Điều chỉnh kích thước chữ
Mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện ĐK huyện Mộc Châu:

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La ký thông báo “không trung thực”

(CLO) Việc xã hội hóa bằng vốn góp của cán bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đang phát sinh nhiều kẽ hở, đặc biệt là sự thiếu minh bạch trong các hợp đồng mượn, mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cho việc khám chữa bệnh tại Bệnh viện này.

Ngày 3/10/2019, bà Nguyễn Thị Kim An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La ký Thông báo số 643/TB-SYT về kết quả giải quyết các nội dung phản ánh đối với việc thực hiện xã hội hóa công tác khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu.

Theo đó, đối với nội dung phản ánh liên quan đến việc sử dụng máy móc trang thiết bị Trung Quốc kém chất lượng thay thế trang thiết bị hiện đại. Về việc này Thông báo của Sở Y tế Sơn La lý giải như sau: Các thiết bị thực hiện xã hội hóa công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu được bệnh viện tiếp nhận sử dụng qua 2 hình thức, sử dụng máy mượn của Công ty trúng thầu hóa chất và sử dụng máy được mua từ vốn góp của cán bộ Bệnh viện.

Máy chụp cắt lớp nhãn hiệu Siemens được Giám đốc Sở y tế Sơn La xác nhận có nguồn gốc xuất xứ từ Đức. Nhưng thực chất đây là máy chụp cắt lớp nhãn hiệu Siemens có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Máy chụp cắt lớp nhãn hiệu Siemens được Giám đốc Sở y tế Sơn La xác nhận có nguồn gốc xuất xứ từ Đức. Nhưng thực chất đây là máy chụp cắt lớp nhãn hiệu Siemens có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Các máy đều được lắp đặt mới 100%. Trong đó, máy mượn có xuất xứ từ Nhật Bản, Anh, Đức, Hàn Quốc; Máy mua từ nguồn vốn góp của cán bộ bệnh viện có xuất xứ tư Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc cụ thể: Có 5 máy mượn của Công ty TNHH TM và Dịch vụ Thiên Phúc (Công ty trúng thầu hóa chất-PV) đang hoạt động tại Bệnh viện theo Hợp đồng số 20b/2019/BVMC-TP ngày 11/1/2019. Trong đó, xuất xứ từ nước Anh có 1 máy xét nghiệm sinh hóa tự động; xuất xứ từ Nhật Bản có 2 máy là máy xét nghiệm đông máu tự động và máy phân tích huyết học tự động; xuất xứ từ nước Đức có 2 máy là máy phân tích nước tiểu và máy xét nghiệm điện giải tự động.

Về trang thiết bị y tế mua sắm bằng hình thức xã hội hóa, có 6 máy. Trong đó, có 3 máy xuất xứ từ Hàn Quốc gồm; máy thiết bị Camera nội soi tai mũi họng, máy siêu âm màu; xuất xứ từ Nhật Bản có 1 máy là máy nội soi tiêu hóa; xuất xứ từ Đức có 1 máy là máy chụp cắt lớp; xuất xứ từ Trung Quốc có 1 máy là máy lưu huyết não Kỹ thuật số Doppler xuyên sọ (tất cả các máy được liệt kê trong Thông báo đều ghi rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng mặc nhiên không ghi tên hãng cụ thể như Siemens, Fujifilm…..PV).

Để rộng đường dư luận và xác minh những nội dung lý giải trong thông báo số 643/TB-SYT của Sở Y tế tỉnh Sơn La, sáng 6/7, phóng viên (PV) báo Nhà báo và Công luận đã có buổi làm việc với bà Mùi Thị Trung Hậu, Chánh thanh tra Sở Y tế và bà Hoàng Thị Lan, Thanh tra viên.

Tại buổi làm việc bà Hậu cho biết: Sau khi nhận được đơn thư phản ánh, chúng tôi đã về Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu để tiến hành thanh tra, kiểm tra dựa trên hồ sơ của Bệnh viện cung cấp. Sau thanh tra chúng tôi đã có báo cáo, kết luận. Từ kết luận đó lãnh đạo Sở Y tế mới ra Thông báo số 643/TB-SYT và sau này là thông báo 634/SYT-TTr ngày 28/3/2020, về việc đính chính nội dung tại Thông báo số 643/TB-SYT ngày 3/10/2020 của Sở Y tế (nội dung đính chính này chỉ xoay quanh việc ký kết Hợp đồng mượn máy được thực hiện theo Công văn số 96/TTrB-P4 ngày 2/3/2020 của Thanh tra Bộ Y tế - PV)

Liên quan đến 6 máy được Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu (mua mới 100% theo nội dung của Thông báo 643/TB- SYT ngày 3/10/2020 –PV) mua sắm bằng hình thức xã hội hóa. Phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã tìm đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu để xác minh về tên hãng và nguồn gốc xuất xứ của các trang thiết bị nói trên. Tại đây, BSCK.II Vi Hồng Kỳ, Giám đốc Bệnh viện đã dẫn chúng tôi đi kiểm tra từng trang thiết bị cụ thể. Trong đó có 1 máy chụp cắt lớp nhãn hiệu Siemens được Sở Y tế tỉnh Sơn La xác nhận có nguồn gốc xuất xứ từ nước Đức (?)

Hóa đơn giá trị gia tăng thể hiện máy chụp cắt lớp có nhãn hiệu Siemens được xuất xứ từ Trung Quốc.

Hóa đơn giá trị gia tăng thể hiện máy chụp cắt lớp có nhãn hiệu Siemens được xuất xứ từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau kiểm tra về tem mác trên máy và hồ sơ đi kèm theo máy chụp cắt lớp có nhãn hiệu Siemens. Chúng tôi phát hiện, máy Siemens đang được Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu sử dụng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc (trái với xác nhận của Giám đốc Sở Y tế Sơn La xuất xứ từ Đức – PV) năm sản xuất 2017, năm sử dụng 2018, có đơn giá 6.499.000.000 VNĐ (sáu tỷ bốn trăm chín mươi chín triệu đồng chẵn), hóa đơn giá trị gia tăng thể hiện đơn vị bán hàng là Công ty TNHH Thiết bị vật tư tổng hợp Quốc tế có địa chỉ tại số 495 Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội.

Xã hội hóa trang thiết bị y tế nhằm chia sẻ gánh nặng cho hệ thống y tế  nước nhà. Nhờ đó, chúng ta có thêm rất nhiều máy móc hiện đại phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân. Tuy nhiên, việc mua sắm bằng hình thức xã hội hoá cũng cần có những quy định chặt chẽ. Nếu không, rất dễ tạo ra kẽ hở để “nhóm lợi ích” bắt tay độc quyền để trục lợi, và điều này rất có thể đang và đã xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu?

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Đắc Nguyên

 
 
Tin mới
TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.

Không có việc TP. HCM đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Covid-19 Pfizer

(CLO) Sở Y tế TP. HCM khẳng định, không có văn bản nào đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Pfizer.

Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (TNH) ước lãi quý 3 hơn 60 tỷ đồng, thực hiện gần 80% kế hoạch năm

(CLO) Theo ước tính, công ty đạt kết quả kinh doanh bứt phá trong quý 3 với doanh thu thuần quý 3/2021 đạt 123 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước.