Đồng Nai: Một thửa đất cấp 2 “sổ đỏ” và dấu hiệu bất thường của UBND huyện Nhơn Trạch

(NB&CL)Giới hạn quyền phản hồi trong 30 ngày nhưng chạm mốc ngày thứ 30 chính quyền địa phương mới cho gửi thông báo. Bằng cách này UBND huyện Nhơn Trạch đã vô hiệu hóa ý kiến người dân để thu hồi quyền sử dụng đất ước tính hàng chục tỷ đồng mà người dân đã quản lý, sử dụng ổn định hơn 25 năm qua.

Vô hiệu quyền lợi người dân

Cụ thể, ngày 21/9/2020, UBND huyện Nhơn Trạch ra Thông báo 595/TB-UBND về việc thu hồi Giấy CNQSDĐ số BA 081078 do UBND huyện Nhơn Trạch cấp cho Tô Bình Minh (SN: 1964, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Thông báo này được ra sau khi Thanh tra huyện Nhơn Trạch có báo cáo 172/BC-TT ngày 20/8/2020 về việc thẩm tra Giấy CNQSDĐ tại xã Vĩnh Thanh (huyện Nhơn Trạch) đã cấp cho ông Đỗ Đức Uông vào năm 2000 (có tài liệu là năm 2002 - PV) và cấp cho ông Tô Bình Minh vào năm 2010. Theo kết quả thẩm tra, qua chồng ghép bản đồ cũ và bản đồ mới cho thấy thửa 73, tở bản đồ 70 (Bản đồ mới) có diện tích 30.000m2 mang tên ông Tô Bình Minh tương ứng trùng với thửa 41, tờ bản đồ 34 (Bản đồ cũ) có diện tích 30.115m2 cấp cho ông Đỗ Đức Uông (ngụ huyện Long Thành - Đồng Nai).

Thông báo thu hồi đất giới hạn thời gian phản hồi 30 ngày nhưng chạm mốc ngày thứ 30 mới gửi cho đương sự là một bất thường của cơ quan chức năng huyện Nhơn Trạch.

Thông báo thu hồi đất giới hạn thời gian phản hồi 30 ngày nhưng chạm mốc ngày thứ 30 mới gửi cho đương sự là một bất thường của cơ quan chức năng huyện Nhơn Trạch.

Điều đáng nói, theo Thông báo 595/TB-UBND của UBND huyện Nhơn Trạch: “Sau thời gian 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo này, nếu không có ai thắc mắc, UBND huyện Nhơn Trạch sẽ ra Quyết định thu hồi Giấy CNQSDĐ… mang tên ông Tô Bình Minh”. Thông báo này ký ngày 21/9/2020 nhưng đến 20/10/2020, tức sau gần 30 ngày mới chính thức được gửi bưu điện. Và phải hơn 35 ngày sau khi ban hành ông Tô Bình Minh mới nhận được thông báo của UBND huyện Nhơn Trạch. Theo đó, nhận được thông báo khi đã quá thời hạn phản hồi, điều này đồng nghĩa quyền và lợi ích hợp pháp của ông Tô Bình Minh đã bị UBND huyện Nhơn Trạch vô hiệu.

Đó là chưa nói, thông tin nơi thường trú trên Giấy CNQSDĐ ở quận Bình Thạnh nhưng Thông báo thu hồi Giấy CNQSDĐ này lại được UBND huyện Nhơn Trạch gửi đến một địa chỉ khác ở quận Thủ Đức…

Sau khi thông báo được gửi đi, ngày 6/11/2020 UBND huyện Nhơn Trạch nhanh chóng ban hành Quyết định 4613/QĐ-UBND về việc thu hồi Giấy CNQSDĐ số BA 081078 cấp ngày 19/11/2010 mang tên ông Tô Bình Minh. Lý do thu hồi là “cấp Giấy CNQSDĐ không đúng trình tự thủ tục theo quy định”. Quyết định này được giao cho ông Tô Bình Minh trong thời gian 3 ngày và buộc ông Minh có trách nhiệm giao Giấy CNQSDĐ trong thời hạn 15 ngày. Quyết định cũng nêu rõ, nếu sau 15 ngày ông Tô Bình Minh không giao nộp thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định hủy Giấy CNQSDĐ này.

Chưa hiểu chuyện gì xảy ra sau khi nhận được thông báo thì quyết định thu hồi 30.000m2 cũng đã đến tay khiến ông Minh “sốc” nặng khi khối tài sản trị giá hơn 20 tỷ đồng mà cả một đời dành dụm đã được UBND huyện Nhơn Trạch quyết định một cách chóng vánh.   

Đâu là Giấy CNQSDĐ được cấp đúng quy định?

Trở lại với lý do thu hồi “cấp Giấy CNQSDĐ không đúng trình tự thủ tục theo quy định” mà UBND huyện Nhơn Trạch đã đưa ra, ông Tô Bình Minh khẳng định, diện tích đất hơn 30.000m2 này được nhận chuyển nhượng từ một người dân địa phương có nguồn gốc mua bán rõ ràng, 25 năm qua trực tiếp quản lý sử dụng, chưa từng phát sinh tranh chấp và đã thực hiện theo trình tự thủ tục để được cấp Giấy CNQSDĐ theo đúng quy định pháp luật.

Theo hồ sơ nhà đất liên quan đến thửa 73, tờ bản đồ 70 có diện tích 30.000m2 tại xã Vĩnh Thanh (huyện Nhơn Trạch - Đồng Nai) mang tên ông Tô Bình Minh. Vào năm 1994, ông Tô Bình Minh nhận chuyển nhượng từ vợ chồng ông Trương Xuân Mùi và bà Nguyễn Thị Kim Ba, nguồn gốc đất là vợ chồng ông Mùi - bà Ba mua từ ông Thường ngụ cùng địa phương.

Sau thông báo, người dân chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra với tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng thì UBND huyện Nhơn Trạch ra Quyết định thu hồi.

Sau thông báo, người dân chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra với tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng thì UBND huyện Nhơn Trạch ra Quyết định thu hồi.

Bắt đầu từ năm 1994, ông Minh đã quản lý và sử dụng ổn định và đến ngày 19/11/2010 được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy CNQSDĐ số BA 081078. Theo thông tin giấy chứng nhận, diện tích khu đất nằm ở thửa số 73, tờ bản đồ số 70, với diện tích 30.000m2, mục đích sử dụng là trồng cây lâu năm. Giấy chứng nhận cũng xác định khu đất được cấp lần đầu và có nguồn gốc do nhận chuyển nhượng.

Trên cơ sở nguồn gốc đất rõ ràng, quản lý sử dụng ổn định hơn 25 năm qua và chưa phát sinh tranh chấp, thực hiện đầy đủ các trình tự thủ tục theo đúng quy định pháp luật để được cấp Giấy CNQSDĐ. Vì vậy ông Tô Bình Minh cho rằng, UBND huyện Nhơn Trạch cần làm rõ nguồn gốc, quá trình quản lý, sử dụng đất, cũng như trình tự thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Đỗ Đức Uông. Cụ thể, sau khi nhận chuyển nhượng diện tích khu đất, từ năm 1994 ông Minh đã quản lý, trực tiếp sử dụng thì bằng cách nào mà UBND huyện Nhơn Trạch có thể tiến hành đo đạc và dựa trên cơ sở nào để cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Uông vào năm 2000?

Theo đó câu hỏi được đặt ra, việc xác định số tờ bản đồ, số thửa trên giấy CNQSDĐ của ông Uông liệu có căn cứ vào việc kiểm tra hiện trạng quản lý, sử dụng đất và xác nhận ranh đất với các hộ sử dụng đất liền kề không? Sở dĩ câu hỏi này được đặt ra vì thời điểm UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy CNQSDĐ cấp cho ông Uông thì ông Minh đang quản lý và trực tiếp sử dụng. Đến khi được cấp, giấy CNQSDĐ cũng được thể hiện thửa đất được trích sao địa chính, có định vị tọa độ… còn giấy CNQSDĐ cấp cho ông Uông chỉ thể hiện số tờ bản đồ, số thửa.

Ngoài ra, trên Giấy CNQSDĐ cấp cho ông Minh thể hiện rõ diện tích 30.000m2, được cắm mốc tọa độ và đo vẽ chính xác. Trong khi đó, trên giấy CNQSDĐ cấp cho ông Uông là 30.115m2 lại không thể hiện tọa độ. Diện tích khác nhau là vậy nhưng UBND huyện thực hiện đo vẽ tại vị trí khu đất mà ông Minh đang quản lý, sử dụng và cho rằng 2 thửa đất có cùng diện tích là chưa thuyết phục. Đó là chưa nói, trong khi mục đích sử dụng đất được cấp cho ông Uông là đất trồng rừng sản xuất, còn đất của ông Minh là đất trồng cây lâu năm. Như vậy không những khác nhau về diện tích mà mục đích sử dụng cũng hoàn toàn khác nhau.

Câu hỏi được đặt ra, khi kiểm tra hiện trạng thực địa, cơ quan chuyên môn huyện Nhơn Trạch liệu đã xem xét về quá trình quản lý, sử dụng đất của ông Uông đã phù hợp với quy định pháp luật chưa? Hơn 20 năm qua, trên thực tế ông Uông đã sử dụng thửa đất như thế nào? Có đúng mục đích trồng rừng không?…

Liên quan đến vụ việc, ngày 16/11/2020, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Nhơn Trạch Phạm Sơn Điền cho Báo Nhà báo & Công luận biết, hiện UBND huyện Nhơn Trạch đã nhận đơn khiếu nại của ông Tô Bình Minh và đang giải quyết theo quy định.

Đề cập đến nguyên nhân dẫn đến việc một thửa đất nhưng UBND huyện Nhơn Trạch lại cấp đến 2 Giấy CNQSDĐ cho hai người khác nhau, ông Điền cho biết, theo kết quả thẩm tra, bước đầu nguyên nhân được xác định là do dựa vào 2 tờ bản đồ khác nhau. Cụ thể, Giấy CNQSDĐ cấp năm 2000 thì dựa vào tờ bản đồ cũ, còn Giấy CNQSDĐ cấp năm 2010 cho ông Tô Bình Minh lại dựa trên bản đồ mới. Vì vậy cùng một khu đất nhưng lại có số tờ, số thửa khác nhau thì đây không phải là trường hợp duy nhất tại địa phương.

Thanh Hải

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: