Dự án cải tạo, nâng cấp sân vận động Hà Tĩnh: Nhiều bất cập cần làm rõ

(CLO) Sau hơn 3 tháng thi công, Dự án cải tạo, nâng cấp sân vận động (SVĐ) Hà Tĩnh được đầu tư từ nguồn ngân sách hơn 51 tỷ đồng đến nay đã hoàn chỉnh. Tuy nhiên, sau đi vào sử dụng công trình đã bộc lộ không ít bất cập.
Hai nhà vệ sinh kẹp khán đài A

Hai nhà vệ sinh kẹp khán đài A

Sau gần 3 thập kỷ lận đận phát triển bóng đá, cuối năm 2018, nhân dịp vào tìm kiếm cơ hội đầu tư Dự án vui chơi giải trí tại vùng đất Xuân Giang 2, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh được bầu Hiển “biếu tặng” một đội bóng theo hình thức chuyển khẩu từ đội hạng Nhất Hà Nội B với cái tên mới “CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh”.

Ngay sau khi ra mắt CLB bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã cho phép Câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sử dụng Sân vận động tỉnh làm sân nhà tập luyện và thi đấu. Đồng thời, HĐND, UBND tỉnh đồng ý chủ trương và phê duyệt Dự án cải tạo, nâng cấp sân vận động tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, Dự án cải tạo, nâng cấp SVĐ Hà Tĩnh được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư từ nguồn ngân sách tỉnh, với tổng mức đầu tư 51,395 tỷ đồng. Công trình do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công vào ngày 05/4/2019, do nhà thầu (Liên danh Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Thành Sen - Công ty CP xây dựng Hợp lực – Công ty CP Thiết bị Alpha) đảm nhiệm thi công. Liên danh Công ty Cổ phần XD ENCO – Vinaxim thực hiện tư vấn giám sát.

Dự án bao gồm các hạng mục chính: Cải tạo lại hệ thống mặt sân, đường piste; Phá dỡ, xây mới Khán đài A; Cải tạo Khán đài B, hệ thống bậc ngồi, gia cố hệ thống tường khán đài; Sân đường nội bộ và các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công trình phụ trợ khác.

Sau hơn 3 tháng thi công, SVĐ Hà Tĩnh có sức chứa 20.000 chỗ ngồi đã được cải tạo, nâng cấp một số hạng mục công trình cơ bản và đang chuẩn bị được đưa vào khai thác sử dụng làm sân nhà tập luyện và thi đấu của CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong giai đoạn lượt về giải bóng đá hạng Nhất quốc gia 2019. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều người dân ở thành phố Hà Tĩnh, trong đó có cả những người có trách nhiệm trong ngành xây dựng và thể thao cho rằng, sau khi được cải tạo, nâng cấp, SVĐ Hà Tĩnh đã xuất hiện một số bất cập cần phải giải quyết.

Đó là, phần bê tông gia cố chỗ ngồi khán giả trên các khu vực khán đài và bờ tường gạch vừa mới nâng cấp chưa đưa vào sử dụng đã xuất hiện nhiều vết nứt, gãy bất thường. Hệ thống đường Piste bao quanh sân cỏ được xử lý thủ công rất xấu xí. Mặt sân được chủ đầu tư lắp đặt 2 loại cỏ (trong vạch vôi trồng cỏ tự nhiên, phía ngoài vạch vôi dán cỏ nhân tạo nhìn rất khập khiểng)....

Đặc biệt, sau khi cải tạo nâng cấp, quan sát không gian toàn cảnh SVĐ Hà Tĩnh rất nghịch lý vì ở đây có đến 6 công trình nhà vệ sinh được xây ngay trên đầu khán giả (trên đỉnh bậc ngồi tam cấp dành cho khán giả). Ống nhựa thoát thải nhà vệ sinh được lắp đặt chạy trần vòng quanh phía ngoài bờ tường SVĐ rất phản cảm.

Nhà vệ sinh án ngự trên khán đài chung với khán giả rất phản cảm

Nhà vệ sinh án ngự trên khán đài chung với khán giả rất phản cảm

Ông Nguyễn Đình Ngụ ở phường Hà Huy Tập, một trong những khán giả hâm mộ bóng đá rất lạ lẫm khi thấy hệ thống nhà vệ sinh của SVĐ Hà Tĩnh được xây cao ngật ngưỡng trên khán đài trông rất vô duyên.

“Nhà vệ sinh các sân SVĐ nên đặt ở nách cổng ra vào các khán đài thay vì đặt nhà vệ sinh trên đỉnh khán đài như vậy tiềm ẩn sự cố rò rỉ chất thải bẩn ra sàn rất cao. Theo đó, mưa, gió, nước chảy trên cao xuống cũng sẽ phát tán chất thải bẩn, mùi hôi thối ô nhiễm môi trường các khu vực khán đài, gây ảnh hưởng sức khỏe đến khán giả đi xem”, ông Ngụ nói.

Nói về thiết kế của sân vận động Hà Tĩnh, một chuyên gia trong ngành xây dựng cho hay, trong thiết kế xây dựng, việc lắp đặt nhà vệ sinh trên đỉnh các khán đài SVĐ có sức chứa 20.000 chỗ ngồi khán giả ở phía dưới là điều hy hữu, hiếm thấy ở các SVĐ  kể cả trong nước và thế giới. Về nguyên tắc, các công trình vệ sinh công cộng phải được thiết kế lắp đặt ở những nơi kín đáo, thuận tiện. Hệ thống thoát thải phải được thiết kế ngầm một cách khoa học, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường sạch sẽ, không để phát tán các mùi hôi thối ra ngoài.

Chủ đầu tư

Chủ đầu tư "sáng tạo" khi tận dụng nhà vệ sinh, nơi giải quyết “nỗi buồn” của khán giả để lắp bảng chiếu điện tử.

Ông Nguyễn Văn Hạnh – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL cho rằng: “Đây là một công trình được sự quan tâm của UBND tỉnh cũng như sở VHTT&DL. Công trình SVĐ được đưa vào sử dụng là một điều kiện thuận lợi để đội bóng có sân bóng tập luyện và thi đấu cũng như đáp ứng được nguyện vọng của khán giả tỉnh nhà bấy lâu nay. Tuy nhiên, việc thiết kế nhà vệ sinh trên đầu khán giả có vẻ chưa hợp lý. Nhưng do công trình SVĐ Hà Tĩnh được đầu tư cải tạo, nâng cấp chỉ mang tính tạm thời nên không tránh khỏi những bất cập”.

Theo Kỹ sư Cù Chí Tài (cán bộ Kỹ thuật) Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh thừa nhận: “Chúng tôi cũng chưa thấy SVĐ nào có thiết kế nhà vệ sinh trên đỉnh các khán đài dành cho khán giả. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ thực hiện theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định”.

Dư luận cho rằng, quá trình thi công cải tạo, nâng cấp Dự án SVĐ Hà Tĩnh từ nguồn vốn 51 tỷ đồng được trích từ ngân sách tỉnh còn nhiều bất cập và cần được làm rõ.

Phong - Quang

Xem thêm

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Điện Biên vừa phát hiện nhiều sai phạm mang tính hệ thống tại Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên giai đoạn 2023 - 2025. Không chỉ dừng lại ở những vi phạm nguyên tắc tài chính nội bộ, cơ quan này còn bộc lộ sự lỏng lẻo trong quản lý các dự án bảo trì, bỏ ngỏ giám sát thị trường bất động sản và ban hành các công bố giá vật liệu xây dựng “thiếu thực tế”.

Cỡ chữ bài viết: