường nhưng Công ty TNHH Global Trade Investment vẫn không nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân. Để nhà máy sớm đi vào vận hành chính thức, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sẽ là “liều thuốc” giúp người dân hiểu đúng về quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

(NB&CL) Hàng trăm triệu đồng từ nguồn thu đấu giá điểm giữ xe và tiền ký quỹ bến phà không được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông trên địa bàn bị phát hiện thiếu hụt khối lượng thi công thực tế, dẫn đến việc quyết toán thừa hàng trăm triệu đồng… Tất cả là những sai phạm nổi cộm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông đường bộ tại phường Cao Lãnh (Đồng Tháp) gây bức xúc trong dư luận.

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Cỡ chữ bài viết: