Gian lận doanh thu để trúng thầu, Công ty xây dựng Single liệu có bị cấm thầu?

(CLO) Đơn vị tư vấn kết luận Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Single vi phạm Điểm c, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu khi cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong HSDT, dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Như đã thông tin, về việc Công ty xây dựng Single gian lận doanh thu để trúng gói thầu cải tạo hè phố, phản ánh việc Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Single cung cấp các thông tin không chính xác trong hồ sơ dự thầu, làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, đối với gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đầu tư cải tạo hè phố Láng Hạ - Giảng Võ.

gian lan doanh thu de trung thau cong ty xay dung single lieu co bi cam thau hinh 1

Gian lận doanh thu để trúng thầu, Công ty xây dựng Single liệu có bị cấm thầu?

Bài liên quan

Hà Nội: Công ty xây dựng Single gian lận doanh thu để trúng gói thầu cải tạo hè phố

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Duy – Giám đốc Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Single cho biết: Ngay thời điểm hủy thầu, chủ đầu tư đã thu hồi ngay toàn bộ các khoản tạm ứng đã thanh toán cho Nhà thầu. 

Cũng theo ông Duy, thời điểm làm hồ sơ dự thầu, nhân viên công ty làm hồ sơ đã bị hiểu nhầm vấn đề báo cáo tài chính với hợp đồng, nên hồ sơ không đúng dẫn đến bị hủy thầu. 

Tiếp tục tìm hiểu được biết, Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Single có địa chỉ tại thị trấn Vân Đình, Huyện ứng Hòa, Hà Nội, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Duy – Giám đốc.

Tài liệu phóng viên có được, 3 năm trở lại đây công ty này có tham gia 24 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 15 gói, trượt thầu 3 gói, 5 gói chưa có kết quả, 1 gói thầu đã huỷ.

Ngoài gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đầu tư cải tạo hè phố Láng Hạ - Giảng Võ kể trên vừa bị hủy thầu, thì những năm qua Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Single còn tham gia rất nhiều gói thầu khác tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình, TP Hà Nội.

gian lan doanh thu de trung thau cong ty xay dung single lieu co bi cam thau hinh 2

Quyết định hủy gói thầu

Có thể kể đến như: Ngày 15/4/2022, ông Vũ Quang Ánh Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình ký Quyết định 665 phê duyệt kết quả chào thầu cạnh tranh gói thầu thi công xây dựng cải tạo hè phố Châu Long, trị giá 2.815.461.000 VND.

Ngày 20/10/2021, ký Quyết định số 1941 phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu cải tạo hè phố Bà Huyện Thanh Quan, gói thầu trị giá 1.582.888.000 VND.

Ngày 16/10/2021, ký quyết định phê duyệt lựa chọn gói thầu cải tạo hạ tầng kỹ thuật xung quanh khu tập thể Thành Công, giá trị gói thầu 9.318.888.000 VND.

Ngày 7/9/2021, ký quyết định lựa chọn trung Công ty Single trúng gói thầu Xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng số 9 kết hợp hội trường văn hóa phường Đội Cấn, giá trị gói thầu 9.428.888.000 VND.

Hay gói thầu đầu tư xây dựng Công trình cải tạo hè phố Hoàng Diệu, được ông Vũ Quang Ánh, ký quyết định phê duyệt lựa chọn vào 9/2020, giá trị gói thầu 16.833.988.000 VND...

Liên quan đến nội dung trên, một chuyên gia đấu thầu cho biết: “Theo điểm c, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu quy định một trong các hành vi gian lận trong lựa chọn nhà thầu là nhà thầu cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu. Khoản 1, Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định nhà thầu sẽ bị cấm tham gia đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm đối với một trong các hành vi vi phạm các Khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 89 của Luật Đấu thầu.

Đối với trường hợp trong quá trình lựa chọn nhà thầu, nếu nhà thầu cung cấp báo cáo tài chính khác với báo cáo tài chính đã nộp cho cơ quan thuế thì tổ chuyên gia, bên mời thầu phải xem xét tới tính chất của hai báo cáo tài chính này (kỳ báo cáo, báo cáo hợp nhất hay báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ…).

Trường hợp hai báo cáo tài chính này cùng loại và cùng kỳ báo cáo nhưng khác nhau về các số liệu thì đây được coi là hành vi gian lận trong đấu thầu, vi phạm quy định nêu trên. Theo đó, nhà thầu sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 1, Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.”

Những sai phạm tại gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đầu tư cải tạo hè phố Láng Hạ - Giảng Võ của Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Single đã bị phát hiện nhưng điều dư luận quan tâm là đơn vị này vẫn liên tiếp trúng nhiều gói thầu tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình, TP Hà Nội khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về tính minh bạch trong hoạt động đấu thầu tại đơn vị này.

Thiết nghĩ, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình cần xem xét, đánh giá lại năng lực của nhà thầu và công khai vi phạm nếu có để từ đó có biện pháp xử lí thích đáng nhằm chống hành vi gian lận hồ sơ dự thầu.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: