Cách tờ báo Đức ứng phó tình trạng sụt truy cập do AI

(CLO) Khi AI làm giảm truy cập, tờ Handelsblatt (Đức) tìm cách giữ chân độc giả bằng kho nội dung tập trung và công cụ tìm kiếm thông minh.

Lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm đang sụt giảm mạnh tại nhiều tòa soạn khi người dùng chuyển sang các bản tóm tắt do AI tạo ra. Trong bối cảnh đó, báo tài chính Handelsblatt đã triển khai chiến lược hợp nhất toàn bộ sản phẩm nội dung vào một trung tâm dữ liệu tập trung, nhằm đáp ứng đúng nhu cầu người đăng ký và tăng mức độ tương tác.

Phát biểu tại Diễn đàn AI Frankfurt của WAN-IFRA gần đây, bà Janina Reimann, Giám đốc Sản phẩm Kỹ thuật số của Tập đoàn Truyền thông Handelsblatt, cho biết trong khoảng một năm qua, nhiều tòa soạn chứng kiến lượng truy cập website sụt giảm rõ rệt vì người dùng không còn tìm đọc từng bài viết mà chuyển sang hỏi trực tiếp AI để lấy câu trả lời nhanh.

Theo bà, trước đây các nhà xuất bản có thể kiểm soát cách phân phối nội dung, từ tường phí đến quảng cáo. Giờ đây, khi người dùng thay đổi hành vi, họ buộc phải suy nghĩ lại cách đưa nội dung đến tay độc giả và cách giữ quyền kiểm soát nội dung đó.

Janina Reimann phát biểu trên sân khấu tại Diễn đàn Trí tuệ Nhân tạo Frankfurt của WAN-IFRA. Ảnh: Rocío Valderrábano
Janina Reimann phát biểu trên sân khấu tại Diễn đàn Trí tuệ Nhân tạo Frankfurt của WAN-IFRA. Ảnh: Rocío Valderrábano

Nhận thấy xu hướng này từ sớm, khoảng hai năm trước Handelsblatt đã bắt đầu chuẩn bị cho một tương lai mà họ “không còn biết chính xác người dùng sẽ tiêu thụ nội dung như thế nào”. Giải pháp là xây dựng một kho nội dung tập trung - nơi toàn bộ sản phẩm được lưu trữ và cấu trúc lại, từ bài viết, podcast, video cho đến bản ghi từ hàng trăm hội nghị mà họ tổ chức mỗi năm.

Các nội dung như bài phát biểu hay thảo luận đều được ghi âm, chuyển thành văn bản và đưa vào hệ thống. Mục tiêu là tạo ra một cơ sở dữ liệu có cấu trúc mạnh, có thể dùng cho nhiều mục đích trong tương lai, đặc biệt là phục vụ các ứng dụng AI.

Kho nội dung này không chỉ phục vụ nội bộ mà còn mở rộng sang người dùng trả phí. Trong mảng kinh doanh B2B, Handelsblatt giờ không chỉ bán bài viết mà còn cung cấp cả nội dung âm thanh và video. Việc đầu tư vào hệ thống giúp nội dung dễ tiếp cận hơn và đóng vai trò nền tảng cho chiến lược AI của họ.

Trước khi triển khai, Handelsblatt cũng tiến hành nghiên cứu thị trường để hiểu rõ độc giả muốn gì. Kết quả cho thấy hai yếu tố quan trọng nhất là tốc độ và độ tin cậy. Người dùng muốn có câu trả lời nhanh để tiết kiệm thời gian, nhưng vẫn cần đảm bảo thông tin chính xác, không phải kiểm chứng lại.

Từ đó, Handelsblatt ra mắt công cụ Smart Search - một hệ thống tìm kiếm sử dụng AI tương tự chatbot. Điểm khác biệt là họ đặt ra quy tắc nếu không có đủ nguồn đáng tin cậy, hệ thống sẽ không trả lời.

Theo bà Reimann, điều này đôi khi khiến người dùng khó chịu vì không có câu trả lời ngay lập tức, nhưng lại giúp tăng niềm tin. Người dùng hiểu rằng nếu hệ thống đã trả lời, thì thông tin đó có thể tin cậy mà không cần kiểm tra lại.

Smart Search cũng không hoạt động độc lập mà được thiết kế để kéo người dùng quay lại hệ sinh thái nội dung. Ngoài việc trả lời câu hỏi, nó còn gợi ý thêm bài viết, podcast hoặc sự kiện liên quan, thậm chí tích hợp cả tùy chọn mua vé sự kiện. Đây là cách Handelsblatt giữ người đọc ở lại lâu hơn và giảm tỷ lệ rời bỏ nền tảng.

Theo đại diện tòa soạn, mục tiêu không phải là chống lại AI mà là thích nghi. Họ cho rằng trong 2-3 năm tới, hành vi người dùng sẽ còn thay đổi mạnh hơn và các công ty truyền thông cần chuẩn bị từ bây giờ.

Xem thêm

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

10 chiến lược thu hút khán giả trẻ xem tin tức

10 chiến lược thu hút khán giả trẻ xem tin tức

(CLO) Trong nhiều năm, ngành báo chí thường cho rằng giới trẻ chỉ thích video ngắn, tin người sáng tạo nội dung hơn các cơ quan báo chí và không thực sự quan tâm đến thời sự. Nhưng các nghiên cứu mới cho thấy thực tế không đơn giản như vậy.

Lan tỏa giá trị Báo Việt Nam Độc lập trong dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

Lan tỏa giá trị Báo Việt Nam Độc lập trong dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, UBND tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm “Báo Việt Nam Độc lập và dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026) và hướng tới kỷ niệm 85 năm ngày Báo Việt Nam Độc lập ra số đầu tiên (1/8/1941 - 1/8/2026).

Tìm hướng đi mới cho báo chí Việt Nam đến năm 2045

Tìm hướng đi mới cho báo chí Việt Nam đến năm 2045

(CLO) Sáng 15/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức Hội thảo “Góp ý xây dựng hồ sơ Chiến lược phát triển và quản lý hệ thống báo chí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí Trung ương và địa phương cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học.

Kỳ cuối: Để truyền thông du lịch phát huy vai trò đồng hành xây dựng một Việt Nam đáng đến, đáng nhớ và đáng quay trở lại

Kỳ cuối: Để truyền thông du lịch phát huy vai trò đồng hành xây dựng một Việt Nam đáng đến, đáng nhớ và đáng quay trở lại

(CLO) Sau những nỗ lực quảng bá hình ảnh, kể câu chuyện văn hóa, bảo vệ niềm tin điểm đến và nâng cao chất lượng nguồn lực, câu hỏi cuối cùng của du lịch Việt Nam không chỉ là làm sao để có thêm nhiều du khách mà câu hỏi lớn hơn là làm sao để Việt Nam trở thành điểm đến khiến du khách muốn quay trở lại.

Kỳ 4: Lan toả hình ảnh, phát triển nguồn lực và nâng cao sức cạnh tranh du lịch

Kỳ 4: Lan toả hình ảnh, phát triển nguồn lực và nâng cao sức cạnh tranh du lịch

(CLO) Trong bối cảnh sức cạnh tranh của du lịch ngày càng phụ thuộc vào chất lượng nguồn nhân lực, báo chí có thể tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển nguồn nhân lực du lịch thông qua việc phát hiện vấn đề, lan tỏa mô hình tốt, kết nối chính sách và nâng cao vị thế của người lao động trong ngành.

Cỡ chữ bài viết: