Điều chỉnh kích thước chữ

Đưa quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam - Myanmar phát triển thực chất và hiệu quả

(CLO) Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar U Win Myint, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước ta sẽ thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Myanmar từ ngày 16 - 18/12/2019.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Myanmar Win Myint thăm Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc lần thứ 16, tháng 5/2019. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Myanmar Win Myint thăm Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc lần thứ 16, tháng 5/2019. Ảnh: TTXVN

Đối tác tin cậy

Myanmar là nước mà Việt Nam có quan hệ rất sớm, từ năm 1947. Chính quyền và nhân dân Myanmar tích cực ủng hộ nhân dân ta trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp giành độc lập, trong cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay của nhân dân ta trong lúc bạn còn nhiều khó khăn.

Trong những năm gần đây, kể từ khi quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện được thiết lập tháng 8/2017, quan hệ giữa Việt Nam và Myanmar không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực.

Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên trao đổi đoàn trên tất cả các kênh: Đảng, kênh Chính phủ, Quốc hội. Nhiều đoàn cấp cao của hai nước đã sang thăm lẫn nhau: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sang thăm Myanmar tháng 8/2017, Phó Tổng thống U Henry Van Thio sang thăm Việt Nam tháng 3/2018, Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi sang thăm Việt Nam tháng 4/2018, Tổng thống U Win Myint thăm Việt Nam tháng 5/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Myanmar tháng 6/2019...

Quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ cầm quyền và Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang của Myanmar tiếp tục được duy trì và thúc đẩy. Quốc hội hai nước có sự hợp tác và phối hợp hành động chặt chẽ, có hiệu quả tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện Thế giới, AIPA...

Hợp tác Quốc phòng hai nước ngày càng chặt chẽ, sâu sắc và đã đi vào thực chất. Hai nước tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được trong khuôn khổ song phương và đa phương; tiến hành trao đổi đoàn quân sự các cấp, đồng thời mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như đào tạo, quân y, tìm kiếm cứu nạn, giao lưu thể thao, chia sẻ thông tin và công nghệ kỹ thuật quân sự.

Hợp tác về an ninh giữa hai nước được đẩy mạnh từ sau khi đạt được Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Myanmar tháng 11/2013. Gần đây nhất, tháng 2/2019, nhân chuyến thăm và dự Hội nghị song phương cấp Bộ trưởng Việt Nam - Myanmar lần thứ 3 của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, hai bên đã ký Thỏa thuận sửa đổi, bổ sung Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Liên bang Myanmar trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, là cơ sở pháp lý lâu dài cho các hoạt động hợp tác trong tương lai. 

Việt Nam và Myanmar tiếp tục có những hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai nước duy trì thường xuyên trao đổi thông tin, tham khảo về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, luôn thể hiện là đối tác, là bạn bè tin cậy, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng.

Lãnh đạo cấp cao và chính phủ Myanmar bày tỏ ủng hộ quan điểm của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông qua việc ghi nhận và khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không trong khu vực; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; cam kết ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm đạt được COC có hiệu lực tại Biển Đông; ủng hộ Việt Nam tham gia ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Điểm sáng thương mại - đầu tư

Hợp tác đầu tư và thương mại thực sự là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Myanmar thời gian qua, đáp ứng nhu cầu của cả hai nước trong quá trình phát triển khi các mặt hàng của hai bên có sự bổ trợ cho nhau. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Myanmar. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt hơn 870 triệu USD và năm 2019 tính đến tháng 10/2019 ước đạt 790 triệu USD, tăng hơn 9,3%  so với cùng kỳ năm 2018. Hai nước đang hướng đến mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ USD vào năm 2020.

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 trong số 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Myanmar, đứng thứ 3 trong ASEAN (sau Singapore và Thái Lan) với 25 dự án, tổng vốn đăng ký tính đến nay là gần 2,2 tỷ USD, chiếm 2,8% tổng số vốn đầu tư vào Myanmar. Đến nay, đã có hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh thương mại và đầu tư tại Myanmar dưới nhiều hình thức.

Quan hệ ngày càng bền chặt

Dự kiến, trong chuyến thăm chính thức lần này tới Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thông qua và ký Chương trình hành động cho hợp tác hai nước giai đoạn 2019 - 2024. Đây là văn kiện quan trọng, định hướng sự phát triển của quan hệ Đối tác hợp tác Toàn diện giữa hai nước với tầm nhìn dài hạn. Văn kiện này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh Myanmar sẽ diễn ra Tổng tuyển cử vào năm sau và Đảng cộng sản Việt Nam cũng sẽ tiến hành Đại hội XII.

Cũng trong chuyến thăm, Thủ tướng sẽ chứng kiến ký kết hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước, cho thấy sự hợp tác giữa hai nước không chỉ ở quan hệ song phương mà sẽ được làm sâu sắc thêm qua sự hợp tác của hai nước tại các diễn đàn quốc tế, các diễn đàn đa phương, trong các vấn đề quốc tế và khu vực. Việc làm sâu sắc các hợp tác này sẽ giúp Việt Nam đảm trách tốt hơn nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc 2020 - 2021.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương, Việt Nam và Myanmar là những người bạn truyền thống, là đối tác tin cậy trong ASEAN và trong khuôn khổ các diễn đàn quốc tế khu vực và thế giới. Trong các cuộc gặp và tiếp xúc cấp cao, các bạn Myanmar đều bày tỏ mong muốn được học tập, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, đổi mới và cải cách mở cửa của Việt Nam. Đây là điểm thuận lợi để Việt Nam tiếp tục thực hiện và triển khai phát triển quan hệ Đối tác hợp tác Toàn diện với Myanmar.

Đại sứ Luận Thùy Dương nhấn mạnh, Việt Nam đã và vẫn tiếp tục thể hiện là một đối tác tin cậy, chia sẻ sâu sắc với Chính phủ và nhân dân Myanmar. Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm quản lý kinh tế thị trường, phát triển các thành phần kinh tế, nhưng cũng học hỏi nhiều ở đất nước Myanmar, đặc biệt là về việc quản lý các thành phần kinh tế tư nhân, quản lý đầu tư nước ngoài, kiểm soát các loại thuế, phát triển nền giáo dục phổ thông tiên tiến và cách thức gìn giữ nền văn hóa truyền thống lâu đời. Chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm của nhau không chỉ giúp hai nước cùng phát triển mà còn tăng cường sự tin cậy, tăng cường lòng tin, làm cho quan hệ đối tác giữa hai nước ngày càng bền chặt.

T.Toàn