Điều chỉnh kích thước chữ

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vướng nhiều sai phạm!

(CLO) “Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức khóa bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh cốt cán các cấp tại Mỹ, ký hợp đồng với Công ty cổ phần IIG Việt Nam nhưng không thể hiện nội dung chương trình” là những sai phạm vừa được Thanh tra TP.HCM công bố.

Audio
Hình ảnh đoàn Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh và IIG Việt Nam trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ vào năm 2016. Ảnh đăng tải trên trên website của IIG Việt Nam.

Hình ảnh đoàn Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh và IIG Việt Nam trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ vào năm 2016. Ảnh đăng tải trên trên website của IIG Việt Nam.

Mới đây, Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh (Thanh tra TP HCM) đã ra Thông báo kết luận thanh tra về trách nhiệm thủ trưởng trong thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị; việc quản lý, sử dụng tài chính ngành giáo dục và đào tạo; thực hiện nhiệm vụ được giao chủ trì trong 7 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tại Sở Giáo Dục và Đào tạo

Kết luận của Thanh tra TP HCM được công bố đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh (Sở GD-ĐT TP.HCM), trong đó nêu rõ sai sót của Giám đốc Lê Hồng Sơn trong việc ban hành quyết định đi nước ngoài không đúng thẩm quyền, tổ chức các cuộc hội nghị, tập huấn, phân bổ lại dự toán kinh phí hoạt động cho các đơn vị trực thuộc chưa phù hợp; các trường tự ý cho thuê tài sản công cũng như sử dụng hàng tỉ đồng tiền ngân sách chưa có căn cứ...

Hợp đồng không thể hiện nội dung chương trình?

Đặc biệt trong hàng loạt sai phạm về việc tổ chức các đoàn công tác nước ngoài sử dụng nguồn ngân sách, kinh phí nhà nước. Có việc, Sở GD-ĐT TP.HCM ký hợp đồng với Công ty Cổ phần IIG Việt Nam nhưng không thể hiện nội dung chương trình và chương trình không có trong đề án phê duyệt.

Theo đó, kết luận nêu rõ, về việc tổ chức khóa bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh cốt cán các cấp tại Mỹ, Sở Giáo dục và Đào tạo ký hợp đồng với Công ty Cổ phần IIG Việt Nam nhưng không thể hiện nội dung chương trình.

Đề xuất UBND TP.HCM phê duyệt chủ trương và kinh phí tổ chức bồi dưỡng cho giáo viên trong khi Quyết định số 448 /QĐ-UBND ngày 31/1/2012 của UBND TP về phê duyệt Đề án “phổ cập và năng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 – 2020” không có nội dung học tập, trao đổi kinh nghiệm tại nước ngoài (tại Mỹ).

Việc Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu đề xuất UBND TP không đúng nêu trên cần phải nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 2483/QĐ-GDĐT-TC ngày 1/12/2017 về cử đoàn cán bộ, giáo viên tiếng Anh cốt cán tham gia khóa bồi dưỡng không đúng thẩm quyền quy định tại khoản 1, Điều 6 Quyết định số 05/2013/QĐ-UBND ngày 22/1/2013 của UBND TP.

Với chuyến công tác này khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về nguồn ngân sách đã phải sử dụng? Nội dung chương trình là gì? Mục đích của chuyến công tác?

Mối quan hệ giữa IIG Việt Nam và Sở GD-ĐT TP.HCM

Được biết, Công ty Cổ phần IIG Việt Nam được thành lập vào năm 2000, IIG là tổ chức về khảo thí, kiểm định và đảm bảo chất lượng giáo dục. Tại Việt Nam, IIG Việt Nam cung cấp các giải pháp giáo dục toàn diện từ dạy, học tới đánh giá năng lực sử dụng ngoại ngữ, tin học… trong nhà trường và doanh nghiệp, các công cụ hỗ trợ đào tạo.

Về mối mối quan hệ hợp tác giữa Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh  và Công ty Cổ phần IIG Việt Nam. Theo tìm hiểu, trước đó, vào 9/2013, Sở Giáo dục Đào tạo TP Hồ Chí Minh và Công ty IIG Việt Nam tổ chức ký kết hợp tác nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên và học sinh của Thành phố theo chuẩn quốc tế.

Ngày 9/6/2016, Đoàn Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cùng Hiệu trưởng của 14 trường Tiểu học trên địa bàn thành phố cũng đã có chuyến công tác tại Hoa Kỳ.

Theo giới thiệu đây là chuyến công tác nhằm học tập và chia sẻ kinh nghiệm với hệ thống các trường Tiểu học tại Broward County, Bang Florida và làm việc cùng Tập đoàn Certiport – tổ chức chuyên đánh giá về tin học và Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ETS – tổ chức khảo thí giáo dục lớn nhất thế giới. Hai đơn vị này đều do IIG Việt Nam làm đại diện chính thức và duy nhất tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

Chuyến công tác được diễn ra từ ngày 1 – 9/6/2016, do Tập đoàn Certiport phối hợp cùng IIG Việt Nam đã tổ chức. Và có sự góp mặt  của ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh.

Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung khóa bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh cốt cán các cấp tại Mỹ do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ký hợp đồng với Công ty Cổ phần IIG Việt Nam đã được chỉ ra với nhiều sai phạm, tồn tại. Cùng với đó là mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị này. Phóng viên đã liên hệ làm việc với Công ty Cổ phần IIG Việt Nam. Tuy nhiên, theo một nhân viên IIG Việt Nam cho biết, hiện lãnh đạo Công ty đã đi công tác dài ngày vì vậy sẽ không thể trả lời bất kỳ nội dung mà phóng viên đưa ra.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí