Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook sẽ đưa ra cảnh báo khi người dùng tương tác với tin giả về dịch COVID-19

(CLO) Facebook đang cố gắng giảm sự tác động, lây lan của tin giả (fake news) bằng cách cảnh bảo người dùng khi họ đã từng tương tác với những nguồn thông tin giả liên quan tới dịch COVID-19, và sẽ giúp họ có thể tiếp cận được với nguồn thông tin chính xác về dịch bệnh.

Audio
Facebook cũng công bố số liệu thống kê về nỗ lực nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch về dịch Covid-19. Ảnh: techspot

Facebook cũng công bố số liệu thống kê về nỗ lực nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch về dịch Covid-19. Ảnh: techspot

Người dùng Facebook từng tương tác với thông tin giả sẽ được cảnh báo

Ông Guy Rosen là Phó Chủ tịch Facebook nhấn mạnh, việc đưa ra cảnh báo tới người dùng về tin giả mà họ đã từng nhấn like, reaction hoặc bình luận sẽ giúp họ biết về tính chính xác của thông tin họ đã đọc, đặc biệt trong trường hợp họ tiếp xúc với nguồn thông tin giả mạo không thường xuyên.

Rosen cho biết, một nội dung bài viết được đánh giá là giả mạo và sai lệch liên quan đến Covid-19 sau khi được đội ngũ xác minh thông tin điều tra. Họ sau đó sẽ giảm lượng tiếp cận tới bài viết này và đưa ra các nhãn cảnh báo tin giả.

Không chỉ vậy, Facebook sẽ tạo một mục mới trong Covid-19 Information Center (Trung tâm thông tin Covid-19) có tên là Get the Facts (Nhận thông tin thực). Mục này chứa các bài báo cập nhật thông tin thực về dịch COVID-19. Các bài báo sẽ được bổ sung hàng tuần, nhưng hiện chỉ khả dụng tại Hoa Kỳ.

Facebook cho biết chỉ trong tháng 3 vừa qua, đã có 40 triệu bài đăng liên quan đến Covid-19 bị dãn nhán cảnh báo. Kết quả này là nhờ các đối tác kiểm tra thông tin độc lập của Facebook đã tiến hành kiểm chứng thông tin của hơn 4 ngàn bài báo.

Ông khẳng định thêm: "Khi mọi người nhìn thấy những nhãn cảnh báo đó, 95% họ sẽ không tiếp tục xem nội dung nữa. Cho đến nay chúng tôi cũng đã tiếp tục loại bỏ hàng trăm ngàn thông tin sai lệch có thể dẫn đến tác hại nghiêm trọng khác".

Tính năng này của Facebook dự kiến sẽ được tung ra trong vài tuần tới.

Facebook đang nỗ lực trong việc ngăn chặn thông tin sai lệch về dịch COVID-19

Sau khi WHO nâng mức cảnh báo COVID-19 là tình trạng khẩn cấp toàn cầu về sức khỏe toàn cầu hồi tháng 1, Facebook đã chứng kiến làn sóng tin giả mạo liên quan đến Covid-19 bùng phát dữ dội trên nền tảng này.

Ngày 16/4, Facebook cho biết đã xóa hàng trăm ngàn thông tin sai lệch có thể dẫn tới những hành vi làm hại cơ thể, ví dụ như các phương thức cách ly sai hoặc hướng dẫn uống các loại thuốc nguy hiểm để chữa bệnh.

Trước đó Facebook đã nỗ lực tăng số lượng các đối tác kiểm tra tin giả, đồng thời hiển thị các liên kết đến các trang web y tế uy tín như WHO hay ưu tiên các kết quả tìm kiếm chính thức từ các tổ chức y tế trên Instagram và Facebook.

Hồi tháng 3 vừa qua, Facebook cũng đã công bố các mẹo để người dùng có thể phát hiện các tin giả. Đầu tháng Tư, Facebook cho biết sẽ bắt đầu hỏi một số người dùng tại Mỹ về sức khỏe của họ nhằm cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân cho các nhà nghiên cứu.

PV