Dự án Trung tâm thương mại khách sạn, Ville BMC - Việt Trung nghìn tỷ đồng trên đất vàng nhưng “án binh bất động” 7 năm

(NB&CL) Được xem là dự án tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan cho khu vực, từng bước thực hiện đồng bộ đầu tư, phù hợp chiến lược phát triển của TP. Hà Tĩnh, dự án Trung tâm Thương mại Khách sạn, Ville BMC - Việt Trung có tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng vẫn “án binh bất động” 7 năm qua.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2004 tỉnh Hà Tĩnh giao cho Công ty cổ phần Hợp tác đầu tư Việt Trung (Công ty Việt Trung) thuê khu đất trên để xây dựng dự án nhà máy bia. Tuy nhiên dự án sau đó không được thực hiện. Đến năm 2017, Hà Tĩnh đã đồng ý cho Công ty Việt Trung chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất đối với khu đất của nhà máy bia bỏ hoang để làm Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn Villa BMC Việt – Trung.

Theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Trung tâm thương mại, khách sạn, Villa BMC - Việt Trung có tổng mức đầu tư 1.230 tỷ đồng. Dự án có diện tích sử dụng đất gần 33.789,9 m2 tại khu “đất vàng” phía bắc Cầu Phủ (phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh).

du an trung tam thuong mai khach san ville bmc viet trung nghin ty dong tren dat vang nhung an binh bat dong 7 nam hinh 1

Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn Villa BMC Việt – Trung nhìn từ trên cao với nhiều hạng mục bỏ hoang.

Mục tiêu của dự án là xây dựng Trung tâm thương mại, khách sạn, Villa BMC nhằm kinh doanh, bán bất động sản phục vụ nhu cầu của người dân; từng bước thực hiện đồng bộ việc đầu tư, phù hợp với chiến lược phát triển của thành phố Hà Tĩnh, góp phần xây dựng thành phố Hà Tĩnh đạt mục tiêu đô thị loại II vào năm 2018.

Theo phân kỳ đầu tư, từ tháng 12/2017 đến tháng 4/2018 thi công và hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hệ thống cây xanh, bến tàu du lịch, cảng đón khách. Từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2018 thi công và hoàn thành khu nhà ở giai đoạn 1 bao gồm các căn biệt thự, nhà ở liền kề, nhà cộng đồng. Tháng 5/2018 đến tháng 4/2020 thi công và hoàn thành Khu trung tâm thương mại – khách sạn 5 sao 25 tầng và đến tháng 5/2020 hoàn thiện đưa toàn bộ dự án vào hoạt động.

Tuy nhiên, sau khi được phê duyệt, dự án chỉ được triển khai một số hạng mục, công trình phụ dự án. Các hạng mục xây dựng tại khu nhà ở, biệt thự liền kề, khách sạn... không được nhà đầu tư triển khai.

Cuối năm 2020, Công ty Việt Trung đã có tờ trình xin UBND tỉnh Hà Tĩnh điều chỉnh dự án. Đầu tháng 2/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ký quyết định số 481/QĐ-UBND điều chỉnh tiến độ, thời gian hoàn thành đưa vào khai thác đối với dự án này. Theo đó, đến tháng 11/2022 hoàn thiện toàn bộ dự án và đưa vào hoạt động… Tuy nhiên, sau 7 năm, dự án vẫn “án binh bất động” và trở thành nơi chăn bò của người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, cổng vào dự án nằm ở mặt tiền đường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh, luôn ở trong tình trạng “cửa đóng then cài”, bên trong cây cối mọc um tùm. Do không có người dọn dẹp nên rác thải, mảnh kính cùng nhiều vật dụng nằm vương vãi khắp nơi. Bên cạnh đó, những khối cấu kiện bê tông lớn nằm rải rác bên trong “khu đất vàng”. Nhiều hạng mục đã bị hoen gỉ vì “bỏ quên” lâu ngày, cây cối bật gốc, cỏ mọc um tùm trong dự án.

Đến nay, chủ đầu tư mới chỉ hoàn thiện hạng mục công viên cây xanh và bến thuyền du lịch song đìu hiu, vắng khách. Một phần diện tích từng được cho một số hộ dân mở nhà hàng, cơ sở kinh doanh, nhưng sau một thời gian đã bị dỡ bỏ, để lại những bức tường nằm chỏng chơ, nhếch nhác. Ngoài ra, hạng mục bến tàu du lịch và cảng cũng đang được trùng tu, xây dựng, tuy nhiên không một bóng người.

Những năm trước, chủ đầu tư cho triển khai xây dựng công trình nằm ngoài các hạng mục được phê duyệt là dãy ki-ốt để cho thuê kinh doanh. Ngành chức năng từng lập biên bản đình chỉ, xử phạt. Khoảng tháng 10/2023, dự án đường vành đai triển khai cạnh dự án này. Thời điểm này, chủ đầu tư mới tự tháo dỡ, bàn giao mặt bằng.

du an trung tam thuong mai khach san ville bmc viet trung nghin ty dong tren dat vang nhung an binh bat dong 7 nam hinh 2

Dự án nằm ở vị trí đắc địa, tuy nhiên chưa được triển khai theo đúng tiến độ đã gây lãng phí tài nguyên đất.

Anh Nguyễn Văn Nam ở phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh cho biết, khi nghe tin doanh nghiệp chuẩn bị xây dựng trung tâm thương mại, khách sạn, villa ven sông Phủ tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan cho khu vực, hướng tới là khu vực đô thị phát triển, khu ở gắn với trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ du lịch trên sông với hạ tầng đồng bộ. Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn, dự án không làm nữa. Hiện nay, dự án nghìn tỷ này bị bỏ hoang, cây cối đổ ngã, cỏ mọc bao trùm.

“Từ ngày ngừng hoạt động, một khu đất đẹp, nằm ở cửa ngõ phía Nam của thành phố trở thành nơi chăn bò. Đây là vị trí đẹp của thành phố, việc dự án này bị bỏ hoang không chỉ gây lãng phí mà còn mất cảnh quan đô thị. Rất mong chính quyền địa phương sớm có phương án xử lý, nếu chủ đầu tư không có năng lực thì cần thu hồi lại đất, để mời nhà đầu tư khác có năng lực thực sự, chứ nhìn vào khu “đất vàng” bị bỏ hoang suốt nhiều năm mà xót lắm” - nhiều người dân sống gần dự án này cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo UBND phường Đại Nài (thành phố Hà Tĩnh) cho biết, Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn Villa BMC Việt - Trung nằm ở vị trí đắc địa, tuy nhiên chưa được triển khai theo đúng tiến độ đã gây lãng phí tài nguyên đất. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên nhằm thúc đẩy chủ đầu tư sớm khởi công hoàn thiện các hạng mục, để bộ mặt đô thị được khang trang, sạch đẹp, song vẫn chưa có kết quả.

Thiết nghĩ, các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cần mạnh tay, quyết liệt thu hồi dự án Trung tâm thương mại khách sạn, Ville BMC - Việt Trung nhằm tránh lãng phí nguồn lực và gây bức xúc, bất bình trong dư luận và nhân dân địa phương.

Lâm Khánh

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: