Điều chỉnh kích thước chữ

Hạ Hòa (Phú Thọ): Tình trạng san gạt, xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp

(CLO) Lợi dụng việc "buông lỏng" quản lý của chính quyền địa phương, nhiều cá nhân, tổ chức trên địa bàn huyện Hạ Hòa (tỉnh Phú Thọ) đã tự ý san hạ cốt nền, lấp nhiều diện tích đất nông nghiệp để xây dựng công trình, nhà xưởng trái phép.

Audio

X

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Hạ Hòa, Phú Thọ đã san hạ cốt nền, lấp đất nông nghiệp để xây dựng nhà xưởng khi chưa được cấp phép. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương không ngăn chặn, xử lý.

Nhiều nhà xưởng xây dựng và san lấp có dấu hiệu trái phép trên đất nông nghiệp với quy mô lớn

Nhiều nhà xưởng xây dựng và san lấp có dấu hiệu trái phép trên đất nông nghiệp với quy mô lớn

Điển hình, tại xã Ấm Hạ, theo ghi nhân của phóng viên tại khu 2, khu 3 và khu 6 có ít nhất 5 điểm san hạ cốt nền đất thổ cư, đất nông nghiệp. Dọc đường tỉnh lộ 311 và đường 314 cũng "mọc" lên nhiều nhà máy, nhà xưởng chế biến gỗ không có biển bảng.

Đơn vị không có biển bảng tự ý san gạt xây dựng nhà xưởng và trạm trộn bê tông tại xã Ấm Hạ.

Đơn vị không có biển bảng tự ý san gạt xây dựng nhà xưởng và trạm trộn bê tông tại xã Ấm Hạ.

Tại khu 2, chỉ cách đường tỉnh lộ 314 khoảng 150m, có một nhà xưởng chế biến gỗ và một trạm trộn bê tông được xây dựng trên đất rừng sản xuất, với diện tích hàng nghìn m2.

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện UBND xã Ấm Hạ. Theo ông Lê Đức Anh, cán bộ địa chính xã cho biết: "Kể từ khi làm cán bộ địa chính tại xã Ấm Hạ khoảng 9 tháng nay, xã mới hướng dẫn làm thủ tục san hạ cốt nền cho 2 hộ gia đình, còn lại thì không nắm được vì giấy tờ hồ sơ bàn giao khi tiếp nhận công việc từ nhiệm kỳ cán bộ trước là không có gì”.

Ghi nhận của phóng viên tại xã Gia Điền, trên địa bàn xã này có khoảng 14 điểm san hạ cốt nền, lấp đất nông nghiệp và xây dựng nhà máy, nhà xưởng. Các vị trí này đều tiềm ẩn nguy cơ về sạt lở đất, ô nhiễm môi trường. Nơi diễn ra nhiều tình trạng trên là các khu 3, 4, 5, 7, 9. Trong đó, tại khu 5 có một diện tích lớn đất nông nghiệp đã bị san lấp. Dọc 2 bên đường tỉnh lộ 311 tồn tại nhiều nhà xưởng không có biển bảng hoạt động với quy mô lớn.

Nhiều quả đồi đã bị

Nhiều quả đồi đã bị "xẻ thịt" để phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh tại xã Gia Điền.

Liên quan đến sự việc, ông Cát Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Gia Điền cho biết: "Trong số các cá nhân, đơn vị mà phóng viên yêu cầu được tiếp cận hồ sơ, giấy tờ liên quan, có xưởng nhà Tấn Vân được tỉnh giao đất và cấp phép”.

Tuy nhiên, khi được hỏi về các văn bản pháp lý của đơn vị này, thì UBND xã Gia Điền chỉ có văn bản chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh, còn các giấy tờ khác như: giấy phép xây dựng; báo cáo đánh giá tác động môi trường; phòng cháy chữa cháy... đều không có.

Ông Cát Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Gia Điền cho biết xưởng sản xuất của cơ sở Tấn Vân chỉ có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ông Cát Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Gia Điền cho biết xưởng sản xuất của cơ sở Tấn Vân chỉ có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tương tự, tại xã Hà Lương, các khu 4, 5 cũng đang diễn ra tình trạng san hạ cốt nền, lấp đất nông nghiệp để xây dựng nhà máy, nhà xưởng. Diện tích đất nông nghiệp đã và đang bị thu hẹp trầm trọng. Đặc biệt, tại khu 4, một diện tích lớn đất trồng lúa đã bị 2 đơn vị có tên Liên Tuyến và Nhân Ái san lấp làm mặt bằng. Trong khi khu vực này chỉ cách UBND xã Hà Lương khoảng 500m.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp đã bị người dân lấp trái phép tại xã Hà Lương.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp đã bị người dân lấp trái phép tại xã Hà Lương.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Hà Lương xác nhận trên địa bàn có tình trạng san gạt, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Chính quyền xã đã lập biên bản rất nhiều trường hợp. Cùng với đó, ông Quang cũng cho rằng, chế tài xử phạt của chính quyền cấp xã có hạn, chưa đủ sức răn đe để ngăn chặn sai phạm.

Còn tại thị trấn Hạ Hòa, vấn nạn lợi dụng việc san hạ cốt nền để khai thác và vận chuyển đất diễn ra phổ biến. Tại đây thường xuất hiện các xe tải cỡ lớn mang biển “Công ty Ngọc Thành”, có dấu hiệu quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe, không che chắn. Việc này khiến môi trường bị ảnh hưởng, nguy cơ tai nạn giao thông luôn thường trực.

Quá trình khai thác đất đi lấp dự án có dấu hiệu trái phép tại thị trấn Hạ Hòa.

Quá trình khai thác đất đi lấp dự án có dấu hiệu trái phép tại thị trấn Hạ Hòa.

Theo ông Vi Minh Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Hạ Hòa, do dự án làm đường tại thị trấn chưa xin được cấp mỏ đất theo quy định nên đơn vị thi công đã xin lấy đất theo giấy phép san hạ cốt nền.

Tuy nhiên, theo văn bản UBND thị trấn Hạ Hòa cung cấp cho phóng viên, UBND huyện Hạ Hòa chỉ cho phép san hạ cốt nền tại chỗ, không chở đất ra ngoài. Đáng nói hơn, văn bản do ông Nguyễn Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa ký đã hết hiệu lực từ đầu năm 2020.

Chủ tịch UBND thị trấn Hạ Hòa coi văn bản này như một

Chủ tịch UBND thị trấn Hạ Hòa coi văn bản này như một "giấy phép" khai thác khoáng sản mặc dù đã hết hạn từ lâu...

Còn tại xã Tứ Hiệp, các khu 8, 10, 13 cũng có tình trạng lợi dụng việc san hạ cốt nền để khai thác, vận chuyển đất. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp đang có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp với quy mô lớn.

Tại xã Tứ Hiệp, huyện Hạ Hòa tình trạng san hạ cốt nền và xây dựng có dấu hiệu trái phép cũng diễn ra phổ biến.

Tại xã Tứ Hiệp, huyện Hạ Hòa tình trạng san hạ cốt nền và xây dựng có dấu hiệu trái phép cũng diễn ra phổ biến.

Tình trạng san gạt đất đồi, xây dựng công trình trái phép, khai thác đất không đúng quy định tại huyện Hạ Hòa đã diễn ra từ lâu nhưng chính quyền cấp xã lại không quyết liệt trong ngăn chặn, xử lý.

Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ cần sớm vào cuộc nhằm chấm dứt sự việc.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.