Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

(CLO) Sáng 12/11, Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát cùng Đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với TP Hà Nội về việc thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương liên quan đến vấn đề chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết; Thành ủy đã chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, Ban Tuyên giáo, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, đoàn thể, các sở, ngành, quận, huyện và thị xã quán triệt sâu rộng nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết 24-NQ/TW đến toàn thể cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân để tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động; tham gia các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố.

Đối với việc ứng phó với biến đổi khí hậu, thành phố đã hoàn thành việc nâng cao năng lực dự báo, chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó và thích ứng có hiệu quả với biến đổi khí hậu để giảm nhẹ các thiệt hại do thiên tai gây ra. Triển khai có hiệu quả các hoạt động nâng cao nhận thức, gắn kết lồng ghép các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Thành phố đã giảm mức phát thải khí nhà kính, hoàn thành mục tiêu từ 8-10% trên đơn vị GDP so với năm 2010. Thành phố đã sử dụng đất tiết kiệm, có hiệu quả theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đảm bảo tỷ lệ che phủ rừng đạt 7,5%; quản lý theo quy hoạch 92.000ha đất trồng lúa. Hoàn thành công tác lập hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai theo hướng hiện đại.

Báo Công luận
Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: CGTĐT TP Hà Nội

Đã hoàn thành việc xử lý ô nhiễm 25/25 cơ sở theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg ngày 22/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ; thu gom và xử lý 90% chất thải nguy hại, 100% chất thải y tế; tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt đô thị của 12 quận và thị xã Sơn Tây đạt 98%, của 17 huyện ngoại thành đạt 89%. Thành phố đã có 100% dân cư đô thị,  gần 55% dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh. Tăng diện tích cây xanh đô thị đạt 10-12 m2/người theo quy hoạch.

Ngoài ra thành phố cũng tích cực triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050. Xây dựng và triển khai đề án “Tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2014-2020”, trong đó đã lồng ghép việc tái cơ cấu theo hướng tăng trưởng xanh.

Để thúc đẩy phát triển, sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo, các nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu mới thay thế các nguồn tài nguyên truyền thống, Thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh đầu tư phát triển và sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo, vật liệu mới, ưu tiên trong lĩnh vực xây dựng, giao thông, chiếu sáng. Áp dụng công nghệ sản xuất sạch hơn trong lĩnh vực công nghiệp, chuyển đổi, sử dụng nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24, Thành phố Hà Nội đề xuất với Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng hoàn thiện, đồng bộ các cơ chế, chính sách và các văn bản pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; bổ sung các quy định quản lý kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và làng nghề; xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, khuyến khích doanh nghiệp sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng, phát triển mô hình sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường. 

Thành phố Hà Nội đề xuất Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phân cấp hơn nữa cho các địa phương và ban hành các cơ chế, chính sách mở, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tiếp cận với công nghệ mới và các nguồn vốn vay ưu đãi để xử lý ô nhiễm. Tiếp tục hỗ trợ kinh phí, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật xử lý môi trường cho các tỉnh, thành phố để thực hiện dự án về thích ứng với biến đổi khí hậu, xử lý chất thải và khắc phục triệt để ô nhiễm môi trường tại các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng. 

P.V

 
 
Tin mới
Lý Công Hoàng Anh sắp sang Singapore cùng ĐT Việt Nam dự AFF Cup 2020

(CLO) Một thông tin cực vui đã tới với đội tuyển Việt Nam khi Liên đoàn Bóng đá Singapore đã đồng ý cấp thư mời lần 2 cho tiền vệ Lý Công Hoàng Anh và anh sẽ sớm hội quân tại đại bản doanh của đội tuyển để tham dự AFF Cup 2020.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

(CLO) Chiều 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena nhân dịp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane thăm chính thức Việt Nam.

Sứ quán Anh, Mỹ và Canada thăm và tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

(CLO) Ngày 12/7, Đoàn Sứ quán Anh, Mỹ và Canada tại Việt Nam do Phó Đại sứ Anh Marcus Winsley, Quyền Phó Đại sứ Mỹ, Noah Zaring và Phó Đại sứ Canada Robert Bissett dẫn đầu đã tham quan, trò chuyện báo chí và tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

(CLO) Cơ quan điều tra vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng.

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu ngân sách trên 52,6 nghìn tỷ đồng trong năm 2022

(CLO) Ngày 7/12, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIV. Nhiều nội dung quan trọng sẽ được thảo luận, quyết định trong kỳ họp này.

Rao bán áo len Giáng sinh “đắt nhất thế giới” gắn kín kim cương

(CLO) Chiếc áo len Giáng sinh đắt nhất thế giới, gắn đầy vàng bạc, kim cương và pha lê đang được rao bán với giá hơn 30.000 bảng Anh (tương đương gần 1 tỷ đồng).

Cảnh sát đột kích, bắt quả tang 30 nam nữ thuê hội trường khách sạn để tổ chức đánh bạc

(CLO) Một ổ nhóm đã nghĩ cách thuê hội trường của một khách sạn để tổ chức đánh bầu cua, xóc đĩa, chia nhiệm vụ cảnh giới rất tinh vi. Tuy nhiên, cảnh sát đã đột kích, bắt giữ nhóm 30 người đang say sưa sát phạt nhau.

Việt Nam - Triều Tiên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thông tin truyền thông

(CLO) Ngày 7/12, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam, do đồng chí Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời làm trưởng đoàn.

Người nhiễm COVID-19 tại nhà ở Hà Nội được chăm sóc như thế nào?

(CLO) Theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội thì các F0 cần chuẩn bị lưu số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch, nhân viên y tế được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe.