Điều chỉnh kích thước chữ

EU đặt mua trước vaccine của hãng Novavax

(CLO) Với thỏa thuận đặt mua trước vaccine Novavax, EU có thể đảm bảo tiêm chủng 4,57 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 từ 7 nhà cung cấp khác nhau.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Vaccine phòng COVID-19 của hãng Novavax. Ảnh: AFP

Vaccine phòng COVID-19 của hãng Novavax. Ảnh: AFP

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info đến 6 giờ sáng 5/8 (giờ Việt Nam), số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu sau một thời gian thuyên giảm nay đang có dấu hiệu tăng trở lại. Một số nước châu Á, châu Âu tình hình đang leo thang trở lại với sự bùng phát của biến chủng virus Delta.

Tại châu Á, chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã phát hiện thêm 4.166 ca nhiễm mới trong ngày 4/8 - mức tăng theo ngày cao nhất từ trước tới nay và tăng 457 ca so với một ngày trước đó. Số ca nhiễm mới trong một ngày cao nhất trước đó ghi nhận vào ngày 31/7, với 4.058 ca.

Kể từ giữa tháng 7 đến nay, số ca nhiễm mới ở thủ đô Tokyo đã liên tục tăng bất chấp việc Chính phủ Nhật Bản hôm 8/7 đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 4 vì dịch COVID-19 ở thành phố này. Theo chính quyền Tokyo, trong tuần từ ngày 29/7 đến ngày 4/8, số ca nhiễm mới trung bình ở thành phố này tăng 78% so với tuần trước đó lên mức cao kỷ lục 3.478,7 ca/ngày.

Trung Quốc cũng đã ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở mức cao nhất trong 6 tháng qua, trong bối cảnh nước này tiến hành xét nghiệm trên diện rộng và các chiến dịch truy vết phát hiện một loạt ca nhiễm biến thể Delta. Trong 24 giờ qua, Trung Quốc đại lục ghi nhận 71 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng - mức cao nhất kể từ tháng 1/2021.

Hiện đợt bùng phát dịch mới đang đe dọa thành quả chống dịch tại nhiều tỉnh, thành của Trung Quốc, khi có tới gần 500 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận kể từ giữa tháng 7, sau khi một ổ dịch bùng phát liên quan đến các nhân viên dọn vệ sinh tại sân bay ở Nam Kinh, thuộc tỉnh Giang Tô. Chính quyền thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã quyết định cấm người dân đi du lịch nước ngoài nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Tại châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/8 thông báo đã ký một thỏa thuận sơ bộ để mua 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Novavax (Mỹ).

Thỏa thuận đặt mua trước này được thực hiện trong bối cảnh Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) chuẩn bị phê duyệt việc sử dụng vaccine Novavax. Theo Ủy viên phụ trách y tế của Liên minh châu Âu (EU) Stella Kyriakides, thỏa thuận mới với Novavax sẽ mở rộng danh mục vaccine của EU, theo đó sẽ có thêm một loại vaccine dựa trên protein, một nền tảng cho thấy nhiều hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng.

Nếu được EMA phê chuẩn, vaccine của Novavax sẽ cùng với các loại vaccine ngừa COVID-19 khác đang được sử dụng tại EU là vaccine của các hãng BioNTech/Pfizer, AstraZeneca, Moderna và Johnson & Johnson trở thành xương sống trong chiến lược tiêm phòng ngừa đại dịch COVID-19 của khối này.

Theo số liệu thống kê của AFP, tính đến thời điểm này, 27 quốc gia thuộc EU đã tiêm phòng đầy đủ cho 50,7% dân số 445 triệu người. Với thỏa thuận mới nhất cùng Novavax, EU có thể đảm bảo tiêm chủng 4,57 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 từ 7 nhà cung cấp khác nhau.

Cho đến nay, hợp đồng mua vaccine của hãng BioNTech/Pfizer vẫn là hợp đồng mua chế phẩm ngừa COVID-19 lớn nhất của EU, với hơn  2,4 tỷ liều. Danh mục vaccine ngừa COVID-19 của EU hiện bao gồm cả các loại vaccine từ 3 công ty dược phẩm vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của EMA tại thời điểm này, đó là các loại chế phẩm của Novavax, CureVac và GSK-Sanofi.

T.Toàn

Bình Luận