Điều chỉnh kích thước chữ

Google đồng ý trả 76 triệu USD cho các hãng tin Pháp

(CLO) Google đã đồng ý trả 76 triệu USD trong ba năm cho một nhóm cơ quan báo chí Pháp để chấm dứt cuộc tranh cãi về bản quyền kéo dài hơn một năm, trong thỏa thuận mà một tờ báo cho là không công bằng.

Audio
Google đã đồng ý trả cho một nhóm cơ quan báo chí Pháp 76 triệu USD trong 3 năm - Ảnh: Reuters

Google đã đồng ý trả cho một nhóm cơ quan báo chí Pháp 76 triệu USD trong 3 năm - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Theo hai tài liệu được tiết lộ công khai lần đầu tiên bao gồm một thỏa thuận khung quy định, Google sẽ trả tổng cộng 22 triệu USD mỗi năm cho một nhóm gồm 121 ấn phẩm báo chí trung ương và địa phương của Pháp sau khi ký các thỏa thuận cấp phép cá nhân với mỗi cơ quan báo chí.

Tài liệu thứ hai là một thỏa thuận dàn xếp, theo đó Google đồng ý trả 10 triệu USD cho cùng một nhóm các nhà xuất bản để đổi lấy cam kết của họ về việc chấm dứt tất cả các vụ kiện tụng tiềm ẩn hiện tại và tương lai liên quan đến khiếu nại về bản quyền trong suốt thời hạn của thỏa thuận ba năm.

Google từ chối bình luận về việc này. Công ty công nghệ và các cơ quan thông tấn thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận vào tháng trước, nhưng các điều khoản tài chính không được tiết lộ.

“Những thỏa thuận không rõ ràng này không đảm bảo đối xử công bằng với tất cả các nhà xuất bản tin tức, vì công thức tính toán không được công khai”, Hiệp hội các cơ quan báo mạng điện tử độc lập SPILL cho biết vào đầu tuần này.

Họ nói rằng họ rất tiếc vì nghề này đã không đưa ra một mặt trận thống nhất trong các cuộc đàm phán với Google. “Google đã lợi dụng các bộ phận của chúng tôi để thúc đẩy lợi ích của mình”, SPILL cho biết thêm.

APIG, nhóm vận động hành lang đã ký thỏa thuận với Google, không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Để nhận được một phần trong số 22 triệu USD sẽ được chia cho các cơ quan báo chí, mỗi tổ chức sẽ có nghĩa vụ ký một thỏa thuận cấp phép cá nhân với Google.

Các tài liệu cho thấy phí dao động từ 1,3 triệu USD cho nhật báo Le Monde của Pháp ở đầu danh sách đến 13.741 USD cho tờ báo địa phương La Voix de la Haute-Marne. Tài liệu không nêu rõ cách tính những khoản tiền này.

Các nhật báo quốc gia hàng đầu như Le Monde, Le Figaro và Liberation và các nhóm tương ứng của họ đã thương lượng khoảng 3 triệu euro (3,6 triệu USD) mỗi năm về vấn đề này. Đáng chú ý là vào tháng 11/2020, một nguồn tin thân cận cho biết họ đã đồng ý bán đăng ký thông qua Google.

Người đứng đầu nhóm Le Monde, Louis Dreyfus, từ chối bình luận. Ông chủ Denis Olivennes của tờ Liberation và đại diện của Le Figaro không đưa ra bình luận về sự kiện này.

Theo các điều khoản của thỏa thuận khung, các thành viên APIG cũng cam kết sử dụng và cung cấp sản phẩm mới sắp ra mắt của Google là Google News Showcase.

Google News Showcase vừa là một phương tiện toàn cầu để trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức cho nội dung trực tuyến của họ, vừa là một dịch vụ mới cho phép các nhà xuất bản đối tác quản lý nội dung và cung cấp quyền truy cập hạn chế vào các câu chuyện có tính phí với người dùng.

Reuters, một bộ phận cung cấp tin tức và thông tin Thomson Reuters Corp, đã ký một thỏa thuận với Google vào tháng Giêng để trở thành nhà cung cấp tin tức toàn cầu đầu tiên cho Google News Showcase.

Thỏa thuận này được áp dụng sau khi ở Pháp thực hiện một loại quy tắc bản quyền mới, theo luật gần đây của Liên minh Châu Âu, được gọi là "quyền liên quan". Những điều này buộc Google và các nền tảng công nghệ lớn khác phải mở các cuộc đàm phán với các nhà xuất bản để trả tiền cho họ khi sử dụng nội dung tin tức trực tuyến của họ.  

Nhiều hãng tin của Pháp khác không tham gia vào thỏa thuận đó, chẳng hạn như 100% trang tin điện tử và các tờ báo chuyên ngành, đã chỉ trích thỏa thuận là không rõ ràng, không công bằng và không tuân thủ luật “các quyền liên quan”.