Giảm lãi suất chưa phải là điều kiện đủ để kích thích dòng tiền vào bất động sản?

(CLO) Chuyên gia cho rằng, lãi suất giảm không phải điều kiện đủ để kích thích dòng tiền vào bất động sản, mà thị trường có đủ hấp dẫn nhà đầu tư hay không. Từ nay đến cuối năm, thị trường địa ốc được dự đoán sẽ không có gì đột biến.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, tốc độ giảm của lãi suất cho vay đã nhanh hơn trong tháng 7, song vẫn xuất hiện sự phân hóa khá rõ rệt.

giam lai suat chua phai la dieu kien du de kich thich dong tien vao bat dong san hinh 1

Các chuyên gia dự đoán, từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ không có gì đột biến

Bài liên quan

Bất động sản Hà Nội: Nội đô kém hấp dẫn, nhộn nhịp ở 2 cực Đông - Tây

Nợ xấu trong tín dụng bất động sản có chiều hướng tăng

Điều gì thú vị ở doanh nghiệp bất động sản lấy Đạo Phật làm nền tảng?

Nợ xấu bất động sản tăng mạnh

Cụ thể, với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có chất lượng tín dụng tốt, lãi suất cho vay đã giảm về khoảng 8 - 10%. Trong khi đó, các doanh nghiệp có chất lượng tín dụng kém hơn vẫn phải đi vay với mức lãi suất 12 - 15%.

Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển cho biết, trong điều kiện bình thường, nền kinh tế và các thị trường đều hoạt động ổn định với lãi suất thấp thì nhiều người đã vay tiền để đầu tư, đầu cơ. Nhưng khi thị trường bất động sản đã bị đẩy giá lên quá cao, dù lãi suất có giảm đến 50%, nhiều người vẫn không đủ tự tin vay tiền để mua bất động sản.

“Lãi suất giảm chỉ là điều kiện cần, không phải điều kiện đủ để kích thích dòng tiền vào bất động sản. Điều kiện đủ ở đây là thị trường có đủ hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư hay không. Cần nhớ trong kinh tế học, khi lượng đổi thì chất đổi, cái gì tăng mãi cũng sẽ đến lúc phải giảm và trả lại giá trị thật”, chuyên gia phân tích.

TS. Đinh Thế Hiển cũng chỉ ra, trong suốt một thập kỷ qua, giá bất động sản đã nhiều lần lập đỉnh. Vào năm 2013, giá bất động sản vẫn ở mức vừa phải để mua đầu tư hay khai thác cho thuê. Đến giai đoạn 2016 - 2018, giá địa ốc tăng tương đối mạnh; sang năm 2019 tăng chậm lại tưởng như sắp đảo chiều giảm thì giai đoạn 2020 - 2021 lại tăng mạnh lên.

“Giá bất động sản đã tăng quá nhiều, nhưng không có gì là tăng mãi. Nhiều người hiện đang tin rằng bất động sản Việt Nam khác quy luật kinh tế, chỉ có đi ngang hoặc đi lên chứ không bao giờ giảm. Nhưng thực tế đã xảy ra vào năm 2011 - 2013, lúc này rất nhiều đại gia bất động sản sụp đổ, sau đó giá giảm mạnh. Nếu chúng ta tin rằng bất động sản có một quy luật riêng là mỗi năm cứ tăng 10 - 15% chẳng hạn, thì rất dễ gặp phải cú sốc thứ hai”, chuyên gia nhấn mạnh.

Trong 2 quý đầu năm, ngành ngân hàng đã 4 lần hạ lãi suất điều hành, sử dụng các công cụ để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại, đồng thời tích cực giảm lãi suất cho vay, tiết giảm chi phí, có tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp... Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng trong 7 tháng đầu năm chỉ đạt khoảng 4,6%, giảm đáng kể so với cùng thời điểm năm 2022 (9,54%). Trong khi đó, định hướng tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 tới 14-15%, như vậy là hạn mức tín dụng trong những tháng cuối năm còn khá nhiều, trong khoảng 10%.

Hồi tháng 4/2023 vừa qua, tăng trưởng tín dụng là 3,03%, sang tháng 5 là 3,27% và trong tháng 6 là 4,73%. Nhưng bước sang tháng 7 chỉ còn 4,6%. Điều này cho thấy khả năng hấp thụ vốn tín dụng của doanh nghiệp đang rất yếu. Đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2011 đến nay (ngoại trừ năm 2020).

Các chuyên gia dự đoán, từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ không có gì đột biến, giao dịch có nhưng không nhiều. Sang năm 2024, diễn biến của thị trường còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế vĩ mô, bởi khó khăn hiện nay đã lan đến cả sản xuất, xuất nhập khẩu, thương mai dịch vụ, du lịch… Hầu hết các ngành kinh tế đều khó khăn thì tất nhiên cũng không có nguồn tiền đổ vào bất động sản. Bởi vì tiền đầu tư vào bất động sản phải chảy từ các ngành khác sang.

Chia sẻ tại hội thảo “Tăng cường khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn của khu vực doanh nghiệp: Khó khăn, thách thức và quyết tâm” vừa qua do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, hiện các ngân hàng đang đứng giữa "2 dòng nước", vừa phải đảm bảo an toàn nợ xấu, vừa phải tăng trưởng, đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp.

“Để giải quyết vấn đề này cần phải tiếp tục có sự chung tay, đồng sức, đồng lòng, và sự nỗ lực hơn nữa của các bộ, ngành và các chủ thể trong nền kinh tế để giúp cho khu vực doanh nghiệp phục hồi ổn định và tiếp tục phát triển”, ông Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Theo ông Đào Minh Tú, tình hình kinh tế trong và ngoài nước được dự báo tiếp tục có nhiều bất định, Việt Nam sẽ còn phải đối mặt với các khó khăn, thách thức từ nhiều phía. Nếu không tạo điều kiện cho tín dụng thì sẽ khó có tăng trưởng, nhưng nếu “tháo” điều kiện tăng trưởng thì nợ xấu tăng lên, tạo ra ách tắc cho nền kinh tế.

Xem thêm

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

(CLO) Định hướng quy định thời hạn sử dụng căn hộ theo niên hạn công trình được đánh giá sẽ tạo cơ sở pháp lý để đẩy nhanh cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và nâng cao hiệu quả sử dụng đất đô thị. Tuy nhiên, theo VARS IRE, chính sách cần có lộ trình triển khai minh bạch, bảo đảm quyền tài sản và tạo đồng thuận để tránh gây xáo trộn thị trường.

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Cỡ chữ bài viết: