Đồng Tháp xin bổ sung thuốc Molnupiravir để giảm ca bệnh nặng

(CLO) Thực tế điều trị F0 tại địa phương cho thấy, sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir sớm thì tỷ lệ bệnh chuyển nặng rất thấp. Vì vậy, Đồng Tháp kiến nghị Bộ Y tế cấp thêm thuốc Molnupiravir cho tỉnh.

Đây là đề xuất của ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngày 19/11.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp, từ ngày 5 đến 18/11, mỗi tuần tỉnh ghi nhận trung bình 41,72 ca mắc COVID-19 tại cộng đồng trên 100.000 người.

Hiện nay, Đồng Tháp có 11/12 huyện, thành phố ở cấp độ 2; một huyện ở cấp độ 3. Ở cấp xã, phường, có 1/143 đơn vị ở cấp độ 1; 95 đơn vị ở cấp độ 2; 35 đơn vị ở cấp độ 3 và 12 đơn vị ở cấp độ 4. Ở cấp khóm/ấp, có 89 khóm/ấp cấp độ 3; 66 khóm/ấp cấp độ 4.

dong thap xin bo sung thuoc molnupiravir de giam ca benh nang hinh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác nhập liệu thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19 của tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: VGP

Số bệnh nhân đang điều trị trên địa bàn tỉnh là 4.152 ca, trong đó có 3.988 ca không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (chiếm 96%), triệu chứng trung bình là 84 ca, triệu chứng nặng và rất nặng là 80 ca.

Do 2 tuần gần đây, số ca mắc gia tăng trong cộng đồng nên ngành y tế tỉnh Đồng Tháp đang khẩn trương triển khai củng cố trang thiết bị, nhân lực, thuốc men, vật tư y tế, bảo đảm không gây quá tải cho các tầng điều trị.

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, thực tế điều trị F0 tại địa phương cho thấy, đối với thuốc kháng virus Molnupiravir, nếu cho điều trị sớm thì tỉ lệ có dấu hiệu chuyển nặng rất thấp. Vì vậy, tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Bộ Y tế cấp thêm thuốc Molnupiravir để điều trị sớm cho các ca mắc mới.

Ông Đoàn Tấn Bửu cho biết thêm, trong thời gian tới, Đồng Tháp sẽ triển khai điều trị F0 tại nhà với trường hợp đủ điều kiện, tiếp tục thực hiện cách ly F1 tại nhà.

Hiện tỉnh Đồng Tháp đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho 1,1 triệu người trên 18 tuổi (đạt 87%), mũi 2 đạt trên 718.000 người (56%). Từ ngày 13/11, Đồng Tháp tiêm mũi 1 cho 53.370 người từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi. Đáng chú ý, theo lãnh đạo tỉnh, hiện Đồng Tháp chưa nhận được 634.000 liều vaccine đã được Bộ Y tế phân bổ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ĐBSCL là khu vực có nguy cơ dịch bệnh rất cao, vì vậy, phải tổng lực tiêm vaccine nhanh nhất có thể. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Tháp lên kế hoạch tiêm vaccine, không phân biệt nhóm đối tượng, độ tuổi. Kế hoạch phải cụ thể từng ngày, gọn từng khu vực, trước hết ở những nơi có nguy cơ cao. Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm phân bổ đủ vaccine cho tỉnh.

Về điều trị, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh triển khai điều trị tại cơ sở đối với F0 đã tiêm vaccine để giảm tải cho các tuyến điều trị; chú trọng cấp thuốc điều trị sớm cho F0…

T.Toàn

Xem thêm

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

(CLO) Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong cải thiện sức khỏe bà mẹ, thông qua việc mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần giảm tỷ lệ tử vong mẹ. Tuy nhiên, yêu cầu chuẩn hóa hoạt động chuyên môn trong cung cấp dịch vụ vẫn là yếu tố then chốt nhằm hạn chế sai sót và nâng cao hiệu quả điều trị.
Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

(CLO) Thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều ca viêm mô bào hoại tử chi trong tình trạng nguy kịch. Đáng lo ngại, phần lớn trường hợp khởi phát từ những tổn thương rất nhỏ nhưng bị xử lý sai cách tại nhà, dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa cơ quan, đe dọa tính mạng.
Cỡ chữ bài viết: