Đồng Nai: Nhiều sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Đồng Nai cho biết, nhiều doanh nghiệp sau khi thương thảo, ký kết Thỏa thuận khung và thực hiện bảo đảm thực hiện hợp đồng tập trung với Sở Y tế Đồng Nai nhưng chưa ký hợp đồng hoặc ký hợp đồng mà không thực hiện việc mua sắm với Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh là không đúng.

Nhà thầu ký hợp đồng nhưng không thực hiện việc mua sắm

Theo Báo cáo số 2057/BC-BV ngày 16/10/2025 của Bệnh viện, căn cứ kết quả đấu thầu tập trung cấp Quốc gia, kết quả đấu thầu tập trung của Sở Y tế Đồng Nai. Trong năm 2024, Bệnh viện đã thực hiện mua sắm với tổng giá trị 182.919.864.858 đồng gồm: 05 gói thầu tập trung cấp Quốc gia: Tổng giá trị thực hiện là 7.724.475.908 đồng từ nguồn dịch vụ và nguồn viện phí; 17 gói thầu mua sắm tập trung theo kết quả đấu thầu của Sở Y tế: Tổng giá trị thực hiện là 119.951.349.583 đồng từ nguồn dịch vụ và nguồn viện phí (bao gồm: 13 gói thầu thuốc với tổng giá trị thực hiện là 99.189.778.016 đồng; 04 gói thầu hóa chất với tổng giá trị thực hiện là 20.761.571.567 đồng); 05 gói thầu VTYT mua sắm tập trung theo kết quả đấu thầu của Sở Y tế: Tổng giá trị thực hiện là 55.244.039.367 đồng từ nguồn dịch vụ và nguồn viện phí.

15(1).jpg
Nhiều sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh.

Qua kiểm tra ngẫu nhiên 08/821 nhà thầu trúng thầu, Thanh tra tỉnh Đồng Nai nhận thấy, theo Quyết định số 1572/QĐ-SYT ngày 16/12/2022 của Sở Y tế về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu (lần 1) Gói thầu số 01: Thuốc generic và Quyết định số 1414/QĐ-SYT ngày 01/12/2023 của Sở Y tế về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 01: Thuốc Generic thuộc Kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc sử dụng tại các cơ sở bán lẻ trong khuôn viên cơ sở khám, chữa bệnh năm 2023-2024, Bệnh viện không tổng hợp báo cáo trong việc không ký hợp đồng đối với 07 nhà thầu (trong đó: không ký hợp đồng với 01 nhà thầu đúng quy định) và ký hợp đồng với 01 nhà thầu nhưng không mua sắm là chưa đúng với chỉ đạo, yêu cầu của Sở Y tế tại Công văn số 8452/SYT-BMT ngày 27/12/2022 về việc thương thảo, ký hợp đồng cung ứng và thực hiện ánh xạ các gói thầu thuốc năm 2023-2024; Thỏa thuận khung của Sở Y tế ký với các nhà thầu trúng thầu tại Quyết định 1572/QĐ-SYT ngày 16/12/2022 và Quyết định số 1414/QĐ-SYT ngày 01/12/2023.

Đối với 07 nhà thầu: Công ty TNHH Đại Bắc - Miền Nam; Công ty TNHH đầu tư nhập khẩu dược Đông Nam Á; Công ty TNHH dược phẩm Bình Châu; Công ty TNHH dược phẩm Đông Đô; Công ty TNHH thương mại dược phẩm Sagora; Công ty TNHH Dược phẩm Phạm Anh, Công ty TNHH Nacopharm Miền Nam đã thương thảo, ký kết Thỏa thuận khung và thực hiện bảo đảm thực hiện hợp đồng tập trung với Sở Y tế nhưng chưa ký hợp đồng hoặc ký hợp đồng mà không thực hiện việc mua sắm với Bệnh viện là không đúng so với Thỏa thuận khung của Sở Y tế ký với các nhà thầu trúng thầu tại Quyết định 1572/QĐ-SYT ngày 16/12/2022 và Quyết định số 1414/QĐ-SYT ngày 01/12/2023.

Mua sắm không thực hiện đấu thầu chào hàng cạnh tranh

Cũng theo Thanh tra tỉnh Đồng Nai, công tác quản lý tài chính tại Bệnh viện có nhiều sai sót. Cụ thể, một số máy giúp thở, máy gây mê và dao mổ điện đã hết hạn kiểm định từ ngày 20/11/2024 nhưng đến ngày 10/01/2025, Bệnh viện mới tiến hành kiểm định lại các thiết bị này.

Bệnh viện không lập hóa đơn cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tại thời điểm Bảo hiểm xã hội thành phố Long Khánh hoàn thành quyết toán chi phí khám chữa bệnh là không đúng theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ.

unnamed (2)

Đối với chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế quý 2/2024: Bảo hiểm xã hội thành phố Long Khánh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày 31/12/2024 với số tiền: 51.803.106.071 đồng, tuy nhiên, Bệnh viện đã không xuất hóa đơn trong năm 2024 mà xuất hóa đơn vào năm 2025 là không đúng quy định. Ngoài ra, chi phí xử lý rác thải y tế, sinh hoạt các tháng 8,9,10,11,12 năm 2023 với số tiền 591.730.678 đồng nhưng Bệnh viện đã đưa chi phí này vào hạch toán sổ sách kế toán năm 2024.

Đối với nguồn dịch vụ, Bệnh viện đã ghi nhận trên Báo cáo tài chính lãi ngân hàng với số tiền 162.351.158 đồng nhưng chưa kê khai nộp thuế TNDN. Đối với doanh thu cho thuê mặt bằng: Bệnh viện không ghi nhận số tiền 325.000.000 đồng vào doanh thu và không xuất hoá đơn trong năm 2024 mà ghi nhận vào doanh thu và xuất hóa đơn vào năm 2025 là không đúng theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Luật Kế toán số 88/2015/QH13 và quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ.

Tại phòng bệnh 303 – Khu vực khai thác dịch vụ theo yêu cầu đã đặt 5 giường điều trị là không đúng theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư số 13/2023/TT-BYT với số tiền đã thu chênh lệch giữa giá ngày giường dịch vụ và giá ngày giường dịch vụ theo yêu cầu là 301.265.000 đồng. Bệnh viện chi từ nguồn dịch vụ một số khoản chi năm 2023 nhưng ghi nhận vào chi phí năm 2024 với số tiền 235.366.250 đồng là không theo đúng quy định tại Khoản 3 Điều 6 Luật Kế toán số 88/2015/QH13.

Bệnh viện đã thực hiện mua sắm trực tiếp bộ sản phẩm đón bé chào đời và gói lau trẻ, vòng tay dùng trong việc khám chữa bệnh tổng số tiền là 726.944.400 đồng nhưng không thực hiện đấu thầu chào hàng cạnh tranh là không đúng theo quy định tại khoản 2 Điều 24 Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15. Đồng thời, Bệnh viện đã căn cứ vào giá ký hợp đồng của gói thầu đã quá 12 tháng tại Quyết định số 476/QĐ-SYT ngày 08/4/2021 của Sở Y tế Đồng Nai để tính giá ký hợp đồng số 08/2024/HĐNT-BVLK là không đúng theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 25 Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15.

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: