EU chưa đồng thuận về lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Nga

(CLO) EU và các đồng minh đã áp đặt các biện pháp nặng nề chống lại Nga, bao gồm cả việc đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương nước này, song vẫn chưa thống nhất được các lệnh trừng phạt về dầu mỏ.

Cuộc xung đột leo thang tại Ukraine đang khiến EU gia tăng áp lực trừng phạt Nga. Nhưng việc nhắm mục tiêu vào xuất khẩu năng lượng của Nga, như Mỹ và Anh đã làm, là một lựa chọn gây chia rẽ đối với 27 quốc gia EU, vốn phụ thuộc 40% nhu cầu khí đốt vào Nga.

eu chua dong thuan ve lenh trung phat dau mo doi voi nga hinh 1

Các bộ trưởng ngoại giao của Liên minh châu Âu đã có những bất đồng vào hôm thứ Hai (21 tháng 3). Ảnh: Reuters

Một số người muốn EU tiến xa hơn trong việc trừng phạt Nga đã tỏ ra thiếu kiên nhẫn trước tốc độ đàm phán sau cuộc họp của các ngoại trưởng EU tại Brussels.

Một nhà ngoại giao EU cho biết nhiều bên muốn rằng vào tháng 6 tới đây, EU sẽ tìm thấy đủ nguồn năng lượng thay thế, tiến tới xem xét nghiêm túc lệnh cấm vận dầu mỏ. Tuy nhiên, không có ngày nào được thống nhất và các quốc gia EU khác có thể có các mục tiêu khác nhau.

Đức và Hà Lan cho biết EU phụ thuộc vào dầu khí của Nga và không thể cắt đứt ngay bây giờ. "Câu hỏi về một lệnh cấm vận dầu mỏ không phải là vấn đề chúng ta muốn hay không muốn, mà là vấn đề chúng ta phụ thuộc vào dầu mỏ như thế nào", Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói với các phóng viên.

Các nhà ngoại giao cho biết các biện pháp trừng phạt tiềm năng khác đang được thảo luận, bao gồm việc đóng lỗ hổng đối với quỹ ủy thác do các nhà tài phiệt sử dụng, thêm nhiều cái tên mới vào danh sách trừng phạt, ngăn chặn tàu thuyền Nga cập cảng EU và cắt giảm quyền truy cập của nhiều ngân hàng hơn vào hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: