Báo Canada đổi hướng nội dung để giảm 'mệt mỏi tin tức'

(CLO) Tờ The Globe and Mail (Canada) đang điều chỉnh chiến lược nội dung nhằm giảm tình trạng “mệt mỏi vì tin tức”.

Thay vì chỉ tập trung vào chính trị và kinh doanh, tờ báo này đã tích hợp nhiều bài viết về lối sống và đời sống thường nhật ngay trên trang chủ và trong các thông báo, nhằm mang lại trải nghiệm cân bằng hơn cho độc giả.

Tổng biên tập Angela Pacienza cho biết những câu chuyện đời sống phản ánh đúng cách con người trò chuyện và quan tâm hằng ngày, từ việc nuôi dạy con cái đến thói quen sử dụng công nghệ, thay vì các vấn đề địa chính trị xa xôi.

Trong 18 tháng qua, tờ báo đã tuyển thêm 29 nhà báo, chủ yếu để phát triển nội dung mang tính tích cực và hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh. Một số chuyên mục cũng được đổi tên để nhấn mạnh hướng tiếp cận giải pháp, như chuyển từ “sức khỏe tâm thần” sang “hạnh phúc”.

www.inma.org-blogs-newsroom-initiative-newsletter-assets-content-newsletter-_newsroom_apr26_sonali_content_strategy-760-4.jpg
Một vài bài báo tích cực của tờ Globe and Mail, nói về "cuộc sống của chúng ta".

The Globe and Mail cũng học hỏi cách các nền tảng mạng xã hội tạo ra yếu tố bất ngờ và cảm xúc tích cực, nhằm giữ chân độc giả. Theo Pacienza, nếu việc đọc tin luôn khiến người dùng cảm thấy tiêu cực, họ sẽ ít quay lại.

Chiến lược này cho thấy hiệu quả rõ rệt. Các thông báo đẩy về nội dung lối sống - như gợi ý chương trình giải trí cuối tuần - có tỷ lệ mở đạt 5-6%, cao hơn mức 3-4% của tin tức thông thường. Độc giả cũng phản hồi tích cực với hướng tiếp cận mới.

Dù vẫn duy trì vai trò giám sát chính sách và thể chế, tờ báo thừa nhận trước đây chưa thực sự chạm đến nhu cầu cảm xúc hằng ngày của độc giả. Việc mở rộng nội dung đời sống được xem là cách để kết nối sâu hơn với công chúng, và lượng độc giả hiện đã tăng lên mức cao nhất.

Trước sự cạnh tranh từ các công cụ trí tuệ nhân tạo trong việc cung cấp thông tin đời sống, The Globe and Mail lựa chọn nhấn mạnh nội dung dựa trên bằng chứng khoa học và góc nhìn đặc thù của Canada. Theo Pacienza, các giá trị xã hội và văn hóa tại Canada có sự khác biệt rõ rệt so với Mỹ, đòi hỏi cách tiếp cận riêng.

Ngoài ra, tờ báo cũng đầu tư vào các bài viết dài, giàu hình ảnh và mang tính cá nhân hóa, với sự xuất hiện rõ nét hơn của phóng viên trong câu chuyện. Cách làm này nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm sự chân thực và đồng cảm của độc giả trong thời đại nội dung ngày càng bị tự động hóa.

Xem thêm

Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

(CLO) Chiều 23/4, tại Hà Nội, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường tổ chức lễ phát động “Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nông nghiệp và Môi trường” với chủ đề “Gieo hạt nắng vàng” cùng với “Cuộc vận động sưu tầm tư liệu, hiện vật lịch sử ngành Nông nghiệp và Môi trường”.
“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

(CLO) Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh yêu cầu “xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” – thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực có vai trò đặc biệt trong đời sống chính trị, văn hóa và xã hội.
Nhà báo Nguyễn Hữu Dật về trời

Nhà báo Nguyễn Hữu Dật về trời

(CLO) Ngày cuối tuần – 18/4/2026, trước giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 Bính Ngọ) và đại lễ chiến thắng 30 tháng 4, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, đồng nghiệp, đồng đội, bạn bè thân quý nhận hung tin: Nhà báo Nguyễn Hữu Dật sau một tai nạn giao thông bất ngờ tại quê nhà Can Lộc, Hà Tĩnh đã đột ngột rời cõi tạm - về miền Mây trắng, hưởng thọ 78 tuổi.
Nhà báo - Chiến sĩ Lê Bá Dương: Chuyện nhiều người chưa biết!

Nhà báo - Chiến sĩ Lê Bá Dương: Chuyện nhiều người chưa biết!

(NB&CL) Nói đến Lê Bá Dương, người ta thường liên tưởng tới tác giả của bài thơ tứ tuyệt nổi tiếng “Đò lên Thạch Hãn”. Song có một Lê Bá Dương dũng sĩ diệt Mỹ, nổi tiếng can trường, dũng cảm trong chiến tranh trên chiến trường Quảng Trị, và một Lê Bá Dương nhà báo – nhà thơ – CCB phát kiến đầu tiên ra việc thả đèn – hoa trên sông Thạch Hãn để tri ân các liệt sỹ và sau này đã trở thành hoạt động chính thức của nhiều đơn vị, địa phương vào các dịp 30/4 và 27/7 hàng năm thì không phải aicũngbiết.
Định hướng tổ chức, bồi đắp bản lĩnh, kết nối đội ngũ, khơi mở sáng tạo báo chí

Định hướng tổ chức, bồi đắp bản lĩnh, kết nối đội ngũ, khơi mở sáng tạo báo chí

(NB&CL) Sắp xếp tổ chức, hợp nhất Hội cùng làn sóng chuyển đổi số đang tạo ra những thay đổi rõ nét trong hoạt động báo chí và hệ thống Hội Nhà báo các cấp. Trong dòng vận động đó, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục giữ vai trò trụ cột trong định hướng, kết nối và hỗ trợ hội viên, giúp đội ngũ người làm báo thích ứng nhanh hơn, làm chủ công nghệ và giữ vững bản lĩnh nghề nghiệp…
Cỡ chữ bài viết: