Đức cần 288.000 lao động nước ngoài mỗi năm cho đến năm 2040

(CLO) Mặc dù đã có những cải cách đối với luật lao động nhập cư, Đức vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lao động có tay nghề. Một nghiên cứu mới cho thấy tình trạng này phải được lấp đầy bởi những lao động nước ngoài.

Theo một nghiên cứu được Quỹ Bertelsmann ủy quyền, lực lượng lao động của Đức có thể giảm 10% vào năm 2040 nếu không có lượng nhập cư "đáng kể".

Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu không có khoảng 288.000 lao động tay nghề cao nước ngoài nhập cư mỗi năm, quy mô lực lượng lao động của Đức sẽ giảm từ khoảng 46,4 triệu người hiện nay xuống còn 41,9 triệu vào năm 2040. Đến năm 2060, con số này có thể giảm còn 35,1 triệu người.

Bà Susanne Schultz, chuyên gia về di cư tại Bertelsmann, cho biết: "Thế hệ bùng nổ trẻ em dịch chuyển khỏi khỏi thị trường lao động đang đặt ra những thách thức lớn". Bà cho rằng tiềm năng lao động trong nước của Đức cần được phát triển và tăng cường, nhưng cũng nhấn mạnh rằng "sự thay đổi nhân khẩu học này đòi hỏi phải có nhập cư".

Một mô hình dự báo thứ hai, dựa trên dữ liệu bi quan hơn, cho thấy Đức có thể cần tới 368.000 lao động nhập cư mỗi năm cho đến năm 2040, sau đó giảm xuống còn 270.000 mỗi năm cho đến năm 2060.

duc can 288000 lao dong nuoc ngoai moi nam cho den nam 2040 hinh 1

Đức đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lao động có tay nghề trong những thập kỷ tới. Ảnh: Rupert Oberhäuser

Liệu những cải cách về di cư lao động của Đức có đủ?

Bà Schultz cho rằng tình hình di cư lao động hiện nay đang tụt hậu so với nhu cầu, và để đáp ứng được, các rào cản cần phải được gỡ bỏ, đồng thời cần cải thiện điều kiện cho người nhập cư.

Vào năm 2023, Đức đã cải cách luật di cư lao động để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người lao động nước ngoài đủ điều kiện làm việc tại Đức. Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cam kết đây là "luật di trú hiện đại nhất thế giới".

Tuy nhiên, Quỹ Bertelsmann cảnh báo rằng những lao động nước ngoài này sẽ không đến nếu "không có nền văn hóa chào đón hơn ở các doanh nghiệp và chính quyền địa phương", và nếu "không có triển vọng ở lại lâu dài".

"Tôi muốn bình đẳng nhưng sẽ không cầu xin"

Một ví dụ được hãng thông tấn DPA của Đức trích dẫn là câu chuyện của một người tị nạn Syria. Anh chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở quê hương vào năm 2016 khi mới 21 tuổi, và sau khi tốt nghiệp các trường đại học ở Đức với bằng cử nhân và thạc sĩ, anh đã trở thành chuyên gia CNTT tại Đức, nhưng giờ lại chuyển đến Thụy Sĩ.

Anh kể lại rằng, mặc dù đã nỗ lực hết mình để được coi trọng ngang bằng, anh vẫn bị từ chối và cảm thấy bị phân biệt đối xử, đặc biệt là trong các công việc bán thời gian trong lúc chờ đợi một việc làm chính thức. "Tôi muốn được đối xử bình đẳng. Nhưng tôi sẽ không cầu xin điều đó", anh nói.

Đối với bà Schultz, câu chuyện này "thật không may không phải là trường hợp bất thường". Bà nhấn mạnh rằng Đức không thể để tình trạng này tiếp diễn và cần phải trở nên hấp dẫn hơn đối với lao động nước ngoài.

Tác động của việc suy giảm lực lượng lao động

Theo nghiên cứu, sự suy giảm lực lượng lao động và nhu cầu nhập cư lớn hơn để lấp đầy khoảng trống sẽ ảnh hưởng khác nhau đến các khu vực của Đức.

Các bang đông dân như Bắc Rhine-Westphalia sẽ chịu mức suy giảm trung bình khoảng 10%, trong khi các bang ít dân hơn như Thuringia, Saxony-Anhalt ở Đông Đức cũ, và Saarland ở biên giới với Pháp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Ngay cả những vùng phía nam giàu có như Bavaria và Baden-Württemberg cũng sẽ không thể hoàn toàn tránh khỏi tác động tiêu cực. Trong khi đó, các thành phố lớn như Hamburg và Berlin, vốn đã hưởng lợi từ lượng người nhập cư cao, sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

Ngọc Ánh (theo DPA, AFP, DW)

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Cỡ chữ bài viết: