Điều chỉnh kích thước chữ

Gia Lâm (Hà Nội): Vượt quyền Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã ký hồ sơ đất đai không đúng quy định!

(NB&CL) Phó Chủ tịch xã Kim Lan Nguyễn Tiến Mừng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã ký hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ cho một hộ dân không đúng quy định. Bị người dân phát giác, làm đơn khiếu kiện lên cơ quan chức năng mới vỡ lẽ, khu đất trên chưa có chủ trương cấp sổ đỏ.

Audio

Trước đơn kiến nghị của người dân và cử tri xã Kim Lan về việc, UBND xã Kim Lan, huyện Gia Lâm đã làm hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lưu Văn Vinh và bà Nguyễn Thị Vân, thôn 6, xã Kim Lan. Trong đó, phần diện tích được các cơ quan có thẩm quyền cấp có hơn 400m2 đất công, khu đất này giáp với đường ngõ công và có giá trị đấu giá khoảng 8 tỷ đồng…

Nhóm phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã vào cuộc tìm hiểu thông tin. Qua đó, lãnh đạo xã Kim Lan cho biết, thửa đất của gia đình ông Lưu Văn Vinh và bà Nguyễn Thị Vân, tại địa chỉ thôn 6, xã Kim Lan thuộc thửa đất 12(1)+2, tờ bản đồ số 16, diện tích 1035,5m2 hiện đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Lưu Anh Tuấn và vợ là Trương Thị Thùy Linh (ông Tuấn là con đẻ của ông Vinh và bà Vân).

155942766_2925118591038492_626653338280746894_n

Thửa đất có nguồn gốc một phần là đất thổ cư cũ, một phần là đất công do UBND xã quản lý từ trước năm 1980, diện tích 487m2. Quá trình sử dụng khoảng từ năm 1980 đến 1987, UBND xã có giao một số diện tích đất cho Đoàn Thanh niên xã tăng gia sản xuất để lấy kinh phí hoạt động, trong đó có diện tích đất công gia đình ông Tuấn đang sử dụng. Năm 1987, Đoàn Thanh niên cho cụ Nguyễn Thị Nhâm (là mẹ ông Vinh, bà nội của ông Tuấn) thuê để sản xuất nông nghiệp, thuê được 01 năm thì cụ Nhâm không thuê nữa cũng không trả lại đất, Đoàn Thanh niên cũng không thu hồi lại, không quản lý, sử dụng. Khoảng từ năm 1989, gia đình đã xây tường rào bao quanh thửa đất và sử dụng từ đó đến nay.

Ngày 12/7/2018, ông Lưu Anh Tuấn có đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ tại mảnh đất trên. Qua đó, ngày 13/8/2018, UBND xã Kim Lan có Tờ trình số 477/TTr-UBND về việc đề nghị cấp sổ đỏ cho gia đình ông Tuấn. Tuy nhiên, do hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp nên ngày 26/8/2019, UBND xã Kim Lan tiếp tục có Tờ trình số 505/TTr-UBND về việc đề nghị cấp GCNQSDĐ cho ông Lưu Anh Tuấn và bà Trương Thị Thùy Linh tại thôn 6, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm.

Qua đó, ngày 09/12/2019, UBND huyện Gia Lâm có Quyết định công nhận quyền sử dụng đất, cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lưu Anh Tuấn, diện tích 1035,5m2.

Sự việc “vỡ lỡ” khi người dân khiếu kiện

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân, UBND huyện Gia Lâm đã chỉ đạo UBND xã Kim Lan rà soát, xác minh lại toàn bộ quy trình cấp GCNQSDĐ đối với hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ của ông Lưu Anh Tuấn.

Bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch UBND xã Kim Lan cho biết: UBND xã đã có báo cáo chi tiết gửi UBND huyện Gia Lâm. Theo giải trình của đồng chí Nguyễn Tiến Mừng - PCT UBND xã, người trực tiếp ký vào hồ sơ xác nhận xin cấp GCN cho gia đình ông Tuấn thì do cán bộ Địa chính xây dựng xã có trình ký 01 tờ trình về việc cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Lưu Anh Tuấn. Qua kiểm tra thấy nội dung phù hợp nên đồng chí Mừng đã ký tờ trình do cán bộ địa chính xây dựng soạn thảo. Sau đó, thi thoảng lại trình một số giấy tờ liên quan đến hồ sơ cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Tuấn chứ không kẹp thành bộ hồ sơ đầy đủ với lý do ký để hoàn thiện thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, bà Huệ khẳng định, theo phân công nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã là người trực tiếp phụ trách công tác quản lý đất đai. Đối với hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Lưu Anh Tuấn và vợ là Trương Thị Thùy Linh, cán bộ chuyên môn không hề báo cáo, không trình hồ sơ cho bà mà trình lên đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã ký. Ngay cả đồng chí Mừng ký hồ sơ cũng không báo cáo tôi. “Chủ trương của xã là tạm thời chưa xem xét cấp GCNQSDĐ lần đầu đối với các trường hợp lấn chiếm mà bản đồ 1993-1994 chưa thể hiện” – bà Huệ cho biết.

Bà Huệ cũng giải thích thêm: “Đây là trường hợp cấp sổ đỏ hy hữu, bởi từ những năm 2000 – 2005 đến nay, Đảng ủy, UBND xã Kim Lan đã thống nhất chủ trương, các trường hợp nằm trong diện không thể hiện trong bản đồ 193 thì chính quyền địa phương chưa có chủ trương cấp GCNQSDĐ. Quan điểm của địa phương và người dân là nếu cấp như thế sẽ không công bằng”.

Lãnh đạo xã hiện rất đau đầu, cán bộ, đảng viên trong xã cũng rất bất bình. Chúng tôi cũng đã họp, dù chưa kết luận câu chuyện có động cơ hay không, tuy nhiên trách nhiệm thuộc về đồng chí cán bộ địa chính xây dựng tham mưu và Phó Chủ tịch xã là người ký trực tiếp. UBND huyện Gia Lâm cũng đã họp về vụ việc này” – bà Huệ phân trần.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trâm Anh